Skip to main content

Phó Chánh án Nguyễn Văn Du tham dự Diễn đàn quốc tế về hợp tác tư pháp

(27/10/2021 16:49)

Trong các ngày 26, 27/10, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Văn Du, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam đã tham dự Diễn đàn quốc tế “Con đường tơ lụa trên biển về hợp tác tư pháp” do Tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc tổ chức theo hình thức trực tuyến với điểm cầu trung tâm tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Diễn đàn quốc tế về hợp tác tư pháp do Tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc đăng cai tổ chức với chủ đề “Tăng cường hợp tác tư pháp và thúc đẩy phát triển các bên cùng có lợi” nhận được sự quan tâm, tham gia của đông đảo của Tòa án các nước châu Á, châu Âu, châu Phi, châu Mỹ la tinh và các tổ chức như cơ quan Hàng hải quốc tế, Ủy ban Luật Thương mại quốc tế của LHQ (UNCITRAL)…

Tại Diễn đàn, Tòa án các nước và các tổ chức quốc tế đã cùng nhau trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về những nội dung: Hợp tác tư pháp trong việc công nhận và thi hành các bản án dân sự và thương mại của nước ngoài và việc xác định luật ngoài lãnh thổ; các vấn đề pháp lý về bảo vệ nguồn tài nguyên và sinh thái biển, môi trường; công nhận quốc tế về việc bán đấu giá tàu biển; bảo vệ quyền và lợi ích của thuyền viên do COVID-19; đổi mới và hoàn thiện cơ chế giải quyết đa dạng các tranh chấp thương mại quốc tế.

Thay mặt lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam tham dự Diễn đàn, Phó Chánh án Nguyễn Văn Du đã có bài tham luận chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam về nội dung “Đổi mới và hoàn thiện cơ chế giải quyết đa dạng các tranh chấp thương mại quốc tế”.

image

Phó Chánh án Nguyễn Văn Du tham dự Diễn đàn “Con đường tơ lụa trên biển về hợp tác tư pháp”

Tại bài tham luận, Phó Chánh án Nguyễn Văn Du đã chia sẻ về các cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế của Việt Nam. Theo đó, Việt Nam hiện có các cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế đa dạng, bao gồm: thương lượng, hòa giải; trọng tài và Tòa án. Trong đó, Việt Nam khuyến khích các bên tranh chấp lựa chọn cơ chế thương lượng, hòa giải, trọng tài trước khi đưa vụ án ra Tòa án để giải quyết.

Về thương lượng, hòa giải, pháp luật Việt Nam quy định thương lượng là một phương thức giải quyết tranh chấp thương mại. Theo đó, các bên tự lựa chọn các giải pháp và trình tự, thủ tục để giải quyết tranh chấp phát sinh giữa các bên mà không có sự tham gia hay can thiệp của bất kỳ cơ quan, tổ chức nào. Hiện có hai loại hình hòa giải thương mại chính tại Việt Nam là hòa giải tại Trung tâm hòa giải thương mại độc lập và hòa giải tại Tòa án. Các Trung tâm hòa giải thương mại được thành lập theo Luật Thương mại. Kết quả hòa giải thành được Tòa án xem xét công nhận theo thủ tục quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự Việt Nam.

image

Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam tham dự Diễn đàn tại điểm cầu Hà Nội

Hòa giải do Tòa án tổ chức, bên cạnh cơ chế hòa giải trong tố tụng theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự thì Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021 đã tạo cơ chế pháp lý mới để các bên lựa chọn giải quyết tranh chấp, khiếu kiện tại Tòa án trước khi Tòa án thụ lý vụ án.

Đối với phương thức trọng tài thương mại, các trung tâm trọng tài được thành lập và hoạt động theo Luật Trọng tài thương mại Việt Nam. Tòa án hỗ trợ trọng tài trong thu thập chứng cứ, đăng ký phán quyết trọng tài, áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.

Cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế theo tố tụng Tòa án, trong đó Tòa án đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế, là cơ quan tài phán cuối cùng khi các bên thương lượng, hòa giải không thành hoặc không lựa chọn phương thức hòa giải, trọng tài.

image

Diễn đàn quốc tế “Con đường tơ lụa trên biển về hợp tác tư pháp”

Nhấn mạnh đến định hướng nâng cao hiệu quả giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế của Tòa án Việt Nam, Phó Chánh án Nguyễn Văn Du cho biết, trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, Tòa án Việt Nam đã và đang không ngừng nâng cao chất lượng giải quyết các tranh chấp thương mại quốc tế theo phương châm đảm bảo sự công bằng, chính xác, nhanh chóng và ngày càng nhận được sự tin tưởng cao của các bên tranh chấp, công chúng, các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Bên cạnh việc tăng cường năng lực cho Thẩm phán thì Tòa án Việt Nam đẩy mạnh tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng Tòa án điện tử, tiến tới việc xét xử bằng hình thức trực tuyến nhằm nâng cao hiệu quả xét xử và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân tham gia sử dụng dịch vụ của Tòa án.

Nguyên Anh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 3640
ácdscv