Loading...
Skip to main content

TAND tỉnh Cao Bằng nỗ lực giải quyết án vượt chỉ tiêu

(04/01/2023 16:30)

Sáng 4/1, TAND tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2023. Thẩm phán TANDTC Trần Hồng Hà đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

Về phía địa phương có các ông Nông Thanh Tùng,Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Bằng; các lãnh đạo đơn vị VKS tỉnh, Công an tỉnh, Cục thi hành án tỉnh Cao Bằng. Cùng các lãnh đạo, Thẩm phán và toàn thể cán bộ công chức, người lao động TAND tỉnh Cao Bằng.

Tại Hội nghị, ông Nông Bế Chiến, Phó Chánh án TAND tỉnh đã báo cáo về công tác giải quyết án năm 2022. Theo đó, trong năm qua, TAND tỉnh Cao Bằng đã thực hiện kịp thời, đúng quy định của pháp luật trong công tác giải quyết án, bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tham gia tố tụng, các bản án, quyết định được tuyên rõ ràng.

TAND tỉnh Cao Bằng nỗ lực giải quyết án vượt chỉ tiêu

Thẩm phán TANDTC Trần Hồng Hà phát biểu tại Hội nghị

Năm 2022, đã thụ lý 2.102 vụ, đã giải quyết đưa ra xét xử 1.998 vụ theo thủ tục sơ thẩm và phúc thẩm, đạt tỷ lệ 95%. So với cùng kỳ năm 2021, số lượng thụ lý tăng 45 vụ, giải quyết tăng 139 vụ, tỷ lệ giải quyết tăng 4,7%.

Việc xét xử các vụ án hình sự tuân thủ đúng quy định của pháp luật, đảm bảo giải quyết nhanh, kịp thời, đặc biệt là đối với các vụ án lớn, được dư luận xã hội quan tâm và các vụ án tham nhũng, nhất là các vụ án thuộc diện theo dõi, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh. Cụ thể, việc giải quyết, thụ lý án hình sự là 843/847 vụ, 1.442/1.452 bị cáo theo thủ tục sơ thẩm và phúc thẩm, đạt tỷ lệ 99,5%; án tranh chấp dân sự, giải quyết, thụ lý 279/365 vụ, việc theo thủ tục sơ thẩm và phúc thẩm, đạt tỷ lệ 76%; án hôn nhân gia đình, giải quyết, thụ lý 673/684 vụ việc theo thủ tục sơ thẩm và phúc thẩm, đạt tỷ lệ 98%; án kinh doanh thương mại là 06/08 vụ theo thủ tục sơ thẩm và phúc thẩm, đạt tỷ lệ 75%; án lao động đạt tỷ lệ 100%; án hành chính giải quyết, thụ lý 22/23 vụ theo thủ tục sơ thẩm, đạt tỷ lệ 96%...

image

Bà Lưu Thu Giang, Chánh án TAND tỉnh Cao Bằng phát biểu khai mạc Hội nghị

TAND hai cấp tỉnh Cao Bằng cũng đã tổ chức 71 phiên tòa rút kinh nghiệm theo hướng dẫn của TANDTC. Các phiên toà rút kinh nghiệm được tiến hành thực chất, đảm bảo được mục đích yêu cầu về thành phần tham gia phiên họp, nội dung cần rút kinh nghiệm. Qua đó, đã góp phần nâng cao chất lượng xét xử các loại án theo lộ trình cải cách tư pháp. Chất lượng xét xử các loại án đã từng bước được nâng lên, đáp ứng ngày một tốt hơn yêu cầu cải cách tư pháp.

image

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Bằng Nông Thanh Tùng phát biểu tại Hội nghị

Mặc dù cơ sở vật chất của TAND tỉnh Cao Bằng còn thiếu, chưa được trang bị đồng bộ về tiêu chuẩn kỹ thuật, nhưng các đơn vị đã có nhiều giải pháp khắc phục, xây dựng kế hoạch để tổ chức phiên tòa trực tuyến đảm bảo đúng quy định của pháp luật và đạt chỉ tiêu TANDTC đề ra, khắc phục hạn chế về mặt địa lý, giảm tình trạng đương sự vắng mặt tại phiên tòa, góp phần thực hiện thành công chiến lược cải cách tư pháp và tiến tới xây dựng Tòa án điện tử.

