Loading...
Skip to main content

Phó Chánh án TAND tối cao Phạm Quốc Hưng tiếp và làm việc với Tổng Thư ký Hội nghị La Hay về Tư pháp quốc tế

(19/11/2022 10:53)

Chiều 18/11/2022, đồng chí Phạm Quốc Hưng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tiếp và làm việc với Ông Christophe Bernasconi, Tổng Thư ký Hội nghị La Hay về Tư pháp quốc tế (HCCH) đang có chuyến công tác tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Phạm Quốc Hưng đề cao vai trò, vị trí của HCCH trong việc thực hiện sứ mệnh “thống nhất các quy tắc tiến bộ của Tư pháp quốc tế” để thiết lập nên các khuôn khổ hợp tác giữa các hệ thống pháp luật khác nhau nhưng vẫn bảo đảm tôn trọng tính đa dạng của từng nền văn hóa pháp lý, cho phép duy trì việc hợp tác và phối hợp dựa trên lợi ích của các cá nhân công dân, các gia đình, các doanh nghiệp và pháp nhân khác nhau.

Đối với Việt Nam, trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế khu vực cũng như thế giới, hiện nay các giao dịch dân sự, kinh doanh, thương mại, lao động, quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài phát triển hết sức mạnh mẽ. Đặc biệt, trong nhiều năm gần đây, nhất là trước khi diễn ra đại dịch Covid-19, số lượng cá nhân nước ngoài, doanh nghiệp nước ngoài đến Việt Nam cũng như công dân Việt Nam, tổ chức Việt Nam ra nước ngoài học tập, cư trú, tìm hiểu cơ hội kinh doanh đã tăng lên nhanh chóng. Do các quan hệ pháp luật dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động nêu trên diễn ra xuyên biên giới nên trong nhiều trường hợp việc phát sinh tranh chấp từ các quan hệ pháp luật này là điều khó có thể tránh khỏi. Từ đó, để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình, các bên tham gia quan hệ pháp luật có yếu tố nước ngoài có phát sinh tranh chấp đã và đang yêu cầu Tòa án Việt Nam hoặc Tòa án nước ngoài giải quyết.

Nhận thức được tầm quan trọng của các vấn đề nêu trên, Việt Nam nhận thấy việc tham gia các cơ chế đa phương trong phát triển kinh tế cũng như trong hợp tác quốc tế về tố tụng dân sự để giải quyết tranh chấp tại Tòa án là hướng đi mới để đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn đặt ra.

Trên tinh thần đó, từ năm 2013 trở lại đây, Việt Nam tham gia nhiều điều ước quốc tế đa phương về đầu tư, thương mại quốc tế hoặc hợp tác quốc tế trong giải quyết tranh chấp dân sự, kinh doanh thương mại tại Tòa án quốc gia. Trong đó, cùng với việc gia nhập HCCH năm 2013, Việt Nam đã tham gia Công ước năm 1965 về tống đạt ra nước ngoài giấy tờ tư pháp và ngoài tư pháp trong lĩnh vực dân sự hoặc thương mại (Công ước tống đạt giấy tờ) và Công ước năm 1970 về thu thập chứng cứ ở nước ngoài trong lĩnh vực dân sự hoặc thương mại (Công ước thu thập chứng cứ).

image

Phó Chánh án Phạm Quốc Hưng tặng quà lưu niệm cho ông Christophe Bernasconi

Với việc tham gia Công ước tống đạt giấy tờ, Việt Nam đã thiết lập được quan hệ hợp tác quốc tế về tố tụng dân sự với 78 nước để ủy thác tống đạt giấy tờ phục vụ công tác giải quyết, xét xử các vụ việc dân sự, kinh doanh, thương mại có yếu tố nước ngoài cũng như thực hiện yêu cầu tống đạt của Tòa án nước thành viên Công ước.

Đối với việc gia nhập Công ước thu thập chứng cứ, cho đến nay Việt Nam đã thiết lập được quan hệ hợp tác quốc tế về tố tụng dân sự trong lĩnh vực thu thập chứng cứ với 26/63 nước thành viên Công ước. Trong thời gian tới, số lượng nước thành viên Công ước mà Việt Nam có quan hệ hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này chắc chắn sẽ tăng lên nhiều.

Trao đổi thêm, Phó Chánh án Phạm Quốc Hưng cho rằng còn có nhiều Công ước của HCCH có vai trò hết sức quan trọng đối với tiến trình hội nhập quốc tế của Việt Nam nói chung, Tòa án Việt Nam nói riêng như: Công ước năm 1961 về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài, Công ước năm 2005 về Thỏa thuận lựa chọn Tòa án và Công ước năm 2019 về công nhận và cho thi hành bản án, quyết định của Tòa án nước ngoài trong lĩnh vực dân sự hoặc thương mại. Trong trường hợp Việt Nam gia nhập các Công ước này, hệ thống pháp luật Việt Nam có cơ hội được hoàn thiện hơn, Tòa án Việt Nam ngày càng tham gia nhiều hơn vào hoạt động hợp tác quốc tế về tố tụng dân sự với các nước thành viên của Công ước.

Từ đó, Phó Chánh án Phạm Quốc Hưng đề nghị Tổng Thư ký HCCH Christophe Bernasconi và HCCH tiếp tục quan tâm hỗ trợ Việt Nam nói chung, Tòa án Việt Nam nói riêng trong việc thực thi các Công ước của HCCH mà Việt Nam là thành viên cũng như nghiên cứu các công ước khác của HCCH có liên quan trực tiếp đến hoạt động của Tòa án để phục vụ việc Việt Nam đề xuất gia nhập trong tương lai.

image

Toàn cảnh buổi làm việc

Tổng Thư ký HCCH Christophe Bernasconi cảm ơn sự đón tiếp của Tòa án nhân dân tối cao; đồng thời, đánh giá cao những cam kết mạnh mẽ và vai trò của Việt Nam trong việc tham gia HCCH và thực hiện các Công ước của HCCH.

Tổng Thư ký HCCH nhấn mạnh tầm quan trọng của các Công ước HCCH trong phát triển kinh tế, hội nhập thế giới và mong muốn Việt Nam sớm hoàn thành các công việc trong nước để gia nhập một số Công ước quan trọng của HCCH, bao gồm Công ước năm 1961 về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài.

Đối với Công ước thu thập chứng cứ, Tổng Thư ký HCCH cho biết trong thời gian tới HCCH sẽ thúc đẩy để làm tăng số lượng các nước thành viên Công ước chấp thuận hiệu lực của Công ước với Việt Nam nhằm đẩy mạnh quan hệ hợp tác quốc tế về tố tụng dân sự giữa Việt Nam và các thành viên khác của Công ước.

HCCH sẵn sàng hỗ trợ về mặt kỹ thuật theo đề nghị của Việt Nam để thúc đẩy và tạo điều kiện cho Việt Nam thực thi ngày càng hiệu quả các Công ước của HCCH mà Việt Nam là thành viên cũng như việc nghiên cứu phục vụ gia nhập một số Công ước khác của HCCH. Tổng Thư ký HCCH cho biết thêm.

Mạnh Hùng


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 1782
Up to Top