Loading...
Skip to main content

Hội thảo khoa học Lịch sử Tòa án nhân dân Việt Nam

(08/09/2022 16:10)

Ngày 08/9, Tòa án nhân dân tối cao tổ chức Hội thảo khoa học Lịch sử Tòa án nhân dân Việt Nam để tiếp tục lấy ý kiến, bổ sung, hoàn thiện cuốn sách “Lịch sử Tòa án nhân dân Việt Nam”.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh đồng chủ trì Hội thảo.

image

Toàn cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo có tập thể lãnh đạo, Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao; các đồng chí nguyên lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao; các chuyên gia, nhà khoa học lịch sử; các chứng nhân lịch sử và lãnh đạo của Tòa án 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các Tòa án nhân dân cấp cao, các Tòa án quân sự cấp quân khu và tương đương.

Cùng với quá trình xây dựng, phát triển của đất nước, hệ thống Tòa án nhân dân đã được củng cố, kiện toàn và hoạt động ngày càng có hiệu lực, hiệu quả, góp phần thực hiện trọng trách bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Để ghi lại lịch sử xây dựng và phát triển; củng cố niềm tin yêu, tự hào cho các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Tòa án nhân dân, thời gian qua Ban cán sự đảng Tòa án nhân dân tối cao đã nghiên cứu, xây dựng cuốn sách “Lịch sử Tòa án nhân dân Việt Nam”.

image

Chánh án Nguyễn Hòa Bình phát biểu tại Hội thảo

Cuốn sách “Lịch sử Tòa án nhân dân Việt Nam” gồm 08 chương tương ứng với các giai đoạn lịch sử của đất nước và tổ chức, hoạt động của hệ thống Tòa án. Cuốn sách là công trình khoa học có ý nghĩa quan trọng trong việc tổng kết quá trình xây dựng và trưởng thành của nền tư pháp nước nhà; khẳng định những cống hiến, đóng góp quan trọng của Tòa án cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của dân tộc, sự nghiệp cách mạng của Đảng; đánh dấu sự trưởng thành, lớn mạnh về mọi mặt của hệ thống Tòa án; đúc kết bài học kinh nghiệm lịch sử qua các giai đoạn phát triển; giáo dục truyền thống cho các thế hệ cán bộ Tòa án tương lai học tập, noi gương, yêu nghề và tự hào về sứ mệnh bảo vệ công lý rất trọng trách nhưng cũng rất vinh quang.

Để lấy kiến góp ý đối với cuốn sách “Lịch sử Tòa án nhân dân Việt Nam”, trước đó, Tòa án nhân dân tối cao đã tổ chức nhiều cuộc Hội thảo với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo Tòa án nhân dân qua các thời kỳ, các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu, các nhân chứng lịch sử... Qua các cuộc Hội thảo, Tòa án nhân dân tối cao đã đón nhận và tiếp thu được rất nhiều ý kiến thiết thực, quan trọng vào đề cương cũng như từng giai đoạn, từng chương cụ thể của cuốn sách. Chính những ý kiến góp ý bổ ích, tâm huyết đó đã góp phần giúp Tòa án nhân dân tối cao bổ sung, hoàn thiện cuốn sách “Lịch sử Tòa án nhân dân Việt Nam”.

image

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang, nguyên Phó Chánh án Thường trực
Tòa án nhân dân tối cao đóng góp ý kiến tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Chánh án Nguyễn Hòa Bình khẳng định, trải qua gần 77 năm xây dựng và trưởng thành, hệ thống Tòa án nhân dân đã không ngừng lớn mạnh. Đội ngũ cán bộ được củng cố, trình độ được nâng lên; chất lượng xét xử ngày càng cao; giải quyết ngày càng tốt hơn các vụ việc thuộc thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Vai trò của Tòa án với tư cách là cơ quan thực hiện quyền tư pháp, bảo vệ công lý ngày càng được khẳng định và đề cao; đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho rằng, quá trình xây dựng và phát triển của Tòa án nhân dân luôn gắn với công cuộc đấu tranh cách mạng và sự nghiệp của Đảng. Lịch sử của Tòa án là một phần của lịch sử Đảng, lịch sử đất nước. Do đó, việc nghiên cứu, làm rõ và ghi lại lịch sử của Tòa án có ý nghĩa to lớn không chỉ đối với nền tư pháp mà còn góp phần hoàn thiện các công trình lịch sử Đảng đã và đang được nghiên cứu.

image

Các đại biểu trao đổi, đóng góp ý kiến tại Hội thảo

Để việc nghiên cứu, xây dựng cuốn sách đảm bảo tính khoa học, đánh giá khách quan, tôn trọng sự thật lịch sử, Chánh án Nguyễn Hòa Bình mong muốn tiếp tục nhận được sự tham gia tích cực, tâm huyết, cung cấp thông tin, tư liệu, đóng góp ý kiến quý báu của các đồng chí tham dự Hội thảo để cuốn sách “Lịch sử Tòa án nhân dân Việt Nam” được biên soạn có chất lượng, đảm bảo đúng tiến độ và yêu cầu đề ra.

Tại Hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học và các đại biểu đã khẳng định việc nghiên cứu biên soạn cuốn “Lịch sử Tòa án nhân dân Việt Nam” là việc làm cần thiết. Bản thảo cuốn sách được biên soạn công phu, đồ sộ, số lượng lên đến hàng nghìn trang sách với nhiều hình ảnh, tư liệu quý, nhiều thông tin hữu ích phản ánh sự ra đời, quá trình vận động phát triển của Tòa án nhân dân trong tiến trình lịch sử chung của đất nước, từ đó rút ra các bài học kinh nghiệm mang tính quy luật và định hướng phát triển cho Tòa án nhân dân.

image

Lãnh đạo, Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao chụp hình lưu niệm
với các chuyên gia, nhà khoa học và các đại biểu

Đa số các đại biểu nhất trí với quan điểm về xây dựng bộ Lịch sử của Tòa án nhân dân, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, tích cực, cung cấp thông tin tư liệu quý báu góp phần củng cố nội dung cuốn sách có chất lượng cao.

Nguyên Anh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 307
ácdscv