Skip to main content

Chia sẻ kinh nghiệm quốc gia và quốc tế trong giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ tại Tòa án

(21/10/2021 16:21)

Ngày 21/10, tại Hà Nội, Tòa án nhân dân tối cao phối hợp với Chương trình phát triển Liên Hiệp quốc tại Việt Nam (UNDP) tổ chức buổi Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm quốc gia và quốc tế trong giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ tại Tòa án. Đồng chí Nguyễn Văn Du, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao dự và chủ trì Tọa đàm tại điểm cầu trung tâm.

Đồng chủ trì Tọa đàm có Ngài Patrick Haverman, Phó Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam. Tham gia Tọa đàm có bà Trần Hương Giang, Cố vấn Môi trường Kinh doanh và Dịch vụ Tài chính, Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam; đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao; các chuyên gia pháp lý, luật sư, giảng viên luật và đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Tòa án nhân dân tối cao.

Tọa đàm là dịp để nâng cao kiến thức cho Thẩm phán, cán bộ Tòa án về pháp luật và áp dụng pháp luật về quyền sở hữu trí tuệ trong quá trình giải quyết các vụ án tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ. Tại cuộc Tọa đàm, các Thẩm phán, cán bộ Tòa án đã được nghe, trao đổi và thảo luận với các chuyên gia pháp lý về cách hiểu cũng như cách thức áp dụng quy định của pháp luật về quyền sở hữu trí tuệ. Bên cạnh đó, các Thẩm phán, cán bộ Tòa án cũng được tham khảo, học tập kinh nghiệm của một số nước trong việc giải quyết các vụ án tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ.

Qua đó, các Thẩm phán, cán bộ Tòa án ngày càng nhận thức rõ hơn về vai trò của công tác giải quyết, xét xử các vụ án dân sự tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ đối với việc tạo môi trường lành mạnh cho hoạt động sản xuất, kinh doanh; khuyến khích hoạt động sáng tạo; đẩy nhanh chuyển giao công nghệ, thu hút đầu tư nước ngoài. Từ đó, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế của đất nước, thực hiện tốt chủ trương của Đảng về phát triển kinh tế đất nước nhanh, bền vững và dựa vào yếu tố khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

image

Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Du phát biểu khai mạc Tọa đàm

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Du cho biết, cùng với sự phát triển kinh tế, các tranh chấp về sở hữu trí tuệ và số lượng các chủ thể quyền sở hữu trí tuệ khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết các hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ sẽ tăng lên rất nhiều, đặc biệt là các hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ xuyên quốc gia xảy ra trên mạng internet. Đây là những vụ án hết sức phức tạp về tính chất, mức độ cạnh tranh, cũng như hết sức khó khăn trong việc xác định thẩm quyền của Tòa án Việt Nam, luật Việt Nam hay luật nước ngoài được áp dụng để xem xét, giải quyết tranh chấp.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ tại Tòa án, đặc biệt là trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, Tòa án nhân dân tối cao luôn quan tâm, chỉ đạo Tòa án các cấp tổ chức quán triệt các văn bản quy phạm pháp luật về quyền sở hữu trí tuệ để nâng cao kiến thức pháp luật, nghiệp vụ chuyên môn, bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật trong quá trình xét xử, giải quyết các vụ án tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ.

image

Ngài Patrick Haverman, Phó Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam phát biểu tại Tọa đàm

Tổng kết thực tiễn xét xử cho thấy việc giải quyết các tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là việc áp dụng pháp luật về sở hữu trí tuệ để xác định hành vi xâm phạm, giá trị thiệt hại phát sinh trên thực tế do hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ gây ra. Mặt khác, các Hiệp định mà Việt Nam là thành viên đều có yêu cầu cam kết về biện pháp bảo vệ dân sự và hình sự đối với quyền sở hữu trí tuệ. Vì vậy, Tòa án Việt Nam mong muốn được chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm về pháp luật và áp dụng pháp luật liên quan đến lĩnh vực sở hữu trí tuệ.

image

Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm quốc gia và quốc tế trong giải quyết tranh chấp
về quyền sở hữu trí tuệ tại Tòa án

Trao đổi, thảo luận tại Tọa đàm, các Thẩm phán, cán bộ Tòa án, các chuyên gia pháp lý đã có những ý kiến tâm huyết, chia sẻ kinh nghiệm về quyền sở hữu trí tuệ. Về cơ bản, các ý kiến đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của Tòa án Việt Nam trong công tác giải quyết, xét xử các vụ án về quyền sở hữu trí tuệ. Bên cạnh đó, cũng có một số ý kiến về khó khăn, vướng mắc trong việc giải quyết các tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam và giải pháp khắc phục.

Nguyên Anh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 2362
ácdscv