Loading...
Skip to main content

TAND hai cấp tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2022

(25/01/2022 07:23)

Ngày 24/1, TAND hai cấp tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2022. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Biên Thuỳ, Thẩm phán TAND tối cao.

Đến dự Hội nghị còn có đồng chí Phạm Hồng Phong, Phó Chánh án TAND cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Hồ Thị Hoàng Yến, Phó Bí thư Thường trực tỉnh Bến Tre và đại diện các Ban Đảng, HĐND tỉnh cùng tham dự.

Được sự chỉ đạo của TAND tối cao, cùng với sự quan tâm lãnh đạo của các cấp, hệ thống TAND tỉnh Bến Tre đã chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình công tác cụ thể để tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị. Qua đó đã tạo ra những chuyển biến tích cực trên tất cả các mặt công tác trong năm 2021.

image

Đồng chí Nguyễn Biên Thùy, Thẩm phán TAND tối cao ghi nhận và đánh giá cao
những nỗ lực và hiệu quả đạt được của TAND tỉnh Bến Tre trong năm 2021

Cụ thể, trong năm qua TAND hai cấp tỉnh Bến Tre đã thụ lý 9.056 vụ việc án các loại, so cùng kỳ giảm 1.232 vụ; đã giải quyết 7.238 vụ, so cùng kỳ giải quyết giảm 2.402 vụ, đạt tỷ lệ 79,9%, còn lại 1.818 vụ. Trong đó có 234 vụ đang tạm đình chỉ (so với cùng kỳ tăng 141 vụ), không có án quá thời hạn chuẩn bị xét xử.

Đối với Tòa án tỉnh, thụ lý 749 vụ án các loại, so với cùng kỳ giảm 57 vụ, đã giải quyết 577 vụ, so cùng kỳ giảm 168 vụ, đạt tỷ lệ 77%, còn lại 172 vụ (trong đó có 44 vụ án đang tạm đình chỉ). Đối với Tòa án cấp huyện, thành phố, thụ lý 8.307 vụ việc án các loại, so với cùng kỳ giảm 1.175 vụ, đã giải quyết 6.661 vụ, so với cùng kỳ giảm 2.234 vụ, đạt tỷ lệ 80,2 %, còn lại 1.646 vụ (trong đó có 190 vụ án đang tạm đình chỉ), không có án tạm đình chỉ không đúng quy định pháp luật.

Nhìn chung, trong năm 2021 tỷ lệ bản án, quyết định bị hủy, bị sửa do lỗi của thẩm phán trong TAND hai cấp đều thấp hơn quy định 1,5%. TAND hai cấp không phát sinh trường hợp án tuyên không rõ ràng, gây khó khăn cho công tác thi hành án dân sự dẫn đến phải đề nghị người có thẩm quyền kháng nghị giám đốc thẩm.

Vấn đề tranh tụng tại các phiên tòa, TAND hai cấp tỉnh Bến Tre thực hiện tốt nguyên tắc tố tụng tranh tụng. Khi xét xử, Tòa án hai cấp luôn đề cao nguyên tắc tranh tụng, tạo mọi điều kiện cho Kiểm sát viên, Luật sư, bị cáo, nguyên đơn, bị đơn và những người tham gia tố tụng khác tranh tụng một cách bình đẳng, không hạn chế thời gian tranh tụng.

Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị công tác năm 2022 của Tòa án, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và các chỉ tiêu mà các Nghị quyết của Quốc hội đã đề ra, TAND hai cấp tỉnh Bến Tre xác định phải tiếp tục quán triệt đầy đủ, triển khai thực hiện nghiêm Nghị quyết của Đảng, Chỉ thị của Chánh án TAND tối cao về 14 giải pháp nâng cao chất lượng xét xử…

image

Đồng chí Bùi Quang Sơn, Chánh án TAND tỉnh Bến Tre thay mặt TAND tỉnh Bến Tre tiếp thu ý kiến chỉ đạo, quyết tâm thực hiện thắng lợi công tác xét xử trong năm 2022

TAND hai cấp tỉnh Bến Tre tiếp tục quán triệt nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, hướng dẫn của Bộ Y tế, TAND tối cao, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp. Đề cao trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, người đứng đầu trong việc thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch, vừa hoạt động bình thường mới trong TAND.

Đồng thời nâng cao chất lượng xét xử, hoàn thành các chỉ tiêu của Quốc hội, TAND tối cao về công tác giải quyết, xét xử các loại vụ, việc. Đẩy nhanh tiến độ giải quyết, xét xử các loại vụ án, đảm bảo các vụ việc phải được giải quyết trong thời hạn pháp luật quy định, tuyệt đối không tạm đình chỉ giải quyết vụ việc nếu không đủ căn cứ theo quy định của pháp luật. Thực hiện tốt nguyên tắc tranh tụng, nguyên tắc xét xử độc lập và chỉ tuân theo pháp luật, nguyên tắc suy đoán vô tội.

