Loading...
Skip to main content

Khánh thành Trung tâm Tư liệu-Thư viện; Trung tâm Giám sát, điều hành Tòa án nhân dân và ra mắt phần mềm Trợ lý ảo

(08/01/2022 12:53)

Sáng ngày 08/01, tại Hà Nội, Tòa án nhân dân tối cao đã tổ chức Lễ khánh thành Trung tâm Tư liệu-Thư viện; Trung tâm Giám sát, điều hành Tòa án nhân dân và ra mắt phần mềm Trợ lý ảo. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Tham dự Lễ khánh thành có đồng chí Lê Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội; đồng chí Lê Thanh Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông; Đại tá Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel); các đồng chí lãnh đạo các Bộ, Ban ngành Trung ương.

Về phía Tòa án nhân dân có đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; các đồng chí thành viên Ban cán sự đảng, lãnh đạo, Hội đồng Thẩm phán và Thủ trưởng các đơn vị thuộc Tòa án nhân dân tối cao.

image

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình
thực hiện nghi thức khai trương các Trung tâm

Thay mặt lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao, Phó Chánh án Nguyễn Văn Du đã trình bày Báo cáo tóm tắt kết quả triển khai xây dựng và tính năng, tác dụng của các Trung tâm và phần mềm Trợ lý ảo.

Theo đó, Trung tâm Giám sát, điều hành hoạt động Tòa án nhân dân là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thúc đẩy chuyển đổi số Tòa án cũng như xây dựng Tòa án điện tử. Trung tâm được xây dựng nhằm mục đích tạo ra “bộ não số” của Tòa án với khả năng tích hợp dữ liệu và các hệ thống sẵn có, tạo ra bức tranh tổng thể trên mọi lĩnh vực hoạt động của Tòa án.

Để kịp thời triển khai thi hành Nghị quyết 33 của Quốc hội khóa 15 về tổ chức phiên tòa trực tuyến, Tòa án nhân dân tối cao đã chủ động chỉ đạo xây dựng hệ thống xét xử trực tuyến đồng bộ về hạ tầng truyền dẫn, phần cứng và phần mềm và đạt các tiêu chuẩn về chất lượng âm thanh, hình ảnh, bảo mật, an toàn thông tin để triển khai áp dụng thống nhất trong toàn hệ thống Tòa án nhân dân.

image

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Lễ khánh thành các Trung tâm

Hệ thống phần mềm Trợ lý ảo được phát triển nhằm mục tiêu: Thực hiện số hóa các tri thức, kinh nghiệm xử án của các thế hệ Thẩm phán giỏi, giàu kinh nghiệm; tạo ra Thư ký ảo làm việc trực tuyến 24/7 để hỗ trợ cho Thẩm phán trong quá trình nghiên cứu, phân tích, giải quyết vụ án; bảo đảm việc áp dụng đúng, thống nhất pháp luật; hỗ trợ cán bộ hành chính tư pháp Tòa án tiếp nhận và xử lý các loại đơn tư pháp; cung cấp dịch vụ chỉ dẫn pháp luật và đoán định tư pháp cho người dân.

Trung tâm Tư liệu – Thư viện được xây dựng là trung tâm tư liệu, thư viện chuyên ngành với nguồn tài nguyên thông tin chuyên sâu về Tòa án và pháp luật, cung cấp thông tin, tài liệu nghiên cứu một cách đầy đủ, tin cậy, kịp thời, chuyên nghiệp, hiện đại phục vụ nhu cầu thông tin của các Tòa án, các đơn vị cũng như của các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nhằm nâng cao chất lượng hoạt động xét xử của Tòa án. Trung tâm Tư liệu – Thư viện được hoạt động theo phương thức truyền thống và phương thức Thư viện số.

image

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo các Bộ, Ban ngành chụp hình lưu niệm cùng tập thể
Ban cán sự đảng, Lãnh đạo, Thủ trưởng các đơn vị của Tòa án nhân dân tối cao

Tại buổi lễ, quá trình xây dựng và hình thành của Trung tâm Tư liệu – Thư viện Tòa án nhân dân tối cao và Trung tâm Giám sát, điều hành Tòa án nhân dân và phần mềm Trợ lý ảo đã được Tòa án nhân dân tối cao giới thiệu thông qua Video clip về ứng dụng công nghệ thông tin, giới thiệu về các Trung tâm này và phần mềm Trợ lý ảo.

