Skip to main content

Dự thảo Pháp lệnh về đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

(24/01/2022 11:14)

Ngày 24/01, tại Hà Nội, Tòa án nhân dân tối cao tổ chức Tọa đàm tham vấn đối với dự thảo Pháp lệnh trình tự, thủ tục xem xét, quyết định đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện bắt buộc tại Tòa án nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Chí Công, Vụ trưởng Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học Tòa án nhân dân tối cao chủ trì Tọa đàm. Tham dự Tọa đàm có đại diện lãnh đạo các cơ quan: Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Công an (C01, V03, C04), Bộ Tư pháp, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (Vụ Pháp chế, Cục Trẻ em, Cục Phòng chống tệ nạn), Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Hội Luật gia Việt Nam, Trung ương Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, Vụ Tư pháp của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội…

image

Vụ trưởng Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học Nguyễn Chí Công phát biểu khai mạc Tọa đàm

Về phía Tòa án nhân dân có đại diện lãnh đạo Vụ giám đốc kiểm tra I, Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học, Tòa án nhân dân cấp cao, TAND thành phố Hà Nội.

Tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, ngày 30/3/2021 Quốc hội đã thông qua Luật Phòng, chống ma túy với nhiều nội dung mới đã khắc phục những hạn chế, bất cập trong các quy định của Luật Phòng, chống ma túy năm 2000 (sửa đổi, bổ sung năm 2008). Một trong những nội dung mới của Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 là quy định về cai nghiện bắt buộc đối với người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi.

Để triển khai thi hành áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc đối người nghiện ma tuý từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện thống nhất, đúng quy định, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người chưa thành niên; đồng thời căn cứ vào khoản 5 Điều 33 của Luật Phòng, chống ma túy thì việc ban hành Pháp lệnh trình tự, thủ tục xem xét, quyết định đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là một yêu cầu cấp thiết.

Trước yêu cầu cấp thiết đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đưa nội dung “xem xét, thông qua dự án Pháp lệnh trình tự, thủ tục xem xét, quyết định đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện bắt buộc tại Tòa án nhân dân” vào Chương trình công tác năm 2002 ban hành kèm theo Nghị quyết số 443/NQ-UBTVQH15 ngày 30/12/2021. Theo Chương trình công tác năm 2022, dự án Pháp lệnh này sẽ được xem xét, thông qua tại Phiên họp thứ 9 (tháng 3/2022) của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Vụ trưởng Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học Nguyễn Chí Công cho biết, để bảo đảm dự thảo Pháp lệnh đạt chất lượng tốt, việc xây dựng dự thảo được thực hiện theo đúng quy định và đáp ứng yêu cầu về mặt thời gian theo Chương trình công tác của Ủy ban thường vụ Quốc hội, Tòa án nhân dân tối cao đã xây dựng dự thảo Pháp lệnh trình tự, thủ tục xem xét, quyết định đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện bắt buộc tại Tòa án nhân dân.

Để hoàn thiện dự thảo Pháp lệnh trước khi gửi xin ý kiến Chính phủ và các Bộ, ngành, Vụ trưởng Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học Nguyễn Chí Công đề nghị các đại biểu tham dự Tọa đàm tập trung thảo luận, phát biểu ý kiến đối với các vấn đề đang có ý kiến khác nhau và các vấn đề khác có liên quan đến việc xây dựng dự án Pháp lệnh. Ý kiến góp ý của các đại biểu là nguồn tư liệu quan trọng cho Tòa án nhân dân tối cao trong quá trình hoàn thiện dự thảo Pháp lệnh trước khi trình Ủy ban thường vụ quốc hội xem xét, thông qua.

image

image

Các đại biểu nêu ý kiến tại Hội thảo

Dự thảo Pháp lệnh gồm 5 Chương, 46 Điều. Việc xây dựng Dự thảo Pháp lệnh đảm bảo thể chế hóa các chủ trương, chính sách của Đảng về cải cách hệ thống pháp luật, cải cách tư pháp và cải cách hành chính đã được xác định trong các nghị quyết, văn kiện của Đảng cũng như thể chế hóa những chủ trương mới của Đảng tại Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp và tính thống nhất của Pháp lệnh trong hệ thống pháp luật, bảo đảm tính khả thi của Pháp lệnh; tăng cường tính công khai, minh bạch, hiệu quả và bảo đảm dân chủ trong trình tự, thủ tục xem xét, quyết định đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dưới 18 tuổi; nâng cao hiệu lực, hiệu quả thi hành, áp dụng pháp luật và quản lý công tác thi hành pháp luật về đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện bắt buộc trong thực tiễn; bảo đảm tính tương thích của các quy định pháp luật về xem xét, quyết định đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện bắt buộc với các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, đặc biệt là một số công ước quốc tế về quyền con người.

Tại Tọa đàm, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận, kiến giải những ý kiến thiết thực liên quan đến phạm vi điều chỉnh của Pháp lệnh; thời hiệu áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc (điểm b khoản 1 Điều 12); hiệu lực thi hành quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc (điểm a khoản 2 Điều 22) và các nội dung khác của dự thảo Pháp lệnh.

Nguyên Anh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 643
ácdscv