Trong công tác phong trào, với vai trò là Khối trưởng Khối thi đua các cơ quan Nội chính của UBND tỉnh, TAND tỉnh Cao Bằng đã huy động các đơn vị trong Khối đóng góp kinh phí để hỗ trợ 01 hộ gia đình chính sách xóa nhà tạm, nhà dột nát tại huyện Nguyên Bình với tổng số tiền là 50.000.000đ, tích cực hưởng ứng các cuộc vận động quyên góp ủng hộ các loại quỹ với tổng số tiền 175.417.000 đồng, tham gia chương trình hiến máu "Hành trình đỏ" đã đóng góp số lượng 28 đơn vị máu.

image

Thẩm phán TANDTC Trần Hồng Hà trao cờ thi đua cho TAND TP Cao Bằng

Ông Nông Thanh Tùng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Bằng ghi nhận và biểu dương các thành tích mà TAND tỉnh Cao Bằng đã đạt được trong thời gian qua. Theo ông Tùng, năm 2023 là năm có nghĩa rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, nên TAND tỉnh Cao Bằng cần nâng cao hơn nữa công tác xét xử, thực hiện các Nghị quyết chuyên đề trong việc cải cách tư pháp, giải quyết các loại án đúng thủ tục pháp lý, không để oan sai, đúng người đúng tội.

image

Thẩm phán TANDTC Trần Hồng Hà trao danh hiệu tập thể lao động xuất sắc cho các đơn vị

Phát biểu tại Hội nghị, Thẩm phán TANDTC Trần Hồng Hà cho biết, trong năm 2022 mặc dù TAND tỉnh Cao Bằng nói riêng và toàn bộ hệ thống Tòa án nói chung đã trải qua một năm đầy khó khăn, thách thức, số vụ án gia tăng về số lượng với tính chất, mức độ ngày càng đa dạng, phức tạp hơn, nhưng bằng sự cố gắng, nỗ lực của tập thể lãnh đạo, Thẩm phán và cán bộ TAND tỉnh Cao Bằng đã khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, TAND tỉnh Cao Bằng đã giải quyết các vụ án đạt và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra.

Đặc biệt, việc triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về phiên tòa xét xử trực tuyến trong điều kiện chưa được Trung ương trang bị phương tiện, thiết bị kỹ thuật nhưng Tòa án tỉnh đã có giải pháp, sáng kiến cải tiến kỹ thuật để chủ động lắp đặt được thiết bị xét xử lưu động đến các điểm cầu thành phần tại các cơ sở giam giữ và UBND các cấp trong tỉnh để tổ chức xét xử trực tuyến được 34 vụ án các loại.

image

Trao Bằng khen của Chánh án TANDTC cho Hội thẩm nhân dân

Bên cạnh những kết quả đã đạt được như đã nêu trên, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, TAND tỉnh Cao Bằng cần nỗ lực nhiều hơn nữa, tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy Cao Bằng để từng bước khắc phục, giải quyết các khó khăn trên.

Thay mặt Ban cán sự Đảng, lãnh đạo TANDTC, Thẩm phán TANDTC Trần Hồng Hà gửi lời cảm Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Cao Bằng và các cơ quan, ban ngành đã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, giám sát, tạo điều kiện giúp đỡ TAND tỉnh Cao Bằng hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của mình, góp phần vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị chung của hệ thống TAND, đồng thời cũng là góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Trong khuôn khổ Hội nghị, thừa ủy quyền của Chánh án TANDTC, Thẩm phán TANDTC Trần Hồng Hà đã trao tặng Cờ thi đua TAND cho TAND TP Cao Bằng và trao Danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc đối với 10 tập thể; tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua TAND cho 04 cá nhân; tặng Bằng khen cho 05 tập thể và 12 cá nhân.


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 888
Up to Top