Skip to main content

Tòa án nhân dân đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động

(21/01/2022 08:04)

Trong nhiệm kỳ 2016-2021, cùng với việc triển khai đồng bộ các giải pháp đột phá khác, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin đã góp phần nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống Tòa án.

Các Tòa án đã đưa vào ứng dụng các thành tựu của công nghệ thông tin như công khai bản án, quyết định trên Cổng Thông tin của Tòa án nhân dân tối cao; đưa vào hệ thống quản lý nhân lực, quản lý tài chính, quản lý tài sản trên nền tảng số; các phần mền về công tác thống kê, trả lời đơn thư…; và đặc biệt mới đây Tòa án các cấp đã đưa vào sử dựng 4 ứng dụng về công nghệ thông tính mang tính đột phá, như: Trung tâm Giám sát và điều hành Tòa án nhân dân, nền tảng xét xử trực tuyến, phần mềm Trợ lý ảo, Trung tâm Tư liệu-Thư viện Tòa án nhân dân tối cao.

Dự án xây dựng Trung tâm Giám sát và điều hành hoạt động Tòa án nhân dân do Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel thiết kế, xây dựng, tích hợp và phối hợp với Tòa án nhân dân tối cao để triển khai thực hiện. Trung tâm Giám sát và điều hành hoạt động Tòa án nhân dân cùng với tổ chức phiên tòa trực tuyến theo Nghị quyết 33/2021/QH15 ngày 12/11/2021 của Quốc hội; ứng dựng phần mềm Trợ lý ảo…, được coi là những giải pháp trọng tâm nhằm thúc đẩy chuyển đổi số Tòa án cũng như xây dựng Tòa án điện tử.

Trung tâm được xây dựng nhằm mục đích tạo ra “bộ não số” của Tòa án với khả năng tích hợp dữ liệu và các hệ thống sẵn có cùng các phần mềm điều khiển trung tâm, tạo ra cái nhìn tổng thể toàn cảnh trên mọi lĩnh vực hoạt động của Tòa án.

image

Khánh thành Trung tâm Giám sát và điều hành Tòa án nhân dân
và Trung tâm Tư liệu-Thư viện Tòa án nhân dân tối cao

Cơ sở vật chất của Trung tâm được đầu tư đồng bộ, hiện đại, gồm: Hạ tầng tính toán và truyền dẫn; Hệ thống tổng hợp dữ liệu; Hệ thống màn hình hiển thị, giám sát thông tin lớn với 24 màn hình ghép loại 49 inch và thiết bị điều khiển màn hình thông minh; Hệ thống âm thanh và các máy tính chuyên dụng để vận hành khai thác dữ liệu, hệ thống phần mềm điều khiển trung tâm…

Phòng xét xử trực tuyến của các các điểm cầu được thiết kế gồm các camera chuẩn Full HD quay quét được nhiều góc độ, thiết bị giải mã hình ảnh, máy tính điều khiển, thiết bị trình chiếu tài liệu, chứng cứ, hệ thống âm thanh, các màn hình kích thước lớn hiển thị thông tin, hình ảnh các điểm cầu thành phần, thiết bị mạng, thiết bị lưu điện, đường truyền mạng riêng kết nối thẳng về Tòa án nhân dân tối cao.

image

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm quan Trung tâm Giám sát và điều hành Tòa án nhân dân

Hệ thống phần mềm xét xử trực tuyến được thiết kế với đầy đủ các chức năng như: chức năng quản lý thông tin, hồ sơ vụ án; chức năng điều khiển các thiết bị camera, âm thanh, trình chiếu tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa; chức năng ghi hình có âm thanh toàn bộ diễn biến phiên tòa xét xử trực tuyến, chức năng chuyển đổi giọng sang văn bản để hỗ trợ Thư ký xây dựng biên bản phiên tòa. Phần mềm có giao diện đơn giản, thân thiện, dễ sử dụng.

