Skip to main content

Tọa đàm về chế định Quản tài viên

(29/10/2021 16:42)

Ngày 29/10, tại Hà Nội, Tòa án nhân dân tối cao tổ chức Tọa đàm về chế định Quản tài viên. Tọa đàm là hoạt động trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường tính minh bạch và nâng cao chất lượng xét xử tại Tòa án Việt Nam” do Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ với mục đích nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm về những vấn đề liên quan đến phá sản nhằm hoàn thiện pháp luật phá sản nói chung và chế định Quản tài viên nói riêng.

Chế định Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản quy định tại Luật phá sản 2014 là một trong những cải cách lớn nhất của pháp luật phá sản Việt Nam. Với việc thực hiện chế định Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản, việc giải quyết phá sản khắc phục được những khó khăn, vướng mắc trong cơ chế phối hợp, tính chất kiêm nhiệm của các thành viên trong Tổ quản lý, thanh lý tài sản theo quy định của Luật phá sản 2004. Cải cách này nhằm đáp ứng yêu cầu về tính hiệu quả, kịp thời và chuyên nghiệp trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã bị mất khả năng thanh toán, phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước Việt Nam về xã hội hoá những hoạt động mang tính nghề nghiệp; đồng thời, phù hợp với thông lệ quốc tế; nhằm đạt mục tiêu của Luật Phá sản là hạn chế đến mức thấp nhất những hậu quả do phá sản gây ra, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tham gia quan hệ kinh tế trước những rủi ro trong kinh doanh, góp phần ổn định trật tự đời sống xã hội.

Bên cạnh những thuận lợi và thành quả bước đầu đạt được, hoạt động Quản tài viên vẫn còn những khó khăn, vướng mắc gây ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả thực hiện vụ việc cũng như các nghiệp vụ liên quan.

Phát biểu tại Tọa đàm, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Tiến khẳng định: Luật Phá sản năm 2014 có điểm mới quan trọng, có thể nói là một “cánh cửa” mới cho hoạt động tư pháp về các vấn đề phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã,... khi ghi nhận một chủ thể mới tham gia vào trình tự thủ tục phá sản là cá nhân hành nghề quản lý, thanh lý tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán trong quá trình giải quyết phá sản, đó là Quản tài viên.

image

Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Tiến phát biểu tại Tọa đàm

Quản tài viên là chế định quan trọng của Luật Phá sản, góp phần mang lại hiệu quả cho cơ chế giải quyết phá sản hiện hành của Việt Nam, phù hợp với thông lệ quốc tế. Do đây là chế định mới nên còn phát sinh những vướng mắc, bất cập từ các quy định của pháp luật và năng lực thi hành Luật. Cùng với sự hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng của đất nước và những biến động của tình hình kinh tế xã hội, như tác động của đại dịch Covid-19, việc hoàn thiện hơn nữa về chế định Quản tài viên trên cơ sở vướng mắc thực tiễn, cộng với hoàn thiện các chế định khác liên quan, đồng thời học hỏi thực tiễn tốt của các nước, điển hình như Hàn Quốc là đòi hỏi khách quan và cần thiết.

Để Quản tài viên hoạt động có hiệu quả trên thực tế, qua đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả của Luật Phá sản năm 2014, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và bảo đảm môi trường pháp lý lành mạnh cho hoạt động kinh doanh hướng tới hội nhập quốc tế sâu rộng, Phó Chánh án Nguyễn Văn Tiến mong muốn nhận được nhiều ý kiến đóng góp thiết thực, giá trị của các đại biểu trong và ngoài nước; ý kiến quý báu của các đại biểu sẽ là những giá trị pháp lý, kinh nghiệm thực tiễn để Tòa án nhân dân tối cao nghiên cứu, tiếp thu, đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Phá sản với cơ quan có thẩm quyền.

