Skip to main content

Trao đổi kinh nghiệm giữa Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Tòa án nhân dân tối cao

(02/04/2021 15:39)

Sáng ngày 02/4/2021, đoàn công tác của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh do PGS.TS Nguyễn Duy Bắc, Phó Giám đốc Học viện đã đến thăm quan trụ sở Tòa án nhân dân tối cao và làm việc với Tòa án nhân dân tối cao. TS Nguyễn Văn Du, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Chủ đầu tư dự án xây dựng trụ sở Tòa án nhân dân tối cao tại 43 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội đã tiếp và làm việc với đoàn.

Trao đổi tại buổi tiếp, PGS.TS Nguyễn Duy Bắc, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cảm ơn Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Du đã dành thời gian đón tiếp đoàn; đồng thời đánh giá cao công trình trụ sở Tòa án nhân dân tối cao tại 43 Hai Bà Trưng.

Bày tỏ sự ngưỡng mộ trước vẻ đẹp về kiến trúc và sự uy nghi của công trình, PGS.TS Nguyễn Duy Bắc mong muốn được tham vấn, học hỏi kinh nghiệm của Tòa án nhân dân tối cao trong quá trình chuẩn bị, triển khai xây dựng nhằm phục vụ cho việc xây dựng công trình của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Chia sẻ về công trình trụ sở Tòa án nhân dân tối cao tại 43 Hai Bà Trưng, Phó Chánh án Nguyễn Văn Du khẳng định, công trình là quyết tâm của Ban cán sự đảng, lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao trong việc góp phần nâng cao vị thế của Tòa án, xứng tầm là cơ quan xét xử cao nhất của nước CHXHCN Việt Nam, đồng thời là biểu hiện cụ thể sự quan tâm, chăm lo tới cơ sở vật chất, đảm bảo điều kiện môi trường làm việc cho cán bộ, công chức và người lao động Tòa án nhân dân.

image

Phó Chánh án Tòa án nhân dân Nguyễn Văn Du đón tiếp Phó Giám đốc
Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Duy Bắc

Công trình được khởi công xây dựng từ ngày 17/9/2019, sau 399 ngày đêm thi công liên tục 3 ca/một ngày với muôn vàn khó khăn trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng nổ trên toàn thế giới. Trước tình hình đó, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Ban cán sự đảng, lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao mà trực tiếp là Chánh án Nguyễn Hòa Bình cùng với tinh thần quyết tâm và được sự ủng hộ, giúp đỡ của các cơ quan hữu quan, tập thể lãnh đạo, công chức, người lao động Tòa án nhân dân tối cao cùng các nhà thầu liên quan đã vượt mọi khó khăn, thi công xây dựng công trình hoàn thành đúng tiến độ, đạt chất lượng cao và được Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy-Bộ Công an, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng-Bộ Xây dựng nghiệm thu đưa vào sử dụng.

image

Phó Chánh án Nguyễn Văn Du chụp hình lưu niệm cùng đoàn công tác bên cạnh chữ Tâm tại vườn Công lý

Công trình được thiết kế với 6 tầng nổi và 4 tầng hầm. Mặt bằng công trình được bố trí theo hình chữ U, phong cách kiến trúc phù hợp với kiến trúc tòa nhà 48 Lý Thường Kiệt (đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích Kiến trúc-Nghệ thuật cấp Quốc gia) và hài hòa với không gian kiến trúc cảnh quan xung quanh, tạo thành một quần thể thống nhất, có sự giao thoa giữa công trình cũ với công trình mới.

Hai tòa nhà được nối nhau bởi vườn Công lý, có tính chất kết nối giữa quá khứ với hiện tại, giữa truyền thống và hiện đại. Trong vườn Công lý có hai cây Tùng, một cây do nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trồng và một cây do Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình trồng. Giữa vườn là một chữ Tâm màu vàng, cùng với bia đá khắc ghi 07 chuẩn mực đạo đức của người Thẩm phán, với ngụ ý mỗi ngày cán bộ, công chức Tòa án nhìn vào đó mà triển khai thực hiện nhiệm vụ với tấm lòng vàng và giữ vững cái tâm nghề nghiệp.

image

Đoàn công tác thăm quan trụ sở Tòa án nhân dân tối cao

Hội trường chính của tòa nhà được đặt dưới tầng hầm, và đây là kiến trúc đặc biệt, chưa từng có tại Việt Nam, tạo nên một điểm nhấn cho tổng thể kiến trúc của tòa nhà.

Một trong những điểm nhấn của công trình là phòng xét xử của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, nằm ở vị trí trung tâm, cao nhất của tòa nhà, được thiết kế với vòm mái che bằng kính, với ý nghĩa hoạt động xét xử của Tòa án dưới ánh sáng thanh thiên bạch nhật, minh bạch, công khai, vì công lý. Phó Chánh án Nguyễn Văn Du chia sẻ thêm.

Theo đánh giá của giới chuyên môn và công chúng, đây là công trình kiến trúc thể hiện đầy đủ những giá trị tinh túy, ưu việt trong kiến trúc nghệ thuật; thể hiện quyền lực của Nhà nước, quyền lực công, quyền lực tư pháp và sự uy nghiêm của cơ quan xét xử cao nhất nước CHXHCN Việt Nam.

image

Phó Chánh án Nguyễn Văn Du giới thiệu về trụ sở Tòa án nhân dân tối cao

Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá rất cao về ý tưởng, kiến trúc của công trình. Nguyên Chủ tịch Quốc hội khẳng định công trình không chỉ là niềm tự hào của Tòa án nhân dân mà còn là điểm nhấn của kiến trúc Thủ đô Hà Nội, góp phần tạo nên sự trang trọng, uy nghiêm của Tòa án nhân dân, với chức năng là cơ quan xét xử, thực hiện quyền tư pháp.

Trước đó, đoàn công tác của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã đi thăm quan, chiêm ngưỡng công trình trụ sở Tòa án nhân dân tối cao tại 43 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Nguyên Anh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 3314
ácdscv