Loading...
Skip to main content

Chánh án TAND tối cao Việt Nam Hội đàm với Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Lào

(13/05/2022 13:58)

Sáng ngày 12/5, tại trụ sở TAND tối cao, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình đã đón tiếp và Hội đàm với đồng chí Viêng Thoong SỈ-PHĂN-ĐON, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao Lào sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Đây là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của đồng chí Viêng Thoong SỈ-PHĂN-ĐON trên cương vị Chánh án TAND tối cao Lào.

Cùng dự Hội đàm, về phía TAND tối cao Việt Nam có đồng chí Phạm Quốc Hưng, Phó Chánh án TAND tối cao và lãnh đạo một số đơn vị thuộc TAND tối cao.

Thay mặt TAND tối cao Việt Nam, đồng chí Nguyễn Hòa Bình nhiệt liệt chào mừng đồng chí Viêng Thoong SỈ-PHĂN-ĐON và Đoàn đại biểu cấp cao TAND tối cao Lào sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình đánh giá cao ý nghĩa của chuyến thăm, diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977-18/7/2022).

image

Chánh án Nguyễn Hòa Bình đón tiếp đồng chí Viêng Thoong SỈ-PHĂN-ĐON,
Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao Lào

Tại Hội đàm, trong không khí thắm tình hữu nghị, hai bên đã điểm lại những kết quả hợp tác tốt đẹp giữa hai Tòa án hai nước trong thời gian qua.

Phát biểu tại Hội đàm, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết, mối quan hệ đồng chí anh em giữa Việt Nam và Lào đã hình thành và phát triển từ lâu đời. Trong suốt thời kỳ hai dân tộc đấu tranh giành độc lập và thống nhất, mối quan hệ gắn bó truyền thống giữa hai dân tộc Lào - Việt đã có những chuyển biến mới về chất và ngày càng phát triển.

Việc tăng cường mối quan hệ hợp tác đã và đang mang lại những lợi ích cụ thể, thiết thực cho cả hai hệ thống Tòa án Việt Nam và Lào, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của mỗi quốc gia, cũng như thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác truyền thống hữu nghị giữa hai dân tộc.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình cũng đã gửi lời chúc mừng đến đồng chí Viêng Thoong SỈ-PHĂN-ĐON đã được bầu là Bí thư Trung ương Đảng và Chánh án TAND tối cao Lào.

image

Toàn cảnh tại Hội đàm

Trao đổi tại Hội đàm, Chánh án TAND tối cao Lào Viêng Thoong SỈ-PHĂN-ĐON nhấn mạnh, thời gian vừa qua Tòa án Việt Nam đã có những hỗ trợ về mặt kinh phí cho Tòa án Lào triển khai nhiều hoạt động. Đồng chí đề nghị Tòa án Việt Nam tiếp tục hỗ trợ Tòa án Lào về cơ sở vật chất; phối hợp đào tạo; các giải pháp nâng cao chất lượng xét xử; trao đổi đoàn giữa Tòa án hai nước cả Trung ương và địa phương.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình thông tin, đối với hỗ trợ kinh phí và kỹ thuật thì Tòa án Việt Nam đã báo cáo với Chính phủ Việt Nam qua con đường liên Chính phủ Việt - Lào, phía Tòa án Lào có thể liên hệ với Phân ban Việt - Lào. Trong năm 2021, Tòa án Việt Nam cũng đã tổ chức đào tạo 5 khóa bồi dưỡng nghiệp vụ cho các Thẩm phán Tòa án Lào. Theo phân bổ của Phân ban Việt-Lào, năm nay TAND tối cao Việt Nam được giao nhiệm vụ hỗ trợ đào tạo bồi dưỡng cho TAND tối cao Lào với nguồn kinh phí 700 triệu đồng. Đặc biệt, trong lĩnh vực hỗ trợ xây dựng luật, thời gian qua, phía Tòa án Lào cũng đã cử nhiều đoàn công tác sang Việt Nam học hỏi kinh nghiệm. Phía Việt Nam cũng cử các Thẩm phán và lãnh đạo TAND tối cao sang chia sẻ kinh nghiệm về xét xử các vụ án hành chính tại Lào.

image

Đoàn đại biểu cấp cao TAND Lào sang thăm và làm việc tại Việt Nam

TAND tối cao Việt Nam đã đề ra 14 giải pháp nâng cao chất lượng xét xử, trong đó chú trọng nâng cao chất lượng cán bộ, tiến hành tranh tụng, nâng cao chất lượng các bản án… đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo cho đội ngũ Thẩm phán. Hàng tháng, TAND tối cao Việt Nam tổ chức đạo tạo bồi dưỡng nghiệp vụ cho các Thẩm phán Tòa án Việt Nam với sự tham gia giảng dạy của các chuyên gia trong và ngoài nước.

Về hợp tác trao đổi đoàn từ Trung ương đến địa phương, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết, các tỉnh có chung đường biên giới giữa hai nước đã và đang có nhiều hỗ trợ, giao lưu với nhau đạt nhiều kết quả tốt.

image

Lãnh đạo TAND tối cao Việt Nam và lãnh đạo TAND tối cao Lào chụp ảnh lưu niệm

Thay mặt TAND tối cao Lào, đồng chí Viêng Thoong SỈ-PHĂN-ĐON chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam nói chung và TAND tối cao Việt Nam nói riêng đã luôn sát cánh hỗ trợ và giúp đỡ nhân dân Lào trong mọi hoàn cảnh.

Nhân dịp này, TAND tối cao Việt Nam đã tặng TAND tối cao Lào 10 máy tính xách tay và đóng góp, hỗ trợ TAND tối cao Lào tổ chức Hội nghị Tòa án các tỉnh biên giới ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia (do TAND tối cao Lào đăng cai tổ chức vào tháng 8/2022) số tiền 2 tỷ đồng.

Huy Vũ


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 1245
ácdscv