Loading...
Skip to main content

Lễ hưởng ứng Chương trình "Mẹ đỡ đầu": Nhân rộng những vòng tay nhân ái

(13/11/2021 10:40)

Chiều 12/11, tại trụ sở TANDTC, Mạng lưới lãnh đạo nữ các Bộ, ngành, thành viên BCH Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Ban nữ công TANDTC tổ chức phát động phong trào hưởng ứng Chương trình "Mẹ đỡ đầu" hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi do dịch bệnh Covid-19.

Tham dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Hòa Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án TANDTC; Hà Thị Nga, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Nguyễn Văn Du, Phó Chánh án TANDTC; Lương Ngọc Trâm, Thẩm phán TANDTC, Phó Chủ tịch Mạng lưới lãnh đạo nữ các Bộ, ngành cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương….

Theo Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam, trong thời gian qua, các đợt bùng phát của dịch Covid-19 tại Việt Nam đã cướp đi sinh mạng của hơn 20.000 người, khiến hàng ngàn trẻ em rơi vào cảnh mồ côi.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về công tác phòng chống đại dịch Covid-19; Phong trào thi đua đặc biệt "Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19" do Thủ tướng Chính phủ phát động; Chương trình "Triệu phần quà san sẻ yêu thương" tập trung hỗ trợ an sinh xã hội cho phụ nữ, trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19; Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã thông qua chương trình "Mẹ đỡ đầu" nhằm hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi do tác động của dịch Covid-19.

image

Uỷ viên Bộ Chính trị, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại buổi lễ hưởng ứng Chương trình “Mẹ đỡ đầu”, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình chia sẻ, dịch Covid 19 đã khiến nhiều trẻ em rơi vào hoàn cảnh bơ vơ, không nơi nương tựa. Con đường phía trước các em là con đường khó khăn đầy chông gai, rất cần xã hội chung tay, đóng góp. Hơn lúc nào hết, các em rất cần nhận được sự quan tâm đặc biệt và giải pháp toàn diện để hỗ trợ chăm sóc các em trong thời gian trước mắt cũng như lâu dài.

Chương trình "Mẹ đỡ đầu" hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi do dịch bệnh Covid-19 là chương trình rất nhân văn, thể hiện tấm lòng nhân ái của dân tộc ta. “Không có một tổ chức xã hội nào có thể đảm nhận công việc Mẹ đỡ đầu” tốt hơn tốt Trung ương Hội LHPN Việt Nam, những người đã làm mẹ, sẵn sàng dang tay đón thêm những đứa con khác”, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh và mong rằng, sẽ có nhiều tổ chức, đơn vị đồng hành cùng chương trình để lan tỏa những giá trị tốt đẹp và giúp đỡ các cháu có hoàn cảnh khó khăn.

Báo cáo tại buổi lễ hưởng ứng Chương trình “Mẹ đỡ đầu”, bà Lương Ngọc Trâm, Thẩm phán TANDTC, Phó Chủ tịch Mạng lưới lãnh đạo nữ các Bộ, ngành nhấn mạnh, mục đích ý nghĩa của chương trình là vận động, cán bộ, hội viên các tổ chức, cá nhân tích cực hưởng ứng chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Hội LHPN Việt Nam triển khai, nhận đỡ đầu, hỗ trợ, chăm sóc nuôi dưỡng trẻ em mồ côi, trước mắt tập trung vào đối tượng trẻ em mồ côi do dịch bệnh Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn.

image

Bà Lương Ngọc Trâm, Thẩm phán TANDTC, Phó Chủ tịch Mạng lưới lãnh đạo nữ các Bộ, ngành cho biết
đối tượng hỗ trợ và đỡ đầu là trẻ em dưới 18 tuổi, mồ côi cha mẹ do Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn

Mục tiêu của Chương trình là phấn đấu 100% Hội LHPN cấp tỉnh, đơn vị trực thuộc, huyện/thị trên địa bàn cả nước tổ chức được hoạt động đỡ đầu phù hợp với tiêu chí của Chương trình. Phấn đấu 100% cơ sở Hội thuộc địa bàn có trẻ mồ côi do tác động dịch bệnh Covid-19 hưởng ứng, thực hiện kết nối/đăng ký/đồng hành hoặc trực tiếp làm Mẹ đỡ đầu của trẻ.

Đối tượng hỗ trợ và đỡ đầu là trẻ em dưới 18 tuổi, mồ côi cha mẹ do Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn.

Mỗi trẻ em được hỗ trợ ban đầu mức 2 triệu đồng/trẻ. Đối với một số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (bị bệnh hiểm nghèo, gia đình nuôi dưỡng đặc biệt khó khăn…) thì mức hỗ trợ một lần từ 10 - 20 triệu đồng/em.

Ngoài ra, tuỳ điều kiện cụ thể, các thành viên Mạng lưới sẽ tự mình hoặc phối hợp với Công đoàn, Ban nữ công Bộ, ngành, đơn vị mình tự nguyện hỗ trợ nguồn lực, đăng ký trực tiếp đỡ đầu, chăm sóc, nuôi dưỡng các trẻ em mồ côi cha, mẹ do tác động của dịch Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn; Thường xuyên thăm hỏi, trao đổi với gia đình và các trẻ em để vừa hỗ trợ vật chất, vừa hỗ trợ tinh thần, học tập, đảm bảo các em có cuộc sống ổn định, phát triển tốt; Gửi tiết kiệm lấy lãi ủng hộ chương trình; Nhận hỗ trợ các em trong quá trình học tập; Tư vấn sức khỏe, tư vấn tâm lý, tư vấn pháp luật…

Chương trình "Mẹ đỡ đầu" gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ 01/11/2021 đến 31/12/2022 hỗ trợ và đỡ đầu trẻ em dưới 18 tuổi mồ côi cha, mẹ do Covid-10 có hoàn cảnh khó khăn tại Đồng Nai, Bình Dương, TPHCM. Giai đoạn 2 từ 01/4/2022 đến 31/12/2024, hỗ trợ và đỡ đầu trẻ em dưới 18 tuổi mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn tại 63 tỉnh, thành cả nước trong điều kiện và nguồn lực thực tế của Mạng lưới.

image

Bà Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát biểu
tại Lễ hưởng ứng chương trình "Mẹ đỡ đầu"

Cũng tại buổi phát động, bà Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cho biết: Trong gần 2 năm vừa qua, với 4 đợt bùng phát, dịch Covid-19 đã tác động đến sự phát triển mọi mặt của xã hội, trong đó có rất nhiều người mẹ đã vĩnh viễn ra đi, để lại những đứa trẻ thơ non nớt rơi vào cảnh mồ côi.

Thực hiện Chương trình "Mẹ đỡ đầu" là trách nhiệm nặng nề nhưng hết sức vẻ vang của Hội LHPN Việt Nam. Chương trình không chỉ vận động ở mặt tài chính, mà còn là một chương trình huy động sự tham gia của phụ nữ cả nước, nhằm chăm sóc, hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 có cuộc sống hạnh phúc bình yên.

Ngay khi triển khai, chương trình đã nhận được sự quan tâm rất lớn của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan Bộ, ngành, đặc biệt là các tổ chức đơn vị doanh nghiệp. Đây là nguồn cổ vũ, động viên khích lệ to lớn để hội viên Hội LHPN Việt Nam có thêm quyết tâm nỗ lực nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình “Mẹ đỡ đầu” trong thời gian tới.

PV


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 4525
Up to Top