Loading...
Skip to main content

Tọa đàm về kỹ năng viết bản án kinh doanh thương mại

(12/01/2022 14:16)

Ngày 12/01, Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam phối hợp với Văn phòng Dự án KOICA tại Việt Nam và Tòa án tối cao Hàn Quốc tổ chức Tọa đàm về kỹ năng viết bản án kinh doanh thương mại.

Đồng chí Nguyễn Văn Tiến, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao chủ trì buổi Tọa đàm. Tham dự Tọa đàm có bà Han Mi Ra, Phó Giám đốc Quốc gia KOICA tại Việt Nam; ông Kim Tae Joon, Giám đốc Dự án “Tăng cường tính minh bạch và nâng cao chất lượng xét xử tại Tòa án Việt Nam” cùng các Thẩm phán, chuyên gia pháp lý của Việt Nam và Hàn Quốc.

Bản án là sản phẩm thể hiện kết quả của toàn bộ hoạt động tố tụng của Tòa án kể từ khi thụ lý vụ án cho đến khi tuyên án. Bản án kinh doanh thương mại là văn bản tố tụng thể hiện thái độ của Nhà nước trong việc bảo vệ công lý, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức và các doanh nghiệp. Bản án kinh doanh thương mại có ý nghĩa và vai trò rất quan trọng, bởi nó trực tiếp tác động đến niềm tin, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ của các doanh nghiệp. Mặt khác, bản án còn là cơ sở để Tòa án cấp trên xem xét theo thủ tục phúc thẩm, giám đốc thẩm và tái thẩm, đồng thời là cơ sở để Tòa án nhân dân tối cao lựa chọn và ban hành án lệ nhằm góp phần nâng cao ý thức của người dân nói chung và các doanh nghiệp nói riêng trong việc chấp hành pháp luật. Chính vì vậy, các thông tin thể hiện trong bản án phải đảm bảo tính chính xác; các lập luận, kết luận và các quyết định của Tòa án về các vấn đề cần giải quyết trong vụ án phải cụ thể, chặt chẽ, lô-gic, có đầy đủ cơ sở thực tiễn và pháp luật. Việc soạn thảo bản án, quyết định Tòa án đúng quy chuẩn là yêu cầu thiết thực, đòi hỏi Thẩm phán phải nắm vững những kỹ năng, yêu cầu cần thiết.

Thực tế, hiện nay vẫn còn xảy ra tình trạng bản án bị hủy, sửa do lỗi khi viết bản án, không thống nhất theo mẫu hướng dẫn, không phản ánh hết các hoạt động tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án cũng như kết quả tranh tụng.

image

Phó Chánh án Nguyễn Văn Tiến phát biểu khai mạc Tọa đàm

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Tiến cho biết, với mong muốn các bản án, quyết định của Tòa án ngày một nâng cao chất lượng, trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường tính minh bạch và nâng cao chất lượng xét xử tại Tòa án Việt Nam”, Tòa án nhân dân tối cao phối hợp cùng TATC Hàn Quốc, Văn phòng KOICA tổ chức tọa đàm về kỹ năng viết bản án kinh doanh thương mại.

Phó Chánh án Nguyễn Văn Tiến nhấn mạnh, buổi Tọa đàm là cơ hội để các đại biểu cùng nhau chia sẻ những thông tin, tham khảo kinh nghiệm của các chuyên gia Hàn Quốc trong việc soạn thảo bản án kinh doanh thương mại của Tòa án Hàn Quốc. Từ đó, các Thẩm phán có thể rút ra những kinh nghiệm quý báu giúp trau dồi kỹ năng viết bản án dân sự.

Thay mặt cho lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao, Phó Chánh án Nguyễn Văn Tiến cảm ơn KOICA, TATC Hàn Quốc đã đồng hành với Tòa án nhân dân Việt Nam trong suốt thời gian qua, nỗ lực cùng nhau để nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, Thẩm phán Tòa án, phát triển hệ thống Tòa án ngày càng vững mạnh, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, tiến bộ, hội nhập và phát triển.

image

Tọa đàm về kỹ năng viết bản án kinh doanh thương mại

Tại Tọa đàm, các Thẩm phán, chuyên gia pháp lý của hai bên đã trao đổi, thảo luận về cách viết bản án sơ thẩm, phúc thẩm; về thực tiễn viết bản án sơ thẩm, phúc thẩm trong lĩnh vực kinh doanh thương mại; bài học kinh nghiệm từ công tác giám đốc thẩm; so sánh cách viết bản án, quyết định ở cấp chung thẩm của Hàn Quốc và cấp Giám đốc của Việt Nam…

Thông qua việc so sánh cách viết bản án, quyết định ở cấp chung thẩm của Hàn Quốc và cấp Giám đốc của Việt Nam; so sánh về cấu trúc bản án dân sự của Việt Nam và Hàn Quốc…, Thẩm phán Kim Tae Joon và Thẩm phán Choo Jin Suk đã giới thiệu, chia sẻ về đặc điểm Cơ chế xét xử phúc thẩm của Hàn Quốc, cấu trúc bản án dân sự của Hàn Quốc, phương án soạn thảo theo cách viết của Hàn Quốc, dự thảo bán án theo cách thức của Hàn Quốc… để hai bên cùng trao đổi, thảo luận, từ đó rút ra kinh nghiệm quý báu đối với kỹ năng viết bản án của Thẩm phán Tòa án Việt Nam.

Nguyên Anh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 1385
Up to Top