Loading...
Skip to main content

Tòa án nhân dân tối cao tham dự Hội nghị đối ngoại toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

(14/12/2021 16:13)

Sáng 14/12, tại Hội trường Diên Hồng, tòa nhà Quốc hội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị đối ngoại toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì và có bài phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Cùng tham dự Hội nghị có các Ủy viên Bộ Chính trị: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Tòa án nhân dân tối cao có các đồng chí Thẩm phán, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; thành viên Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao; Ban Chấp hành Đảng bộ Tòa án nhân dân tối cao; Ban Chấp hành Đảng bộ Văn phòng; Ban Chi ủy Chi bộ các đơn vị thuộc Tòa án nhân dân tối cao; đại diện Chi ủy các Chi bộ trực thuộc Đảng bộ Văn phòng và toàn bộ đảng viên Chi bộ Vụ Hợp tác quốc tế.

Đây là Hội nghị đối ngoại toàn quốc đầu tiên do Bộ Chính trị, Ban Bí thư trực tiếp chỉ đạo tổ chức để bàn về công tác đối ngoại của Đảng, ngoại giao Nhà nước, đối ngoại nhân dân và của cả hệ thống chính trị.

Hội nghị đối ngoại toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng là dịp để các cấp, các ngành, các địa phương và đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại nhận thức đầy đủ và sâu sắc hơn nữa về tình hình, vị thế của đất nước ta trong khu vực và trên thế giới; vị trí, ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác đối ngoại trong tổng thể chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tạo ra khí thế mới, quyết tâm mới và xung lực mới cho toàn hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, từng tổ chức và cá nhân trong hoạt động đối ngoại.

image

Hội nghị đối ngoại toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ trình bày báo cáo thành tựu, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm của công tác đối ngoại theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; nghe các tham luận của đại diện lãnh đạo các Bộ, ban ngành và địa phương về công tác đối ngoại.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt hoan nghênh và chào mừng tất cả các đại biểu tham dự Hội nghị ở trung tâm Hà Nội cũng như tại các điểm cầu trong cả nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng hai vấn đề đối nội, đối ngoại có mối quan hệ hữu cơ, biện chứng, tác động qua lại lẫn nhau; đối ngoại ngày nay không chỉ là sự nối tiếp của chính sách đối nội mà còn là động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của các quốc gia dân tộc. Xuyên suốt lịch sử phát triển, ông cha ta luôn chú trọng đến hoạt động đối ngoại, tạo nên những bản sắc riêng rất độc đáo của nền ngoại giao, có thể nói đây là nền ngoại giao giàu tính nhân văn, hòa hiếu, trọng lẽ phải, công lý và chính nghĩa; nền ngoại giao thắm đượm tâm hồn, cốt cách và khí phách của dân tộc Việt Nam, đó là mềm mại, khôn khéo nhưng rất kiên cường, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo nhưng rất bản lĩnh, kiên định, can trường trước mọi thử thách, khó khăn, vì độc lập dân tộc, tự do hạnh phúc của nhân dân.

image

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Theo Tổng Bí thư đường lối đối ngoại của Việt Nam là đường lối đối ngoại đặc biệt hay còn gọi là đối ngoại “Cây tre Việt Nam” vừa mềm mại nhưng cứng cỏi, uyển chuyển nhưng cũng hết sức kiên cường; tuân thủ nguyên tắc, tôn chỉ “Dĩ bất biến, ứng vạn biến” của Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu-người Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên của nước ta.

Để thực hiện thắng lợi đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, cần tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm sau:

Tiếp tục, thường xuyên theo dõi, nắm chắc diễn biến, tình hình để kịp thời có giải pháp thích hợp trong công tác đối ngoại.

Tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện đúng đắn đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, vừa hợp tác vừa đấu tranh, vận dụng đúng đắn quan điểm về đối tượng, đối tác; tăng cường hợp tác, tiếp tục tạo thế đan xen lợi ích chiến lược giữa các nước với nước ta, ngăn ngừa xung đột, tránh đối đầu, tránh bị cô lập, phụ thuộc, trong đó mục tiêu bao trùm là giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc; thực hiện các nhiệm vụ chiến lược về phát triển kinh tế-xã hội, đồng thời kiên quyết, kiên trì bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và các lợi ích chính đáng của quốc gia, dân tộc.

image

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh trình bày báo cáo thành tựu, phương hướng,
nhiệm vụ trọng tâm của công tác đối ngoại theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

Phát huy tối đa mọi yếu tố thuận lợi của đất nước để chủ động, tích cực tham gia đóng góp, xây dựng, định hình các quy chế đa phương.

Mở rộng, nâng cao hơn nữa hiệu quả các hoạt động đối ngoại, nhất là hợp tác kinh tế, văn hóa và hợp tác trên lĩnh vực chính trị, an ninh quốc phòng với các nước; tiếp tục đưa mối quan hệ với các đối tác mà ta đã có khuôn khổ quan hệ, trước hết là các nước láng giềng và các nước lớn đi vào chiều sâu, ổn định, hiệu quả; ưu tiên duy trì, ổn định và giữ đà quan hệ, tăng cường tin cậy chính trị, thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực, đồng thời xử lý các khác biệt về vấn đề mới nẩy sinh trên tinh thần hợp tác, hữu nghị, kiểm soát bất đồng dựa trên luật pháp quốc tế và thông lệ khu vực.

image

Các điểm cầu của Tòa án nhân dân tối cao tham dự Hội nghị

Hết sức coi trọng và nâng cao hơn nữa công tác nghiên cứu và dự báo chiến lược; tập trung đánh giá kỹ các xu hướng vận động trong chính sách và quan hệ giữa các nước lớn, các nước láng giềng, khu vực; các xu hướng chính trị, văn hóa, xã hội trên thế giới và khu vực nhất là trước những tác động như vũ bão của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số, kinh tế số, xã hội số và sự nguy hại của dịch bệnh và biến đổi khí hậu.

Để hoàn thành các nhiệm vụ nêu trên phải đặc biệt chú trọng công tác xây dựng tổ chức, bộ máy và đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại.

Nguyên Anh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 7713
Up to Top