Trong công tác xét xử các vụ án hình sự, TAND hai cấp tỉnh Bến Tre phấn đấu không để xảy ra việc xét xử oan hoặc bỏ lọt tội phạm, không vi phạm thời hạn tạm giam trong giai đoạn xét xử. Bên cạnh đó, hạn chế thấp nhất việc trả hồ sơ điều tra bổ sung, việc áp dụng hình phạt tù nhưng cho bị cáo hưởng án treo phải đảm bảo có căn cứ, đúng pháp luật.

Trong công tác giải quyết các vụ việc dân sự, hạn chế tối đa việc tạm đình chỉ nhiều lần đối với một vụ án. Tập trung làm tốt công tác hòa giải trong giải quyết các vụ việc dân sự và công tác đối thoại trong giải quyết các vụ án hành chính; đảm bảo việc cấp, tống đạt thông báo, niêm yết các văn bản tố tụng theo đúng quy định của pháp luật; hạn chế đến mức thấp nhất việc án tuyên không rõ ràng, gây khó khăn cho công tác thi hành án.

Thực hiện tốt công tác thi hành án hình sự thuộc trách nhiệm của Tòa án, bảo đảm ra quyết định thi hành án hình sự đúng thời hạn đối với 100% người bị kết án mà bản án đã có hiệu lực pháp luật. Việc hoãn, tạm đình chỉ thi hành án, giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù phải đúng pháp luật.

Ngoài ra, TAND hai cấp tỉnh Bến Tre chủ động tổng hợp những khó khăn, vướng mắc về áp dụng pháp luật trong hoạt động xét xử để đề xuất hướng dẫn; tích cực tham gia góp ý đối với các dự thảo văn bản hướng dẫn áp dụng thống nhất pháp luật, án lệ và các giải đáp vướng mắc về nghiệp vụ; nắm bắt kịp thời và thực hiện đúng các hướng dẫn áp dụng thống nhất pháp luật của TAND tối cao.

Đặc biệt, tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện phong trào thi đua theo chủ đề xuyên suốt “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư” với phương châm “gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”; làm tốt công tác thi đua khen thưởng để cán bộ, công chức và người lao động Tòa án hai cấp học tập, noi gương.

image

Đồng chí Nguyễn Biên Thuỳ trao bằng khen của Chánh án TAND tối cao cho các cá nhân
đã có thành tích xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2021

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Biên Thùy, Thẩm phán TAND tối cao chúc mừng những kết quả mà TAND hai cấp trong tỉnh đã đạt được trong năm 2021. Đồng thời cũng chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế.

Về thực hiện nhiệm vụ năm 2022, Thẩm phán Nguyễn Biên Thùy đề nghị TAND hai cấp tỉnh Bến Tre tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử, chất lượng thẩm phán. Đặc biệt, đồng chí Thuỳ nhấn mạnh, thực hiện tốt nguyên tắc suy đoán vô tội, tìm chứng cứ chứng minh vô tội cho người dân “một ngày tù ở thiên thu tại ngoại”, đồng thời nghiêm túc không bỏ lọt tội phạm.

Bên cạnh đó, đồng chí Thuỳ đề nghị TAND hai cấp tỉnh Bến Tre làm tốt công tác hòa giải trong giải quyết các vụ việc về dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động; Tăng cường đối thoại trong công tác giải quyết vụ án hành chính. Phát huy vai trò, lợi thế của hình thức xét xử trực tuyến trở thành công cụ đắc lực hỗ trợ ngành tư pháp nâng cao hiệu quả công tác xét xử.

image

Đồng chí Hồ Thị Hoàng Yến, Phó Bí thư Thường trực tỉnh Bến Tre trao cờ thi đua
cho TAND huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre

Đồng chí Bùi Quang Sơn - Chánh án TAND tỉnh Bến Tre cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của Thẩm phán Nguyễn Biên Thùy, xin tiếp thu ý kiến chỉ đạo. Đồng thời đồng chí Sơn bày tỏ sự quyết tâm, nổ lực cùng với ban lãnh đạo đơn vị, cán bộ công nhân viên thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Thay mặt toàn thể cán bộ, công chức của TAND hai cấp tỉnh Bến Tre, đồng chí Bùi Quang Sơn khẳng định, ngay sau Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2022, đơn vị sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra.


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 3580
Up to Top