Loading...
Skip to main content

Phó Chánh án Thường trực Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Trí Tuệ thăm và làm việc tại Hungary

(05/12/2022 09:39)

Nhận lời mời của Tòa án tối cao Hungary, từ ngày 26/11 đến ngày 04/12/2022, Đoàn đại biểu cấp cao Tòa án nhân dân tối cao do đồng chí Phó Chánh án Thường trực Nguyễn Trí Tuệ làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Hungary.

Trong thời gian chuyến thăm, Đoàn đã tới chào xã giao Tòa án tối cao Hungary; thăm và làm việc với cơ quan quản lý hành chính Tòa án toàn quốc; làm việc với đại diện cấp cao Hội đồng Thẩm phán Quốc gia; Tòa án cấp cao Budapest, Tòa án thành phố Eger, Trường Đại học Tổng hợp PÉCS và gặp gỡ, nói chuyện với cộng đồng sinh viên Việt Nam, trong đó có các sinh viên của Học viện Tòa án - Tòa án nhân dân tối cao đang theo học tại đây.

image

image

Đoàn công tác làm việc với Tòa án tối cao Hungary

Thông qua các phiên làm việc, Đoàn đã tiếp nhận được nhiều thông tin hữu ích về hệ thống tư pháp, pháp luật của Cộng hòa Hungary, đặc biệt là cơ cấu tổ chức và hoạt động của cơ quan quản lý hành chính Tòa án toàn quốc và vai trò giám sát của Hội đồng Thẩm phán quốc gia đối với các cơ quan này; kinh nghiệm xét xử các vụ án người chưa thành niên vi phạm pháp luật; việc ứng dụng công nghệ thông tin Tòa án trong việc tiếp nhận hồ sơ, mã hóa và quyền đăng nhập, xét xử trực tuyến; việc xây dựng và phát triển án lệ; cơ cấu tổ chức, hoạt động và khả năng hợp tác đào tạo giữa trường Đại học Tổng hợp Pécs với Học viện Tòa án Tòa án nhân dân tối cao trong tương lai. Kết quả chuyến thăm là nguồn tư liệu phục vụ cho việc sửa đổi Luật tổ chức Tòa án Nhân dân năm 2014; đồng thời kiện toàn bộ máy và nâng cao năng lực xét xử nhằm phục vụ cho việc triển khai Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030 định hướng đến năm 2045”.

image

Làm việc với Đại sứ quán Hungary

Đặc biệt hơn nữa, tại phiên chào xã giao Tòa án tối cao Hungary vào ngày 01 tháng 12 năm 2022, đồng chí Phó Chánh án Thường trực Nguyễn Trí Tuệ và bà cô Kovác Katalin, Phó Chánh án Thường trực Tòa án tối cao Hungary đã có trao đổi về việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai bên đối tác. Cũng tại phiên làm việc, bà Kovác Katalin điểm lại kết quả thực hiện Biên bản ghi nhớ hợp tác đã ký kết giữa Tòa án tối cao hai nước giai đoạn 2018 - 2022. Bà Phó Chánh án Thường trực Tòa án tối cao Hungary cho rằng thành quả hợp tác có được là dựa vào sự nỗ lực và cam kết của hai phía cũng như sự hỗ trợ tích cực của Đại sứ quán hai bên, đồng thời đánh giá cao chuyến thăm của Đoàn, ủng hộ mối quan hệ hợp tác giữa Tòa án tối cao hai nước. Đồng chí Phó chánh án Thường trực Nguyễn Trí Tuệ cảm ơn bà Kovác Katalin và Tòa án Tối cao Hungary đã dành thời gian tiếp đón Đoàn và tin tưởng rằng quan hệ hợp tác giữa Tòa án tối cao hai nước sẽ ngày một phát triển. Đồng chí Nguyễn Trí Tuệ thay mặt Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam chuyển lời mời của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam tới ngài Chánh án Tòa án tối cao Hungary cùng phu nhân sang thăm Việt Nam trong năm 2023, đồng thời ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác giữa hai bên đối tác giai đoạn 2023-2025.

image

Gặp gỡ và trao đổi với cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Hungary

Trong thời gian thăm và làm việc tại Hungary, Đoàn đã tới chào và giao lưu với Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary. Đồng chí Nguyễn Thị Bích Thảo - Đại sứ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Hungary báo cáo với Đoàn về tình hình hợp tác và quan hệ đối ngoại giữa hai nước, tình hình cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại Hungary. Theo Đại sứ, quan hệ hợp tác giữa hai nước đang phát triển hết sức tốt đẹp, trong đó hợp tác về thương mại và giáo dục được đẩy mạnh, số lượng sinh viên Việt Nam theo học tại Hungary ngày một tăng, cộng đồng người Việt Nam tại Hungary có những đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của Hungary cũng như có những hoạt động thiết thực hướng về quê hương Việt Nam. Ngày 4/12/2022, đoàn kết thúc chuyến thăm tại Hungary và khởi hành về nước.

HTQT


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 4053
ácdscv