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu đã thảo luận, trao đổi và chia sẽ kinh nghiệm về chế định Quản tài viên. Về chế định Quản tài viên theo luật phá sản Việt Nam, đại diện lãnh đạo Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học đã giới thiệu về điều kiện hành nghề và đăng ký hành nghề quản lý, thanh lý tài sản phá sản; chỉ định, thay đổi Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản; nhiệm vụ, quyền hạn của Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản; quản lý, giám sát hoạt động của Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản; chi phí Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản.

image

Tọa đàm về chế định Quản tài viên

Nhằm hoàn thiện chế định Quản tài viên của Luật Phá sản và nâng cao hiệu quả thi hành Luật, Tòa án nhân dân tối cao cũng đã đưa ra một số đề xuất, kiến nghị như: Nghiên cứu, đánh giá các bất cập, vướng mắc để hoàn thiện khung pháp luật về chế định Quản tài viên; tăng cường bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng hành nghề Quản tài viên; tập trung hoá thẩm quyền xét xử và nâng cao năng lực chuyên môn của Thẩm phán giải quyết trong giải quyết phá sản; cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý hành nghề Quản tài viên với Tòa án giải quyết phá sản; phát huy hơn nữa hiệu quả của hoạt động tuyên truyền để nâng cao hiểu biết của doanh nghiệp, người dân về Luật phá sản và Quản tài viên.

Trao đổi, chia sẻ với các đại biểu của Việt Nam, đại diện Tòa án Hàn Quốc cho biết về chế định Quản tài viên của Hàn Quốc có một số khác biệt so với Việt Nam như: Về bảo hiểm, bảo lãnh trong quá trình tiến hành vụ việc mà phía Tòa án nhận thấy Quản tài viên có khả năng không hoàn thành và có thể gây ra sự thâm hụt, thiệt hại về tài sản của Quỹ phá sản thì có thể tham gia bảo hiểm, bảo lãnh để đảm bảo việc đền bù thiệt hại có thể xẩy ra. Tuy nhiên, trên thực tế quy định có nhưng hầu như chưa có tiền lệ tham gia bảo hiểm, bảo lãnh như quy định.

image

Thẩm phán Kim Tae Joon, Giám đốc Dự án “Tăng cường năng lực Học viện Tòa án”
chia sẻ kinh nghiệm của Hàn Quốc về chế định Quản tài viên

Về vấn đề doanh nghiệp phá sản không có thái độ hợp tác. Nội dung này pháp luật Hàn Quốc quy định có 02 trường hợp để mở thủ tục phá sản: Cá nhân bên mắc nợ sẽ tiến hành đăng ký yêu cầu mở thủ tục phá sản. Trường hợp này, vì là người chủ động đăng ký mở thủ tục phá sản nên hầu hết đều có thái độ hợp tác. Trường hợp còn lại là các chủ nợ yêu cầu mở thủ tục phá sản có thái độ thiếu hợp tác như không cung cấp danh sách chủ nợ, các khoản tài sản thì vụ việc phá sản đó sẽ bị từ chối.

Đối với cơ chế chính sách hỗ trợ trong thủ tục tố tụng liên quan đến phá sản. khi doanh nghiệp phá sản không có đủ chi phí để trả cho Quản tài viên hay các chi phí khác, Hàn Quốc có cơ chế hỗ trợ nhưng chỉ dành cho thủ tục phá sản cá nhân, thủ tục phục hồi cá nhân, đối với thủ tục phá sản pháp nhân, thủ tục phục hồi pháp nhân thì không có hỗ trợ.

image

Đại biểu Tòa án Hàn Quốc trao đổi kinh nghiệm về Quản tài viên

Liên quan tới Bộ quy tắc nghiệp vụ của Hàn Quốc, đây là Bộ quy tắc được lưu hành nội bộ tại Tòa án Phục hồi Seoul, và không chỉ có Tòa án Phục hồi Seoul mới có chức năng giải quyết các vụ việc phá sản mà những Tòa án của các địa phương khác cũng có Tòa chuyên trách về phá sản và Bộ quy tắc về phá sản.

Một điểm khác nhau của Hàn Quốc và Việt Nam về chế định Quản tài viên, đó là Quản tài viên ở Hàn Quốc được chỉ định để giải quyết các vụ việc phá sản còn ở Việt Nam là lựa chọn Quản tài viên.

Nguyên Anh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 5056
ácdscv