Theo nhiều chuyên gia, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc áp dụng phiên tòa xét xử trực tuyến nhằm góp phần chủ động và thích ứng linh hoạt, bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật, các quyền và lợi ích hợp pháp của bị can, bị cáo, đương sự, tổ chức và cá nhân có liên quan. Đồng thời tạo cơ chế thuận lợi để bị can, bị cáo, đương sự, tổ chức và cá nhân tham gia phiên tòa, giảm thiểu thời gian, chi phí, góp phần nâng cao hiệu quả năng lực hoạt động và quản trị Tòa án theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, phù hợp xu thế quốc tế, là bước đi cần thiết cho việc xây dựng Tòa án điện tử.

image

Phiên tòa xét xử trực tuyến được kết nối với Trung tâm Giám sát và điều hành Tòa án nhân dân

Bên cạnh đó, hệ thống Tòa án tiếp tục đưa vào ứng dụng nhiều phần mềm, đặc biệt là phần mềm Trợ lý ảo. Phần mềm này được xem là một bước tiến lớn, điểm sáng trong ứng dụng công nghệ thông tin của hệ thống Tòa án, được đồng chí Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá rất cao.

Giai đoạn một của phần mềm Trợ lý ảo cung cấp 4 dịch vụ: Giới thiệu điều luật, hệ thống luật để các Thẩm phán áp dụng; Giới thiệu những án lệ liên quan đến vụ án để vận dụng xét xử; Những vấn đề trong giải đáp nghiệp vụ (gồm hai phần là giải đáp chính thống của HĐTP gồm 300 câu và giải đáp của các Thẩm phán có kinh nghệm để tham khảo); Đưa ra các vụ án có tình huống pháp lý tương tự để tham khảo. Về lâu dài khi số lượng bản án, quyết định được công bố lên Cổng Thông tin điện tử của Tòa án ngày càng nhiều, sẽ tạo nguồn dữ liệu quan trọng cho Trợ lý ảo tìm kiếm, chỉ dẫn áp dụng, qua đó giúp cho Trợ lý ảo ngày càng thông minh hơn thì tiện ích mà Trợ lý ảo mang lại càng lớn.

Song song với việc đưa vào vận hành Trung tâm Giám sát và điều hành hoạt động Tòa án nhân dân, Tòa án nhân dân tối cao cũng đã khánh thành Trung tâm Tư liệu-Thư viện.

image

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm quan Trung tâm Tư liệu-Thư viện Tòa án nhân dân tối cao

Trung tâm được hoạt động theo phương thức truyền thống và phương thức Thư viện số. Phương thức truyền thống, quy mô của Trung tâm trong thời gian tới, sẽ có khoảng 50.000 cuốn sách với 10.000 đầu sách; các đầu sách bao gồm hệ thống hóa các Văn kiện Đại hội Đảng, Hiến pháp, các bộ luật, luật qua các thời kỳ trong và ngoài nước, các văn bản quy phạm pháp luật, án lệ, tài liệu tập huấn nghiệp vụ, giải đáp vướng mắc, công văn nghiệp vụ; các sách so sánh, chỉ dẫn, bình luận, nghiên cứu pháp luật chuyên khảo của các tác giả, nhà xuất bản có uy tín. Ngoài ra, Trung tâm sẽ tập hợp các Quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán, các Đề tài, Đề án khoa học của Tòa án nhân dân tối cao từ trước đến nay; các luận văn thạc sỹ, luận án tiến sỹ luật học của thể cán bộ, công chức, viên chức công tác tại Tòa án; các tạp chí chuyên ngành luật; giáo trình của các cơ sở đào tạo luật...

image

Chánh án Nguyễn Hòa Bình giới thiệu với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về cuốn bình luận
án lệ tại Trung tâm Tư liệu-Thư viện Tòa án nhân dân tối cao

Thư viện số được kết nối với Thư viện quốc gia, Thư viện các đại học Luật, Đại học quốc gia, Thư viện của Quốc hội và và nhiều các nền tảng số khác đã và sẽ tạo ra một kho tri thức khổng lồ để tạo điều kiện cho các Thẩm phán, cán bộ, công chức của Tòa án tự nghiên cứu, học tập và trau dồi kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ.

Thăm quan các Trung tâm, trực tiếp theo dõi phiên tòa xét xử trực tuyến và trải nghiệm phầm mềm Trợ lý ảo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng và đánh giá rất cao những ứng dụng công nghệ thông tin của Tòa án nhân dân, đặc biệt chỉ trong thời gian rất ngắn, sau khi nghị quyết Quốc hội ban hành Tòa án đã xây dựng được nền tảng điện tử điều hành phiên tòa xét xử trực tuyến. Đây là một trong nhiều thành tựu của Tòa án mà các cơ quan, ban ngành cần học tập. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Nguyên Anh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 536
ácdscv