Loading...
Skip to main content

Lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao tham dự Diễn đàn tư pháp Trung Quốc-ASEAN lần thứ 3

(20/07/2022 16:11)

Ngày 20/7, đồng chí Phạm Quốc Hưng, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Tòa án nhân dân tối cao đã tham dự Diễn đàn tư pháp Trung Quốc-ASEAN lần thứ 3 bằng hình thức trực tuyến.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao có bài phát biểu chào mừng theo hình thức ghi hình.

Diễn đàn tư pháp Trung Quốc-ASEAN lần thứ 3 được tổ chức tại Nam Ninh, Khu tự trị Choang Quảng Tây, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, với chủ đề “Thành lập nền tảng hợp tác tư pháp cấp cao nhằm chung tay xây dựng con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21”.

Tại Diễn đàn, trong bầu không khí thân thiện và thiết thực, các đại biểu đã trao đổi ý kiến một cách sâu sắc về các chủ đề, bao gồm: Tăng cường áp dụng các quy tắc thương mại và kinh tế RCEP mới nhằm cung cấp tốt hơn các dịch vụ tư pháp cho đầu tư và thương mại khu vực; Tăng cường hợp tác về quyền sở hữu trí tuệ nhằm thúc đẩy bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ ở cấp độ quốc tế; Thúc đẩy tranh tụng trực tuyến xuyên biên giới và cung cấp hỗ trợ tư pháp nhằm phòng chống kiểm soát đại dịch và phục hồi kinh tế.

image

Chánh án Nguyễn Hòa Bình phát biểu chào mừng Diễn đàn

Trao đổi tại Diễn đàn, các bên đánh giá cao vai trò chủ động của cơ chế Diễn đàn Tư pháp Trung Quốc - ASEAN trong công tác tăng cường trao đổi hợp tác tư pháp giữa Trung Quốc và các quốc gia ASEAN. Hai bên bày tỏ sẵn sàng tận dụng Diễn đàn trong tương lai nhằm cải thiện hơn nữa hợp tác tư pháp khu vực và cùng nhau nâng cao năng lực tư pháp của mỗi quốc gia.

Các bên tham dự thống nhất tăng cường nghiên cứu và trao đổi về tố tụng trực tuyến nhằm đáp ứng nhu cầu về các dịch vụ tư pháp trong kỷ nguyên kinh tế số. Trên cơ sở tôn trọng và bảo vệ quyền lựa chọn mô hình tố tụng cũng như tìm kiếm thủ tục giải quyết vụ, việc của các bên tranh chấp, tất cả các quốc gia tham dự sẽ chủ động xem xét thúc đẩy việc áp dụng tố tụng trực tuyến trong các vụ án dân sự và thương mại xuyên biên giới để cung cấp các dịch vụ tư pháp hiện đại hơn.

image

Phó Chánh án Phạm Quốc Hưng tham dự Diễn đàn

Nhất trí tăng cường hơn nữa hợp tác đào tạo Thẩm phán và trao đổi các vụ án điển hình. Với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin hiện đại, các quốc gia sẽ nỗ lực chủ động tìm tòi các phương pháp đào tạo mới và các công cụ hỗ trợ như đào tạo từ xa, từ đó không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn của Thẩm phán, thúc đẩy cải thiện tổng thể năng lực hành pháp và tư pháp trong khu vực.

Các bên sẵn sàng thúc đẩy hơn nữa hợp tác tư pháp trong khuôn khổ Diễn đàn nhằm mang lại nhiều lợi ích hơn cho người dân các nước trong khu vực, và đóng góp tích cực vào việc thắt chặt hơn quan hệ đối thoại Trung Quốc-ASEAN.

image

Diễn đàn tư pháp Trung Quốc-ASEAN lần thứ 3

Trong bài phát biểu của mình gửi đến Diễn đàn, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho rằng, sau 30 năm, quan hệ Trung Quốc - ASEAN đã phát triển từ đối thoại lên đối tác chiến lược toàn diện, trở thành một trong những mối quan hệ đối tác năng động nhất của ASEAN. Cơ chế đối thoại và hợp tác ở các cấp đã được thiết lập, đặt nền tảng vững chắc cho sự phát triển giữa hai bên, đặc biệt là chiến lược ưu tiên đẩy mạnh các nỗ lực khôi phục các hoạt động kinh tế, giao thương.

Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam đánh giá cao việc Tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc thấu hiểu những thuận lợi và khó khăn pháp lý tiềm ẩn trước mắt, từ đó chỉ rõ nhu cầu tăng cường hiểu biết về hệ thống tư pháp giữa Trung Quốc và ASEAN, nhằm tăng cường hiệu quả trong công tác giải quyết tranh chấp và phòng chống tội phạm.

Nguyên Anh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 2771
Up to Top