Loading...
Skip to main content

Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình tổ chức Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2022

(13/01/2022 15:39)

Sáng ngày 12/01, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2022. Đồng chí Phạm Quốc Hưng, Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Võ Ngọc Kiên, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hòa Bình và đại diện các ban, ngành, đơn vị của địa phương liên quan.

Năm 2021, trong bối cảnh dịch bệnh COVID - 19 diễn biến phức tạp, là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, yêu cầu nhiệm vụ đặt ra đối với TAND hai cấp tỉnh Hòa Bình rất nặng nề nhưng với việc đề ra nhiều giải pháp đột phá nên hoạt động của TAND hai cấp tỉnh tiếp tục có những chuyển biến tích cực trên các mặt công tác.

Hoạt động giải quyết, xét xử các loại vụ án đã có những tiến bộ cả về tiến độ lẫn chất lượng. Tính từ ngày 01/10/2020 - 30/9/2021, TAND hai cấp tỉnh Hòa Bình giải quyết 3.618/3.352 vụ, việc đã thụ lý, đạt tỷ lệ 92,6%. Số vụ, việc còn lại chưa giải quyết hầu hết đều mới thụ lý và đang trong thời hạn chuẩn bị xét xử theo quy định của pháp luật. Cùng với đó, TAND cũng đã phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp tổ chức được 78 phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp; công bố được 2.829 bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật trên Cổng thông tin điện tử Tòa án.

image

Đồng chí Phạm Quốc Hưng, Thẩm phán TAND tối cao trao tặng Cờ thi đua
của Chánh án TAND tối cao cho TAND huyện Lương Sơn

Bên cạnh đó, các mặt công tác khác cũng được TAND hai cấp tỉnh chú trọng triển khai thực hiện, cụ thể: Tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ của các Tòa án được tiếp tục kiện toàn, nâng cao chất lượng; tinh giản biên chế theo nội dung kế hoạch đề ra; hoạt động đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ đổi mới; hoạt động tập huấn các văn bản pháp luật mới và chuyên đề về giải đáp những vướng mắc trong xét xử được tăng cường triển khai, công tác tập huấn nghiệp vụ cho Hội thẩm nhân dân khóa mới được quan tâm triển khai, thực hiện. Ngoài ra, kỷ cương, kỷ luật công vụ được tăng cường; công tác thanh, kiểm tra việc thực thi công vụ và xử lý công chức, người lao động vi phạm được tiến hành kịp thời và nghiêm túc; công tác cải cách thủ tục hành chính tư pháp, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin được quan tâm thực hiện, qua đó giúp cho hoạt động của TAND hai cấp tỉnh ngày càng được công khai, minh bạch.

image

Đồng chí Lê Văn Tuấn, Chánh án TAND tỉnh Hòa Bình phát biểu tại hội nghị

Năm 2022, TAND hai cấp tỉnh đề ra một số phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm, đó là: Triển khai, thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp; Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI, XII); các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội về công tác phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật và về công tác tư pháp, cải cách tư pháp; phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu, yêu cầu của Quốc hội cũng như Tòa án nhân dân đề ra, với phương châm “vừa đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng giải quyết các vụ việc, vừa đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch bệnh Covid-19”, trong đó tập trung vào triển khai và thực hiện tốt các giải pháp đột phá nâng cao chất lượng xét xử, đảm bảo xét xử nghiêm minh, đúng pháp luật, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm trong xét xử các vụ án hình sự. Đẩy nhanh tiến độ giải quyết, xét xử cũng như làm tốt công tác hòa giải trong giải quyết các vụ việc dân sự.

Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả và tỷ lệ giải quyết các khiếu kiện hành chính. Làm tốt việc xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án và công tác thi hành án hình sự thuộc trách nhiệm của Tòa án; tăng cường công tác đảm bảo áp dụng thống nhất pháp luật trong hoạt động xét xử. Tiếp tục triển khai thi hành tốt Luật hòa giải, đối thoại tại Tòa án; làm tốt công tác tổ chức cán bộ. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra trong hoạt động công vụ. Đổi mới, tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, Thẩm phán và Hội thẩm nhân dân; tiếp tục đề nghị đầu tư xây dựng, cải tạo trụ sở và trang cấp các trang thiết bị làm việc cho các Tòa án hai cấp, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin cả về chuyên môn nghiệp vụ và trong hoạt động quản lý, điều hành; tiếp tục thực hiện việc đổi mới thủ tục hành chính - tư pháp; làm tốt công tác xây dựng Đảng gắn với xây dựng đội ngũ công chức Tòa án hai cấp trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh các phong trào thi đua và việc thực hiện chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong Tòa án hai cấp…

image

Đồng chí Võ Ngọc Kiên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Thẩm phán trung cấp, Trưởng phòng TCCB, TTR&TĐKT

Tại hội nghị, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được cũng như khắc phục những tồn tại, hạn chế nhằm phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu công tác năm 2022.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phạm Quốc Hưng, Thẩm phán Tòa án tối cao ghi nhận và biểu dương những cố gắng, thành tích và đóng góp của TAND hai cấp tỉnh Hòa Bình đã đạt được trong năm qua. Để các hoạt động tư pháp được cải cách mạnh mẽ, thực chất hơn nữa, đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình mới, đồng chí yêu cầu TAND hai cấp tỉnh Hòa Bình bám sát các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương và của Tòa án nhân dân tối cao để vận dụng đưa ra phương hướng cụ thể cho năm công tác 2022. Cụ thể: Tổ chức quán triệt, triển khai nội dung phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng; quán triệt triển khai Kết luận của đồng chí Nguyễn Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tại Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2022; quán triệt Nghị quyết 176-NQ/BCSĐ ngày 06/01/2922 của BCS Đảng TANDTC về lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2022 của Toà án nhân dân; tập trung, quan tâm hơn nữa đến việc triển khai Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án; Ứng dụng công nghệ thông tin vào trong hoạt động của Tòa án; tăng cường công khai bản án trên Cổng thông tin điện tử; tổ chức phiên tòa trực tuyến trong quý I năm 2022…

image

Đồng chí Lê Văn Tuấn, Chánh án TAND tỉnh Hòa Bình trao tặng danh hiệu Thẩm phán giỏi

Tại Hội nghị, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình tổ chức trao tặng các danh hiệu thi đua cho các cá nhân, tập thể như Bằng khen của Thủ tướng chính phủ; Cờ thi đua Tòa án nhân dân; Bằng khen cho các tập thể, cá nhân vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong giai đoạn 2019 - 2021. Ngoài ra, nhiều tập thể, cá nhân cũng được tặng thưởng Bằng khen và Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tòa án” vì đã có nhiều đóng góp trong công tác Tòa án.

image

Cũng tại Hội nghị, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình đã tổ chức ký kết giao ước thi đua,
quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2022

Mai Cao Hải


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 1348
Up to Top