Loading...
Skip to main content

Cán bộ, công chức Tòa án nhân dân đoàn kết, sáng tạo, hăng say công tác, phấn đấu lập nhiều thành tích

(10/01/2022 15:36)

Ngày 10/01, tại Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2022, Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Tòa án nhân dân đã tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2021 và phát động phong trào thi đua năm 2022 của Tòa án nhân dân các cấp.

Được sự ủy quyền của Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Tòa án nhân dân, đồng chí Phạm Hồng Quyền, Vụ trưởng Vụ Thi đua-Khen thưởng trình bày báo cáo tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2021 và phát động phong trào thi đua năm 2022.

Trong năm 2021, công tác thi đua, khen thưởng với phong trào thi đua “Vì Công lý” được phát động tại Đại hội thi đua yêu nước Tòa án nhân dân lần thứ IV đã được cấp ủy, lãnh đạo Tòa án nhân dân các cấp quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, có nhiều đổi mới, sáng tạo. Phong trào thi đua “Vì Công lý” đã gắn kết chặt chẽ với chủ đề xuyên suốt “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư” và các phong trào thi đua, các cuộc vận động của Trung ương, địa phương; tạo động lực cổ vũ, động viên, khích lệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Tòa án nhân dân đoàn kết, sáng tạo, hăng say công tác, phấn đấu lập nhiều thành tích, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Lãnh đạo Tòa án nhân dân các cấp đã coi công tác xây dựng điển hình tiên tiến là nhiệm vụ trọng tâm trong các phong trào thi đua; đề ra nhiều giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng, nhân rộng điển hình tiên tiến, tập trung tổ chức tốt các phong trào thi đua trên tất cả các mặt công tác, thông qua đó phát hiện các điển hình tiên tiến, nhân tố mới, mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả và xây dựng kế hoạch bồi dưỡng, nhân rộng học tập…

image

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Chánh án Nguyễn Hòa Bình trao tặng Huân chương Lao động
cho đồng chí Nguyễn Trí Tuệ, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao

Thông qua các phong trào thi đua, các đơn vị đã hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu công tác chuyên môn, đáp ứng yêu cầu cơ bản mà Nghị quyết của Quốc hội và Chỉ thị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã đề ra. Một số đơn vị có tỷ lệ giải quyết án vượt chỉ tiêu quy định như: Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn 98,4%; Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nam Định 97,2%; Tòa án nhân dân hai cấp thành phố Hải Phòng 96%; Vụ Giám đốc kiểm tra III Tòa án nhân dân tối cao đạt tỷ lệ giải quyết 82,1% đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm... Một số Tòa án có số phiên tòa rút kinh nghiệm cao hơn chỉ tiêu quy định như: Tòa án nhân dân các tỉnh Lạng Sơn, Vĩnh Phúc...). Đặc biệt, có đơn vị đã có những cách làm sáng tạo trong việc đưa Luật hòa giải, đối thoại tại Tòa án vào cuộc sống đạt hiệu quả như: Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Lạng Sơn đã biên soạn “Sổ tay Hòa giải viên”.

Công tác khen thưởng có nhiều đổi mới theo hướng thực chất hơn và gắn với phong trào thi đua. Lần đầu tiên, Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành “Quy chế khen thưởng đột xuất”“Quy chế quy định về nghi thức trao tặng, đón nhận các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng”. Công tác khen thưởng đã hướng về cơ sở, chú trọng khen thưởng các tập thể nhỏ, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trực tiếp, tăng cường khen thưởng Thẩm phán, Thư ký hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong xét xử các vụ án lớn về tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, tội phạm liên quan đến công tác phòng, chống Covid-19.

image

Thừa ủy quyền của Chánh án, Phó Chánh án Nguyễn Văn Tiến trao tặng Bằng khen của Chánh án Tòa án
nhân dân tối cao cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác hòa giải, đối thoại theo
Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án

Tổng kết phong trào thi đua năm 2021, nhiều tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua được khen thưởng các hình thức cao, cụ thể có 09 cá nhân được tặng “Huân chương lao động” các loại và 01 cá nhân được tặng “Bằng khen” đột xuất của Thủ tướng Chính phủ, do có thành tích xuất sắc trong công tác xét xử vụ án đặc biệt nghiêm trọng (các trường hợp đang chờ cấp có thẩm quyền thẩm định đề nghị khen cấp Nhà nước, gồm: 49 tập thể, cá nhân “Huân chương lao động” các loại, 05 cá nhân đề nghị danh hiệu “Chiến sỹ thi đua toàn quốc” và 68 tập thể, cá nhân “Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ”); đã có 80 tập thể được tặng “Cờ thi đua Tòa án nhân dân” (trong đó có 13 tập thể được tặng “Cờ thi đua của Chính phủ”); có 70 cá nhân đã được tặng thưởng danh hiệu “Thẩm phán giỏi, Thẩm phán tiêu biểu, Thẩm phán mẫu mực”; có 3.000 tập thể, cá nhân được tặng “Bằng khen của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao” và danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”. Ngoài ra, còn có nhiều tập thể, cá nhân được tặng thưởng các danh hiệu khác như: “Chiến sỹ thi đua cơ sở”, “Lao động tiên tiến” và “Giấy khen” tại các đơn vị Tòa án các cấp.

Tại Hội nghị, Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Tòa án nhân dân đã công bố các Quyết định khen thưởng cho các tập thể, cá nhân được khen thưởng thành tích cao năm 2021. Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao cùng các đồng chí lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao đã trao tặng các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng của các cấp đối với những tập thể, cá nhân được vinh danh.

Nguyên Anh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 1585
Up to Top