Skip to main content

Toà án nhân dân tối cao Việt Nam trao đổi trực tuyến với Tòa Phá án Pháp

(19/04/2021 16:53)

Chiều ngày 19/4/2021, đồng chí Nguyễn Văn Du, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã có buổi làm việc, trao đổi trực tuyến với bà Chantal Arens, Chánh án thứ Nhất Tòa Phá án Pháp.

Tham dự buổi trao đổi trực tuyến có các đơn vị hữu quan của Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam và Tòa Phá án Pháp.

Tại buổi trao đổi trực tuyến, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Du cho biết, ngày 12/4/1973, Việt Nam và Pháp chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, trải qua 48 năm xây dựng và phát triển mối quan hệ tốt đẹp, Pháp đã trở thành một trong những đối tác chính của Việt Nam ở châu Âu, quan hệ giữa hai nước cũng đang từng bước được nâng lên tầm cao mới.

Trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp, hai nước có nhiều cơ chế hợp tác, trong đó, Nhà Pháp luật Việt-Pháp được thành lập từ năm 1993 trên cơ sở Hiệp định giữa hai Chính phủ với hai nhiệm vụ chủ yếu là hỗ trợ Việt Nam trong quá trình soạn thảo các văn bản pháp luật và đào tạo chuyên gia ngành tư pháp. Hàng năm, Ủy ban định hướng do hai Bộ trưởng Tư pháp đồng chủ trì luân phiên tại hai nước. Có thể khẳng định Nhà pháp luật Việt-Pháp đã có những đóng góp tích cực cho sự phát triển hệ thống pháp luật Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực nghiên cứu và đào tạo.

image

Phó Chánh án TAND tối cao Nguyễn Văn Du trao đổi trực tuyến với Chánh án thứ Nhất Tòa Phá án Pháp

Riêng về mối quan hệ giữa Tòa án hai nước, tháng 3/2013, đồng chí Trương Hòa Bình, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam đã thăm và làm việc chính thức với Toà Phá án Pháp. Nhân chuyến thăm này, Toà án hai nước đã ký Biên bản Thoả thuận hợp tác, đặt nền móng cho sự phát triển mối quan hệ hợp tác giữa hai bên với những chương trình, kế hoạch hợp tác cụ thể, như: Tòa án hai nước đã tổ chức trao đổi đoàn công tác để học hỏi, trao đổi kinh nghiệm; tổ chức các buổi Tọa đàm, hội thảo..., đặc biệt, Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam đã ký kết Thỏa thuận hợp tác với Trường đào tạo Thẩm phán quốc gia Pháp (ENM).

Bàn về những nội dung hợp tác, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Du mong tiếp tục nhận được sự quan tâm và hợp tác của Tòa Phá án Pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Tòa án hai nước, mà biểu hiện sinh động nhất là việc triển khai thành công các chương trình, hành động hợp tác của Thỏa thuận hợp tác đã ký kết giữa Tòa án hai nước; đề nghị Đại sứ Pháp tại Hà Nội tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Chính phủ Việt Nam, Tòa án nhân nhân Việt Nam trong các hoạt động hợp tác, trọng tâm là hợp tác về tư pháp và pháp luật…

Trao đổi với Phó Chánh án Nguyễn Văn Du về nội dung hợp tác, Chánh án thứ Nhất Tòa Phá án Pháp Chantal Arens cho biết Tòa án Pháp đang đẩy mạnh hợp tác về tư pháp và pháp luật với các Tòa án trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia châu Á và Đông Nam Á.

image

Toà án nhân dân tối cao Việt Nam trao đổi trực tuyến với Tòa Phá án Pháp

Thể hiện sự thống nhất với những nội dung hợp tác mà Phó Chánh án Nguyễn Văn Du đặt vấn đề, Chánh án thứ Nhất Tòa Phá án Pháp Chantal Arens mong muốn sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát, Tòa án hai nước sẽ thúc đẩy mạnh mẽ các chương trình, hoạt động hợp tác trên tinh thần Thỏa thuận hợp tác đã ký kết giữa Tòa án hai nước.

Trên cơ sở mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Tòa án hai nước, bà Chantal Arens khẳng định sẽ cố gắng hết sức để góp phần tăng cường quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Pháp nói chung, quan hệ hợp tác giữa Tòa án hai nói riêng ngày càng bền chặt, đạt được những bước phát triển mới cùng những thành tựu lớn trong thời gian tới.

Nguyên Anh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 3282
ácdscv