Skip to main content

Chuyển đổi số và định hướng xây dựng Tòa án điện tử đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp

(14/07/2021 16:55)

Sáng ngày 14/7/2021, Tòa án nhân dân tối cao phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị “Chuyển đổi số và định hướng xây dựng Tòa án điện tử đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp”. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến tới 789 điểm cầu của hệ thống Tòa án, với điểm cầu trung tâm tại trụ sở Tòa án nhân dân tối cao.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng ban Ban Tuyên giáo Trung ương đồng chủ trì Hội nghị.

Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng tiếp tục xác định và đưa nhiệm vụ “… chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số,…” là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, các khâu đột phá chiến lược trong nhiệm kỳ Đại hội XIII và cũng là một trong những nội dung cơ bản của chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030.

Chuyển đổi số và xây dựng Chính phủ điện tử là xu thế toàn cầu và không thể đảo ngược. Xây dựng Tòa án điện tử là xu thế tất yếu trong “thời đại số” hiện nay để đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và bắt kịp với nền tư pháp văn minh của thế giới; đây cũng là việc thực hiện cam kết của Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam tại Hội nghị Chánh án các nước ASEAN (đến năm 2025 hoàn thành việc xây dựng Tòa án điện tử). Bản chất của Tòa án điện tử là chuyển đổi số các hoạt động của Tòa án, trong đó, cốt lõi là chuyển đổi số hoạt động tố tụng để hình thành lên một phương thức tố tụng mới trên nền tảng số.

image

Ký kết Chương trình phối hợp giữa Tòa án nhân dân tối cao và Bộ Thông tin và Truyền thông trong
công tác chuyển đổi số và xây dựng Tòa án điện tử đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp

Hội nghị có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc đưa ra các định hướng chiến lược xây dựng Tòa án điện tử đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong thời đại số; đồng thời trang bị cho toàn thể cán bộ, công chức Tòa án kiến thức về Tòa án điện tử để chủ động tham gia vào công cuộc xây dựng Tòa án điện tử. Đặc biệt trong bối cảnh tình hình quốc tế và trong nước tiếp tục có nhiều biến động, đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống kinh tế-xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của các Tòa án.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội chia sẻ về nền tảng Tòa án điện tử, Trợ lý ảo; đặc biệt, được nghe và trao đổi trực tiếp với đồng chí Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông về các vấn đề liên quan đến chuyển đổi số và định hướng xây dựng Tòa án điện tử; Ngài Kim Tae Joon,Thẩm phán - Giám đốc Dự án tăng cường tính minh bạch và nâng cao chất lượng xét xử tại Toà án Việt Nam giới thiệu về phần mềm quản lý án tổng hợp xây dựng cho Tòa án Việt Nam. Hội nghị đã chứng kiến Lễ ký kết Chương trình phối hợp giữa Tòa án nhân dân tối cao và Bộ Thông tin và Truyền thông trong công tác chuyển đổi số và xây dựng Tòa án điện tử đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.

image

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ
các ưu điểm vượt trội về áp dụng công nghệ số

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ các ưu điểm vượt trội về áp dụng công nghệ số hiện nay. Số hóa hiện đã bước vào giai đoạn 3, số hóa tổ chức tức là đưa toàn bộ hoạt động của tổ chức lên môi trường số, thay đổi cách vận hành của tổ chức hay còn gọi là chuyển đổi số. Theo đó, Tòa án cũng sẽ hoạt động hiệu quả về những lĩnh vực của mình khi áp dụng hạ tầng này.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Tòa án điện tử nội dung quan trọng là phục vụ các đối tượng của mình, ví dụ công khai bản án, án lệ để người dân tiếp cận; trợ lý ảo để người dân có thể hỏi về các vấn đề pháp lý… Tất cả các nội dung này khi triển khai không phức tạp và mang lại giá trị lớn cho người dân.

Chuyển đổi số 70% là quyết tâm chính trị, là quyết liệt triển khai của lãnh đạo Tòa án, là tri thức của hệ thống Tòa án, công nghệ nhiều nhất chiếm 30%. Những người xuất sắc nhất của Tòa án sẽ tham gia cùng với những người làm công nghệ để đưa tri thức vào cuộc sống.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, để triển khai Tòa án điện tử cần có sự vào cuộc đồng bộ, không chỉ lãnh đạo, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao mà còn có sự quyết tâm góp sức từ Tòa án nhân dân các cấp. Tòa án điện trở thành khát vọng của từng Thẩm phán và đây là cơ hội mở cho hệ thống Tòa án.

image

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình kết luận Hội nghị

Theo Chánh án Nguyễn Hòa Bình, khi hạ tầng này được vào sử dụng tại hệ thống Tòa án, niềm tin vào công lý của người dân sẽ rất cao, đảm bảo được quyền con người, cũng như lợi ích của người dân. Có thể nói, Tòa án điện tử còn là công cụ để người dân kiểm tra lại hoạt động của Tòa án và kiểm tra lại các vụ án đã được đưa ra xét xử trước đó, từ đó giúp người dân nhìn nhận để đưa ra các quyết định khởi kiện…

Để việc chuyển đổi số thành công, hướng tới xây dựng Tòa án điện tử, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh đến những nội dụng quan trọng, đó là: Quyết tâm chính trị của lãnh đạo, Thẩm phán, công chức Tòa án nhân dân các cấp; hoàn thiện nền tảng pháp lý, trong đó ưu tiên rà soát, cập nhật, sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật tố tụng; hạ tầng công nghệ, đội ngũ chuyên gia trong và ngoài nước, đặc biệt là sự đồng hành, hỗ trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, các chuyên gia quốc tế cũng như các đơn vị liên quan…

Nguyên Anh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 1180
ácdscv