Skip to main content

Hội thảo về kinh nghiệm giải quyết các vụ án liên quan đến người chưa thành niên

(29/10/2021 16:16)

Ngày 29/10, Tòa án nhân dân tối cao phối hợp với Tòa Phá án Pháp và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức Hội thảo về kinh nghiệm giải quyết các vụ án liên quan đến người chưa thành niên theo hình thức trực tuyến. Đồng chí Lê Văn Minh, Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao tham dự và chủ trì Hội thảo tại điểm cầu trung tâm tại Hà Nội.

Tham dự Hội thảo tại các điểm cầu có ông Besla Hegedus, Trưởng phòng Pháp luật và quản trị, Đại sứ quán Pháp; bà Florence Merloz, Cố vấn-Vụ trưởng Vụ Quan hệ Quốc tế, Tòa Phá án Pháp; ông Christophe Seys, Cố vấn Tòa Hình sự, Tòa Phá án, Chuyên gia về tư pháp người chưa thành niên cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan liên ngành Nội chính Trung ương và một số đơn vị chuyên trách thuộc Tòa án nhân dân tối cao.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Lê Văn Minh, Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao mong muốn Tòa phá án Pháp sẽ giới thiệu, chia sẻ những thông tin và kinh nghiệm quý báu về pháp luật cũng như kỹ năng giải quyết các vụ án liên quan đến người chưa thành niên tại các Tòa án Pháp; đồng thời đề nghị các đại biểu phía Việt Nam tích cực tham gia trao đổi, thảo luận, đặc biệt tập trung vào các quy định pháp luật, những đặc thù cần chú ý trong giải quyết các vụ án liên quan đến người chưa thành niên tại Tòa án.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận về pháp luật người chưa thành niên của Pháp; Thực tiễn, kỹ năng giải quyết các vụ án liên quan đến người chưa thành niên…

Giới thiệu tổng quan hệ thống văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam điều chỉnh các vấn đề liên quan đến người chưa thành niên, đại diện lãnh đạo Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học cho biết, hiện nay, ngoài Hiến pháp, Việt Nam có 30 Bộ luật, Luật điều chỉnh các vấn đề liên quan đến người chưa thành niên và 23 văn bản dưới luật của các bộ, ban, ngành được ban hành có nội dung liên quan đến người chưa thành niên như: Luật Trẻ em, Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự, Luật Xử lý vi phạm hành chính đã quy định những nguyên tắc định hướng, những yêu cầu cơ bản trong việc phòng ngừa, xử lý, giáo dục, phục hồi, tái hòa nhập cộng đồng cho người chưa thành niên. Những nguyên tắc này yêu cầu bảo đảm lợi ích tốt nhất của người chưa thành niên, đối xử với người chưa thành niên một cách bình đẳng, công bằng, tôn trọng, phù hợp với độ tuổi, tăng cường xử lý tại cộng đồng, hạn chế giam giữ, xử lý nhanh chóng người chưa thành niên. Bên cạnh đó, các văn bản pháp luật nêu trên cũng yêu cầu ưu tiên áp dụng các biện pháp xử lý không chính thức thay thế cho xử lý vi phạm hành chính và truy cứu trách nhiệm hình sự.

image

Hội thảo về kinh nghiệm giải quyết các vụ án liên quan đến người chưa thành niên

Một thành tựu khác là Luật Tổ chức Tòa án nhân dân quy định hình thành Tòa gia đình và người chưa thành niên trong hệ thống Tòa án nhân dân với tư cách là Tòa chuyên trách về các vấn đề của người chưa thành niên và gia đình. Đây là bước tiến hết sức mạnh mẽ trong việc chuyên môn hóa các thiết chế tư pháp người chưa thành niên, trên cơ sở thực hiện khuyến nghị của Ủy ban Quyền trẻ em của Liên hiệp quốc.

Các văn bản pháp luật trên cũng đã tạo cơ sở pháp lý để tăng cường các dịch vụ phòng ngừa, hỗ trợ, phục hồi, tái hòa nhập cộng đồng phù hợp với độ tuổi, điều kiện, hoàn cảnh cá nhân của người chưa thành niên, mang tính linh hoạt nhằm giải quyết các nguyên nhân và điều kiện vi phạm pháp luật.

Bộ luật Tố tụng hình sự, Luật Xử lý vi phạm hành chính và nhiều văn bản dưới luật đã có các quy định mới nhằm tăng cường bảo vệ pháp lý đối với người chưa thành niên và thủ tục tố tụng, xử lý thân thiện đối với người chưa thành niên, cho phép người chưa thành niên và gia đình được tham gia đầy đủ hơn vào quá trình xử lý, được bảo vệ sự riêng tư tốt hơn. Đặc biệt, Luật Xử lý vi phạm hành chính chuyển thẩm quyền quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng từ cơ quan hành chính sang cho cơ quan tư pháp đã thể hiện tinh thần đổi mới quan trọng trong việc bảo đảm các quyền tố tụng và một số quyền hợp pháp của người chưa thành niên.

image

Đại biểu tại các điểm cầu

Hệ thống pháp luật của Việt Nam điều chỉnh các vấn đề liên quan đến người chưa thành niên, đặc biệt người chưa thành niên có hoàn cảnh pháp lý đặc biệt mặc dù đã được quy định đầy đủ, toàn diện trên các lĩnh vực. Tuy nhiên, các chế định còn rải rác ở nhiều văn bản khác nhau dẫn đến sự thiếu thống nhất, mâu thuẫn, chồng chéo, chưa đồng bộ. Hiện nay, vẫn chưa có một đạo luật về tư pháp người chưa thành niên tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho một hệ thống tư pháp cho người chưa thành niên riêng biệt và đặc thù. Việc phòng ngừa, xử lý, giáo dục, phục hồi, tái hòa nhập cộng đồng đối với người chưa thành niên được thực hiện thông qua một loạt các luật, pháp lệnh, nghị định, thông tư và các chương trình, chính sách khác nhau.

Nguyên Anh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 3615
ácdscv