Skip to main content

Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, đẩy mạnh công tác phát triển án lệ

(27/04/2021 15:25)

Qua 05 năm thực hiện công tác phát triển án lệ 2016-2021, các Tòa án đã đạt được những kết quả tích cực. Bên cạnh đó, vẫn còn những khó khăn, vướng mắc cần có những giải pháp khắc phục hiệu quả nhằm đẩy mạnh công tác này, đặc biệt là trong thời đại số.

Tại Hội thảo “Công tác phát triển án lệ” được tổ chức chiều ngày 27/4/2021, lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao cùng các đại biểu, các chuyên gia, nhà khoa học pháp lý trong và ngoài nước đã sơ kết, đánh giá kết quả đạt được trong 05 năm thực hiện công tác phát triển án lệ 2016-2021; đồng thời chỉ ra những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động lựa chọn, công bố và áp dụng án lệ; đưa ra định hướng phát triển án lệ giai đoạn 2021-2030.

Nghị quyết số 49/NQ-TW ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 đã xác định: “Tòa án nhân dân tối cao có nhiệm vụ tổng kết kinh nghiệm xét xử, hướng dẫn áp dụng thống nhất pháp luật, phát triển án lệ và xét xử giám đốc thẩm, tái thẩm”.

image

Chánh án Nguyễn Hòa Bình phát biểu tại Hội thảo

Năm 2014, bằng việc thông qua Luật Tổ chức Tòa án nhân dân, Quốc hội đã chính thức giao cho Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao nhiệm vụ lựa chọn các bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật, có tính chuẩn mực của các Tòa án, tổng kết phát triển thành án lệ và công bố án lệ để các Tòa án nghiên cứu, viện dẫn trong xét xử.

Nhằm tạo cơ sở pháp lý cho việc triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển án lệ, ngày 28/10/2015, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Nghị quyết số 03/2015/NQ-HĐTP về quy trình lựa chọn, công bố và áp dụng án lệ.

image

Ông Kim Tae Joon, Giám đốc Dự án Koica Hàn Quốc trình bày tham luận tại Hội thảo

Thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng xét xử theo tinh thần cải cách tư pháp, trong những năm vừa qua, Tòa án nhân dân tối cao đặc biệt quan tâm đến công tác phát triển án lệ để các Tòa án nghiên cứu, áp dụng trong xét xử. Kể từ khi ban hành Nghị quyết số 03/2015/NQ-HĐTP ngày 28/10/2015 về quy trình lựa chọn, công bố và áp dụng án lệ đến nay, Tòa án nhân dân tối cao đã công bố được 43 án lệ. Các án lệ được công bố đã góp phần bổ khuyết cho hệ thống pháp luật, tạo tính ổn định, minh bạch trong các phán quyết của Tòa án; đồng thời, góp phần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn xét xử của các Tòa án.

image

Tòa cảnh Hội thảo

Quy trình lựa chọn, công bố và áp dụng án lệ cũng được nghiên cứu, đổi mới, thể hiện qua việc Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành Nghị quyết số 04/2019/NQ-HĐTP ngày 18/6/2019 thay thế Nghị quyết số 03/2015/NQ-HĐTP, trong đó bổ sung quy trình thông qua án lệ theo thủ tục rút gọn, đơn giản hóa quy trình rà soát, phát hiện bản án, quyết định là nguồn án lệ, nhằm hướng tới mục tiêu ban hành được nhiều án lệ có chất lượng hơn nữa, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn xét xử.

image

PGS. TS. Đỗ Văn Đại, Trưởng khoa Luật Dân sự - Trường Đại học Luật
thành phố Hồ Chí Minh trả lời phỏng vấn bên lề Hội thảo

Trình bày tham luận tại Hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học pháp lý đã thảo luận, đưa ra những góc nhìn mới về công tác phát triển án lệ trong thời đại chuyển đổi số. Đại diện KOICA chia sẻ về hoạt động phát triển án lệ tại Hàn Quốc và kinh nghiệm cho Việt Nam. Các tham luận đồng thời cũng đưa ra được những giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để trong giai đoạn tới có nhiều án lệ được thông qua hơn nữa, nâng cao chất lượng các án lệ được ban hành.

Hội thảo cũng đã vinh danh và khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phát triển án lệ.

Nguyên Anh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 3962
ácdscv