Loading...
Skip to main content

Hội thảo tham vấn đối với dự thảo Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao

(08/03/2022 16:15)

Ngày 08/3, tại Hà Nội, Tòa án nhân dân tối cao tổ chức Hội thảo tham vấn đối với dự thảo Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải.

Đồng chí Nguyễn Văn Du, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao chủ trì và điều hành Hội thảo. Tham dự Hội thảo có ông EDAGAWA Mitsushi, Luật sư, chuyên gia dài hạn, Văn phòng dự án JICA tại Việt Nam; Giáo sư Kota KUROKI, Viện nghiên cứu và đào tạo, Bộ Tư pháp Nhật Bản; đại diện lãnh đạo, các chuyên gia đến từ một số đơn vị thuộc hệ thống Tòa án nhân dân.

image

Đồng chí Nguyễn Văn Du, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao phát biểu tại Hội thảo

Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 bổ sung quy định mới về kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ trước khi Tòa án có quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Quy định này nhằm bảo đảm chứng cứ được công khai (trừ trường hợp không được phép công khai) trong quá trình tố tụng, bảo đảm quyền tiếp cận tài liệu, chứng cứ trong vụ án; việc công khai yêu cầu, ý kiến của đương sự. Phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải đã phát huy vai trò là một trong những hoạt động tố tụng quan trọng trong việc bảo đảm và nâng cao chất lượng tranh tụng; đảm bảo hiệu quả của hoạt động hòa giải trong tố tụng dân sự.

Tuy nhiên, thực tiễn hoạt động xét xử trong thời gian qua đã phát sinh một số vướng mắc, bất cập, có những cách hiểu và áp dụng không thống nhất liên quan đến phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải như về thời hạn sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện, đưa ra yêu cầu phản tố, yêu cầu độc lập; thời hạn giao nộp tài liệu, chứng cứ; thời điểm tiến hành phiên họp, số lần họp, nội dung phiên họp… dẫn đến một số trường hợp chưa phát huy vai trò của phiên họp, đương sự cố tình giấu giếm, chậm giao nộp tài liệu, chứng cứ làm trì hoãn, kéo dài thủ tục tố tụng, ảnh hưởng đến hiệu quả xét xử.

image

Đồng chí Tống Anh Hào, nguyên Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao phát biểu tại Hội thảo

Để khắc phục những vướng mắc trên, Tòa án nhân dân tối cao xây dựng Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn một số quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự số 92/2015/QH13 về phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải nhằm khắc phục các vướng mắc, bất cập trong trong thực tiễn Tòa án giải quyết tranh chấp dân sự.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Du cho biết để có thêm cơ sở khoa học phục vụ việc nghiên cứu, xây dựng dự thảo Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải, Tòa án nhân dân tối cao tổ chức Hội thảo tham vấn đối với dự thảo Nghị quyết; đồng thời, bày tỏ mong muốn, Hội thảo sẽ nhận được nhiều ý kiến quý báu, có giá trị thực tiễn cũng như pháp lý cao của các chuyên gia, nhà khoa học và các đại biểu để đơn vị chuyên trách của Tòa án nhân dân tối cao tiếp thu, bổ sung, hoàn thiện Nghị quyết.

image

Toàn cảnh buổi Hội thảo

Trao đổi, thảo luận tại Hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học pháp lý và các đại biểu đã tích cực, chủ động đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, thiết thực về các nội dung chính của dự thảo Nghị quyết; Chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản về nội dung giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và phiên hòa giải theo tố tụng dân sự của Nhật Bản…

Nguyên Anh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 5608
Up to Top