Loading...
Skip to main content

Chia sẻ kinh nghiệm và tham vấn đối với dự thảo đề cương Luật Tư pháp người chưa thành niên

(31/08/2022 11:28)

Sáng 31/8, tại Hà Nội, Tòa án nhân dân tối cao phối hợp với Liên minh châu Âu và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tổ chức Hội thảo quốc tế chia sẻ kinh nghiệm và tham vấn đối với dự thảo Đề cương Luật Tư pháp người chưa thành niên.

Hội thảo được tổ chức bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến với 04 điểm cầu quốc tế (Úc, Mỹ, Đức và Indonesia) để các chuyên gia quốc tế và Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm cũng như góp ý trực tiếp đối với dự thảo Đề cương Luật Tư pháp người chưa thành niên.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao chủ trì Hội thảo và đồng chí Nguyễn Văn Tiến, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đồng chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có Ngài Thomas Wiersing, đại diện lâm thời, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam và Bà Lesley Miller, Phó Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam; các đồng chí thành viên Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao; lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội, Bộ, ngành ở Trung ương và các chuyên gia, nhà khoa học pháp lý trong và ngoài nước.

image

Hội thảo quốc tế chia sẻ kinh nghiệm và tham vấn đối với dự thảo Đề cương
Luật Tư pháp người chưa thành niên

Hội thảo được tổ chức với mục tiêu hướng tới xây dựng một đạo luật chuyên biệt về tư pháp người chưa thành niên, nhằm nâng cao hiệu quả phòng chống vi phạm pháp luật của người chưa thành niên, đồng thời bảo vệ tốt nhất các quyền và lợi ích hợp pháp của nhóm đối tượng này, góp phần thực hiện nhiệm vụ cải cách tư pháp tại Tòa án nhân dân đến năm 2030, định hướng đến năm 2045 đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Theo dự thảo Đề cương, kết cấu Luật Tư pháp người chưa thành niên gồm 06 phần, 16 chương và 268 điều.

image

Chánh án Nguyễn Hòa Bình và Phó Chánh án Nguyễn Văn Tiến đồng chủ trì Hội thảo

Luật Tư pháp người chưa thành niên thiết lập hệ thống các quy định về biện pháp xử lý và hình phạt nhất quán, rõ ràng phù hợp với tính chất, mức độ hành vi vi phạm và nhu cầu của người chưa thành niên; thiết lập quy trình tiếp cận, giải quyết riêng biệt, thân thiện, nhạy cảm giới để xử lý hiệu quả các vụ việc, vụ án có người chưa thành niên tham gia tố tụng phù hợp với đặc thù, tính dễ bị tổn thương của người chưa thành niên; thiết lập một số chế định tiên tiến, tốt đẹp của Quốc tế và sửa đổi, bổ sung một số đạo luật hiện hành trong dự thảo Luật phù hợp với thực tiễn Việt Nam.

Luật Tư pháp người chưa thành niên xác định mục đích là xây dựng một đạo luật chuyên biệt về tư pháp người chưa thành niên nhằm nâng cao hiệu quả phòng chống vi phạm pháp luật của người chưa thành niên, đồng thời bảo vệ tốt nhất các quyền và lợi ích hợp pháp của người chưa thành niên tham gia tố tụng, thúc đẩy việc tái hòa nhập của người chưa thành niên, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật và bảo vệ lợi ích của xã hội và cộng đồng.

image

Chánh án Nguyễn Hòa Bình phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết, thực hiện Chương trình xây dựng pháp luật toàn khóa của Quốc hội, Tòa án nhân dân tối cao được giao nhiệm vụ chủ trì dự án Luật, đã nghiên cứu và biên soạn Luật Tư pháp người chưa thành niên. Dự thảo Luật đã thu hút được các quy phạm pháp luật nằm rải rác ở nhiều luật như Luật xử lý vi phạm hành chính, Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự, Luật Thi hành án hình sự…, khắc phục được những hạn chế của pháp luật hiện hành; Nội luật hóa các cam kết quốc tế về quyền trẻ em mà Việt Nam là thành viên; Tiếp thu có chọn lọc kinh nghiệm của nhiều nền tư pháp khác nhau.

image

Bà Lesley Miller, Phó Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam nêu ý kiến tại Hội thảo

Trong quá trình xây dựng dự thảo, Tòa án nhân dân tối cao đã tổ chức nhiều hội thảo khoa học trong nước và quốc tế để lấy ý kiến tham gia của các nhà khoa học, các Thẩm phán, Kiểm sát viên, Điều tra viên, Luật sư và các nhà hoạt động xã hội về trẻ em.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình hy vọng và tin tưởng rằng, với trách nhiệm cao cả và tình yêu đối với thế hệ trẻ, bằng kiến thức và kinh nghiệm của mình, các đại biểu sẽ có những đóng góp thiết thực, sâu sắc, chuyên nghiệp cho dự thảo, giúp Tòa án nhân dân tối cao hoàn thành dự án Luật với chất lượng cao để trình Quốc hội thông qua trong tương lai gần nhất.

image

Chuyên gia trình bày tham luận tại một điểm cầu

Tại Hội thảo, các chuyên gia trong nước và quốc tế đã trình bày tham luận và trao đổi, đóng góp nhiều ý kiến góp ý thiết thực đối với dự thảo Đề cương Luật Tư pháp người chưa thành niên.

Nguyên Anh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 143
ácdscv