Loading...
Skip to main content

Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Phạm Quốc Hưng tiếp xã giao Phó Giám đốc Văn phòng quốc gia Koica tại Việt Nam

(20/06/2022 15:01)

Sáng 20/6, đồng chí Phạm Quốc Hưng, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã tiếp xã giao bà Han Mi Ra, Phó Giám đốc Văn phòng quốc gia Koica tại Việt Nam, nhân dịp bà cùng các cộng sự có chuyến thăm và làm việc tại Tòa án nhân dân tối cao.

Vui mừng chào Phó Giám đốc Văn phòng quốc gia Koica tại Việt Nam Han Mi Ra và các cộng sự, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Phạm Quốc Hưng đã khái quát lại lịch sử mối quan hệ hợp tác tốt đẹp, toàn diện của hai nước Việt Nam-Hàn Quốc, trong đó đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực tư pháp và phát luật.

Quan hệ hợp tác trong lĩnh vực tư pháp giữa Tòa án Việt Nam và Tòa án Hàn Quốc được triển khai từ năm 2008, thông qua Dự án “Tăng cường năng lực Trường Cán bộ Tòa án” (nay là Học viện Tòa án) nhằm đào tạo, bồi dưỡng Thẩm phán, cán bộ Tòa án, đào tạo nâng ngạch các chức danh trong hệ thống Tòa án, góp phần nâng cao chất lượng công tác xét xử, giải quyết các loại án.

Từ đó cho đến nay, Dự án đã trải qua 3 giai đoạn, giai đoạn 3 là Dự án “Tăng cường tính minh bạch và nâng cao chất lượng xét xử tại Tòa án Việt Nam” tập trung vào 03 mục tiêu lớn là “tăng cường minh bạch”; “nâng cao chất lượng xét xử” của Tòa án nhân dân và bước đầu tạo nền tảng, định hướng cho việc triển khai xây dựng “Tòa án điện tử” của Việt Nam trong thời gian tới.

image

Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Phạm Quốc Hưng tiếp xã giao Phó Giám đốc
Văn phòng quốc gia Koica tại Việt Nam

Sau một thời gian triển khai, với sự hỗ trợ của Văn phòng quốc gia Koica nói chung và sự nỗ lực hợp tác của các cán bộ Văn phòng Dự án nói riêng, Dự án đã đạt được những kết quả cơ bản, tạo tiền đề cho việc triển khai các hoạt động trong tương lai mang lại hiệu quả và đạt mục tiêu hai bên đề ra.

Bên cạnh đó, Tòa án tối cao Hàn Quốc và Koica đã hỗ trợ tích cực Tòa án Việt Nam trong công tác xây dựng quy phạm pháp luật khi cử các chuyên gia giỏi chia sẻ kinh nghiệm và góp ý kiến vào dự thảo Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án và sắp tới là sửa đổi Luật phá sản. Công tác đào tạo Thẩm phán, cán bộ Tòa án cũng được Dự án chú trọng thực hiện như đào tạo, tập huấn về kỹ năng hòa giải, kỹ năng viết bản án và phát triển án lệ, vấn đề tội phạm tình dục, công nghệ thông tin…

image

Phó Chánh án Phạm Quốc Hưng tặng quà lưu niệm Phó Giám đốc Văn phòng
quốc gia Koica tại Việt Nam Han Mi Ra và các cộng sự

Trên cơ sở những kết quả tốt đẹp đạt được, dự kiến, giai đoạn 2023-2026, Tòa án tối cao Hàn Quốc và Koica sẽ hỗ trợ Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam Dự án “Tăng cường năng lực Học viện Tòa án” giai đoạn 4. Dự án này tập trung chủ yếu vào đào tạo Thẩm phán, cán bộ Tòa án và xây dựng Thư viện thông minh.

Những kết quả tốt đẹp đạt được trong mối quan hệ hợp tác giữa Tòa án hai nước có sự đóng góp tích cực, hiệu quả của Koica cũng như cá nhân bà Han Mi Ra, Phó Giám đốc quốc gia Koica tại Việt Nam và các cộng sự, thay mặt lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao, Phó Chánh án Phạm Quốc Hưng trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ, hợp tác tích cực của bà Han Mi Ra và rất mong bà tiếp tục có những đóng góp vì sự phát triển của mối quan hệ hợp tác giữa Tòa án hai nước.

image

Phó Chánh án Phạm Quốc Hưng chụp hình lưu niệm cùng Phó Giám đốc Văn phòng
quốc gia Koica tại Việt Nam Han Mi Ra và các cộng sự

Trao đổi tại buổi tiếp, Phó Chánh án Phạm Quốc Hưng và Phó Giám đốc quốc gia Koica tại Việt Nam Han Mi Ra đã đề cập đến những nội dung mà cả hai bên cùng quan tâm như: Tòa án điện tử; Tư pháp đối với trẻ em; Đào tạo và bồi dưỡng Thẩm phán, cán bộ Tòa án… Phó Chánh án Phạm Quốc Hưng cho rằng những lĩnh vực trên đều là thế mạnh của Tòa án Hàn Quốc, vì vậy bày tỏ mong muốn được tăng cường trao đổi, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm.

Nguyên Anh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 2827
Up to Top