Skip to main content

Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm quốc gia và quốc tế trong giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ tại Tòa án

(27/10/2021 16:04)

Ngày 27/10, tại Hà Nội, phối hợp với Chương trình phát triển Liên Hiệp quốc tại Việt Nam (UNDP), Tòa án nhân dân tối cao tiếp tục tổ chức buổi Tọa đàm “Chia sẻ kinh nghiệm quốc gia và quốc tế trong giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ tại Tòa án”. Đồng chí Đào Thị Minh Thủy, Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao dự và chủ trì Tọa đàm tại điểm cầu trung tâm.

Tham dự buổi Tọa đàm tại các điểm cầu Tòa án nhân dân các tỉnh, thành phố miền Trung, Tây Nguyên và phía Nam có bà Diana Torres, Trợ lý Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam; bà Trần Hương Giang, Cố vấn Môi trường Kinh doanh và Dịch vụ Tài chính, Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam; bà Phạm Thi Kim Oanh, Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các chuyên gia pháp lý, luật sư và đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Tòa án nhân dân tối cao.

Cùng với sự phát triển kinh tế, các tranh chấp về sở hữu trí tuệ và số lượng các chủ thể quyền sở hữu trí tuệ khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết các hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ sẽ tăng lên rất nhiều, đặc biệt là các hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ xuyên quốc gia xảy ra trên mạng internet. Đây là những vụ án hết sức phức tạp về tính chất, mức độ cạnh tranh, cũng như hết sức khó khăn trong việc xác định thẩm quyền của Tòa án Việt Nam, luật Việt Nam hay luật nước ngoài được áp dụng để xem xét, gải quyết tranh chấp.

Tổng kết thực tiễn xét xử cho thấy việc giải quyết các tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là việc áp dụng pháp luật về sở hữu trí tuệ để xác định hành vi xâm phạm, giá trị thiệt hại phát sinh trên thực tế do hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ gây ra.

image

Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm quốc gia và quốc tế trong giải quyết
tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ tại Tòa án

Vì vậy, việc tổ chức Tọa đàm để chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm về pháp luật và áp dụng pháp luật liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ là hết sức cần thiết, rất quan trọng. Tọa đàm là dịp để nâng cao kiến thức cho Thẩm phán, cán bộ Tòa án về pháp luật và áp dụng pháp luật về quyền sở hữu trí tuệ trong quá trình giải quyết các vụ án tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ. Tại cuộc Tọa đàm, các Thẩm phán, cán bộ Tòa án đã được nghe, trao đổi và thảo luận về cách hiểu, cách thức áp dụng quy định của pháp luật về quyền sở hữu trí tuệ cũng như được tham khảo, chia sẻ kinh nghiệm của một số nước trong việc giải quyết các vụ án tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao Đào Thị Minh Thủy cho biết, nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ tại Tòa án, đặc biệt là trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, Tòa án nhân dân tối cao luôn quan tâm, chỉ đạo Tòa án các cấp tổ chức quán triệt các văn bản quy phạm pháp luật về quyền sở hữu trí tuệ để nâng cao kiến thức pháp luật, nghiệp vụ chuyên môn, bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật trong quá trình xét xử, giải quyết các vụ án tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ.

image

Các đại biểu tham dự buổi Tọa đàm tại điểm cầu trung tâm

Cùng với thời gian, các Thẩm phán, cán bộ Tòa án ngày càng nhận thức rõ hơn về vai trò của công tác giải quyết, xét xử các vụ án dân sự tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ đối với việc tạo môi trường lành mạnh cho hoạt động sản xuất, kinh doanh; khuyến khích hoạt động sáng tạo; đẩy nhanh chuyển giao công nghệ, thu hút đầu tư nước ngoài. Từ đó, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế của đất nước, thực hiện tốt chủ trương của Đảng về phát triển kinh tế đất nước nhanh, bền vững và dựa vào yếu tố khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, bà Diana Torres, Trợ lý Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc xây dựng khung pháp lý toàn diện để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ; các luật, bộ luật của Việt Nam đã thể chế hóa các quy định, tiêu chuẩn quốc tế về quyền sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, có một thực tế là số lượng các vụ, việc về quyền sở hữu trí tuệ được giải quyết theo con đường khởi kiện dân sự còn khá khiêm tốn mà chủ yếu các chủ thể quyền sử hữu trí tuệ thường dùng các biện pháp hành chính để yêu cầu xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

image

Đại biểu chia sẻ kinh nghiệm về quyền sở hữu trí tuệ

Thực thi pháp luật còn hạn chế về quyền sở hữu trí tuệ được xác định là một vấn đề cần phải cải thiện. Việc xây dựng cơ chế giải quyết về quyền sở hữu trí tuệ đủ mạnh là cơ sở quan trọng để Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn nữa vào thị trường toàn cầu.

Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của vấn đề quyền sở hữu trí tuệ đối với Việt Nam nên UNDP sẵn sàng hỗ trợ và tạo điều kiện để các Thẩm phán, cán bộ Tòa án trang bị kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm giải quyết các tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ theo chuẩn quốc tế.

Nguyên Anh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 2044
ácdscv