Skip to main content

Cụm thi đua số II hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu về chuyên môn

(15/10/2021 14:22)

Sáng ngày 15/10, Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng Cụm thi đua số II Tòa án nhân dân 14 tỉnh miền núi phía Bắc đã diễn ra theo hình thức trực tuyến. Đồng chí Nguyễn Văn Du, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao dự và chỉ đạo Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội.

Cụm thi đua số II gồm Tòa án nhân dân 14 tỉnh miền núi phía Bắc. Năm 2021, Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên được phân công làm Trưởng Cụm, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình được phân công làm Phó Trưởng Cụm.

Trong năm 2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp, ảnh hưởng tới tiến độ giải quyết án, nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban cán sự đảng, lãnh đạo Tòa án nhân dân các tỉnh trong Cụm, cùng với sự nỗ lực, quyết tâm cao, đổi mới sáng tạo, các đơn vị đã hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Một số đơn vị đã chỉ đạo khẩn trương xét xử nghiêm các tội phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Các đơn vị trong Cụm thi đua số II đã áp dụng nhiều biện pháp đẩy mạnh phong trào thi đua, hướng đến hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu thi đua về chuyên môn. Các Toà án trong Cụm đã giải quyết 50.178 vụ trong tổng số 52.523 vụ thụ lý, đạt tỷ lệ 95,5%, trong đó cả 14 đơn vị Tòa án nhân dân đều đạt tỷ lệ giải quyết trên 91%, đặc biệt có đơn vị đạt có tỷ lệ giải quyết án 99,3% (Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Yên Bái). Có địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19 như Bắc Giang, song Tòa án nhân dân hai cấp của tỉnh cũng đạt tỷ lệ giải quyết án 94,1%.

image

Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Du phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Về chất lượng xét xử, các đơn vị Tòa án nhân dân của Cụm thi đua số II đều có tỷ lệ án bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan thấp hơn mức quy định theo Nghị quyết Quốc hội và quy định của Tòa án nhân dân tối cao.

Bên cạnh công tác xét xử, nhìn chung các đơn vị trong Cụm thi đua số II đều hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm, đột xuất khác theo sự phân công, chỉ đạo của lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao và của địa phương. Nhiều đơn vị đã tổ chức tốt phong trào thi đua, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đoàn kết, cùng thi đua hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ công tác được giao. Thông qua phong trào thi đua, có nhiều tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được các đơn vị đề nghị khen thưởng các hình thức cao như “Cờ thi đua của Chính phủ”, “Cờ thi đua của Tòa án nhân dân”, “Tập thể lao động xuất sắc”, “Chiến sỹ thi đua toàn quốc”, “Chiến sỹ thi đua Tòa án nhân dân”,...

image

Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng Cụm thi đua số II

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, thay mặt Ban cán sự đảng, lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao, Phó Chánh án Nguyễn Văn Du ghi nhận và chúc mừng thành thành tích của các tập thể, cá nhân trong Cụm thi đua số II đã đạt được trong năm 2021.

Bên cạnh những thành tích đã đạt được, Cụm thi đua số II còn những tồn tại, khó khăn, đòi hỏi cán bộ, công chức và người lao động các Tòa án trong Cụm cần khẩn trương tổ chức rút kinh nghiệm, tìm ra các biện pháp để khắc phục kịp thời và hiệu quả.

Để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trọng tâm công tác trong năm 2022, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Du đề nghị Cụm thi đua số II tập trung thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, nhất là những nội dung liên quan đến công tác tư pháp. Chủ động hơn nữa việc triển khai phát động và tổ chức phong trào thi đua theo đợt, theo chuyên đề; nội dung, chủ đề các phong trào thi đua phải bám sát nhiệm vụ chính trị, trọng tâm, đột xuất của cơ quan, đơn vị gắn liền với chủ đề thi đua xuyên suốt của hệ thống Toà án nhân dân và Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

image

Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng Cụm thi đua số II tại điểm cầu Hà Nội

Các Tòa án trong Cụm chủ động, sáng tạo xây dựng phong trào thi đua thiết thực, tạo động lực đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án. Cần chú trọng hơn nữa việc xây dựng, duy trì và nhân rộng các điển hình tiên tiến làm hạt nhân của phong trào thi đua; thực hiện đồng bộ cả bốn khâu: phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và nhân điển hình tiên tiến, làm hạt nhân thúc đẩy, cổ vũ mạnh mẽ phong trào thi đua.

Lãnh đạo các đơn vị trong Cụm cần tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho công chức, người lao động; siết chặt kỷ cương, kỷ luật, giữ gìn đoàn kết trong nội bộ; chấp hành nghiêm kỷ luật lao động và xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh nơi công sở và thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh covid-19.

Đối với những kiến nghị, đề xuất của Cụm thi đua số II, thay mặt Lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao, Phó Chánh án Nguyễn Văn Du ghi nhận, tiếp thu. Tùy từng nội dung cụ thể, lãnh đạo Toà án nhân dân tối cao sẽ giao cho các đơn vị chức năng nghiên cứu, đề xuất phương án giải quyết.

Nguyên Anh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 811
ácdscv