Phát biểu chỉ đạo, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận và biểu dương những kết quả công tác, thành tích nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao.

Tòa án các cấp cần thực hiện tốt các Nghị quyết của Đảng, của Quốc hội về công tác tư pháp và cải cách tư pháp để tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử, giải quyết các loại vụ án. Các Tòa án cần nỗ lực phấn đấu hoàn thành trọng trách bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích chính đáng của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân đã tin tưởng giao phó.

image

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Trung tâm Tư liệu-Thư viện

Đẩy mạnh công cuộc cải cách tư pháp trong Tòa án nhân dân với nhiều giải pháp đổi mới và sáng tạo, tích cực tham mưu cho Đảng và Nhà nước những cải cách tư pháp trong Tòa án, Đề án Chiến lược xây dựng Nhà nước Pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030 định hướng đến năm 2045, Đề án xây dựng Tòa án điện tử đáp ứng cải cách tư pháp.

Tích cực tham gia xây dựng thể chế, xây dựng pháp luật để kịp thời giải quyết yêu cầu, đòi hỏi cấp thiết của thực tiễn; nghiên cứu hoàn thành chính sách pháp luật để tạo hành lang pháp lý cho chiến lược chuyển đổi số và Tòa án điện tử; tổ chức triển khai thi hành hiệu quả các nghị quyết của Quốc hội về công tác Tòa án, nhất là Nghị quyết số 33 của Quốc hội khóa 15 về tổ chức phiên tòa trực tuyến; khẩn trương xây dựng, ban hành, đề xuất các cơ quan có thẩm quyền ban hành các văn bản tổ chức thi hành hiệu quả các nghị quyết của Quốc hội trong thực tiễn.

image

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Trung tâm giám sát và điều hành hoạt động Tòa án nhân dân

Tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và đẩy mạnh hoạt động chuyển đổi số các mặt hoạt động của Tòa án theo các nghị quyết của Đảng, Quốc hội. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của Tòa án phải quán triệt quan điểm lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm; lấy hiệu lực, hiệu quả của người dân, doanh nghiệp và xã hội làm thước đo để đánh giá kết quả, xác định đổi mới tư duy, nâng cao nhận thức cho cán bộ Tòa án về yếu tố quan trọng, quyết định sự thành công trong thực hiện chiến lược chuyển đổi số, xây dựng Tòa án điện tử theo tinh thần cải cách tư pháp.

Tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng hoạt động của Tòa án nhân dân, thường xuyên quan tâm nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, xây dựng hình ảnh người cán bộ Tòa án thanh liêm, chính trực, có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông về nghiệp vụ và mẫu mực về đạo đức.

image

Chủ tịch Quốc hội cùng các đại biểu theo dõi phiên tòa xét xử trực tuyến tại
“Trung tâm Giám sát, điều hành Tòa án nhân dân tối cao”

Tăng cường công khai, minh bạch và bảo đảm sự giám sát của Nhân dân, cử tri đối với hoạt động của các Tòa án; tiếp tục đổi mới thủ tục tố tụng tư pháp tại Tòa án nhằm phục vụ tốt hơn cho người dân, cho doanh nghiệp; nghiên cứu đề xuất với Đảng, Nhà nước tiếp tục đổi mới, nâng cao năng lực, hiệu quả chế định nhân dân tham gia xét xử.

Trước những thời cơ và thách thức mới, nhiệm vụ của Tòa án nhân dân các cấp hết sức nặng nề, song với bề dày truyền thống, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ tin tưởng các Tòa án sẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và sự kỳ vọng của Nhân dân.

image

Chủ tịch Quốc hội trồng cây lưu niệm tại Vườn Công lý trong khuôn viên Trụ sở Tòa án nhân dân tối cao

Ngay sau Lễ khánh thành, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu đã thăm “Trung tâm Tư liệu-Thư viện”, “Trung tâm Giám sát, điều hành Tòa án nhân dân”, trải nghiệm thực tế phần mềm Trợ lý ảo và tham dự phiên tòa xét xử trực tuyến tại “Trung tâm Giám sát, điều hành Tòa án nhân dân”. Trước đó, Chủ tịch Quốc hội đã trồng cây lưu niệm tại Vườn Công lý trong khuôn viên Trụ sở Tòa án nhân dân tối cao.

Nguyên Anh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 2455
Up to Top