Loading...
Skip to main content

TAND hai cấp tỉnh Bắc Kạn quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023

(06/01/2023 09:42)

Ngày 5/1, TAND tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết năm 2022 và triển khai công tác năm 2023. Thẩm Phán TANDTC Trần Hồng Hà dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có ông Lường Đức Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; ông Nông Quang Nhất, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Lãnh đạo đại diện các cơ quan nội chính của tỉnh; cùng toàn thể Thẩm phán, công chức và người lao động TAND hai cấp tỉnh Bắc Kạn.

Để chủ động triển khai các nhiệm vụ công tác năm 2022, TAND hai cấp tỉnh Bắc Kạn quán triệt, triển khai nghiêm túc Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thực hiện các Nghị quyết của Đảng, của Quốc hội, các văn bản của TANDTC và cấp ủy địa phương về công tác tư pháp và cải cách tư pháp; Nghị quyết số 27-NQ/TW, ngày 9/11/2022, Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới.

image

Thẩm phán TANDTC Trần Hồng Hà tham dự Hội nghị triển khai công tác TAND hai cấp tỉnh Bắc Kạn

Năm 2022, TAND hai cấp tỉnh Bắc Kạn thụ lý 1.585 vụ, việc; giải quyết 1.534 vụ, việc; đạt tỷ lệ 96,78%. So với cùng kỳ năm 2021, số vụ, việc thụ lý tăng 70 vụ, việc; số giải quyết tăng 66 vụ, việc. Trong đó, án hình sự, tổng số vụ án/số bị cáo đã thụ lý: 464 vụ/697 bị cáo; số vụ án/số bị cáo đã giải quyết: 462 vụ/694 bị cáo; đạt tỷ lệ 99,6%.

TAND tỉnh thụ lý 95 vụ/169 bị cáo; đã giải quyết 95 vụ/169 bị cáo, đạt tỷ lệ 100%. TAND cấp huyện thụ lý: 369 vụ/528 bị cáo; đã giải quyết: 367vụ/525 bị cáo.

Tổ chức xét xử lưu động được 20 vụ (cấp tỉnh 02 vụ, cấp huyện 18 vụ). Đối với án hình sự, TAND hai cấp đã tập trung giải quyết xét xử kịp thời, đúng người, đúng tội; không có án oan sai, án quá hạn luật định. Án dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, án hành chính, đều hoàn thành và đạt tỷ lệ từ 94,5% đến 100%.

Đảm bảo hầu hết các vụ, việc được giải quyết trong thời hạn pháp luật quy định. Trong đó phấn đấu giải quyết, xét xử các vụ việc đạt tỷ lệ cụ thể: Án hình sự đạt 90% trở lên; vụ, việc dân sự đạt 85% trở lên; án hành chính đạt 65% trở lên; giải quyết đạt 99% trở lên đối với các đề nghị xem xét, áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án.

Năm 2022, có nhiều tập thể, cá nhân đạt được nhiều thành tích xuất sắc và được khen thưởng như khen thưởng thường xuyên, khen thưởng theo đợt, theo chuyên đề, khen thưởng đột xuất, khen thưởng cấp nhà nước ...theo đúng hướng dẫn của TANDTC.

Bên cạnh đó TAND hai cấp tỉnh Bắc Kạn đã hưởng ứng và thực hiện phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động. Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, trong năm, TAND hai cấp tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng 01 công trình đường điện thắp sáng tại thôn Bản Cải, xã Cao Thượng, huyện Ba Bể với tổng trị giá 31.500.000 đồng. Phối hợp xây dựng 01 công trình sân trường của điểm trường thôn Tọt Còn, xã Cao Thượng và những món quà ý nghĩa gửi đến tặng các trường học xã Cao Thượng, tổng trị giá 13.800.000 đồng.

image

Ông Lương Văn Cường Tỉnh ủy Viên, Bí thư cán sự đảng, Chánh án TAND tỉnh Bắc Kạn

Phát động chương trình "Áo ấm mùa đông" cho điểm trường Khau Bút, xã Cao Thượng với tổng kinh phí 17.000.000 đồng. Phối hợp với Tạp chí Luật sư xây dựng công trình phụ trợ cho điểm trường thôn Nà Sliến, xã Cao Thượng, kinh phí 100.000.000 đồng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị,Thẩm Phán TANDTC Trần Hồng Hà ghi nhận và đánh giá cao kết quả của TAND hai cấp tỉnh Bắc Kạn đạt được trong năm 2022. Tuy nhiên bên cạnh những kết quả tốt đẹp đạt được qua các chỉ tiêu, kế hoạch công tác năm 2022 như đã nêu trên, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế mà báo cáo cũng đã phân tích, làm rõ, đó là:

Một số các vụ, việc dân sự, hành chính còn chậm về tiến độ giải quyết do nhiều nguyên nhân. Vẫn còn tỷ lệ án bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan của Thẩm phán. Vẫn còn có kiến nghị của Viện kiểm sát nhân dân các cấp về việc gửi chậm văn bản tố tụng, chậm giao hồ sơ cho Viện kiểm sát, một số vụ án còn sai sót phải đính chính bản án…Việc tham gia xét xử của Hội thẩm nhân dân chưa đồng đều.

Thẩm phán TANDTC Trần Hồng Hà đề nghị rà soát, khắc phục ngay nếu có các sai sót, hạn chế về công tác chuyên môn của Tòa án nhân dân hai cấp; đồng thời tiếp tục phát huy trách nhiệm để tiếp tục hoàn thành tốt các chỉ tiêu, yêu cầu công tác đặt ra trong Chỉ thị của Chánh án TANDTC.

Về tổ chức phiên tòa trực tuyến là hoạt động xét xử có nhiều lợi ích; kết quả thời gian qua cho thấy hiệu quả rất cao và được sự đồng tình, ủng hộ của các cơ quan, chuyên gia và nhân dân. Do đó, các TAND hai cấp tỉnh Bắc Kạn cần quan tâm tổ chức phiên tòa trực tuyến để đảm bảo xét xử ít nhất 02 vụ việc đối với TAND cấp huyện; 03 vụ việc đối với TAND cấp tỉnh. Trong đó, ưu tiên xét xử các vụ án hành chính và hình sự.

Về Trợ lý ảo, đây là kênh hỗ trợ Thẩm phán và cán bộ Tòa án rất hiệu quả trong việc tìm quy định pháp luật, các bản án tương tự, án lệ, và các văn bản giải đáp vướng mắc. Do đó, cán bộ Tòa án, nhất là Thẩm phán phải tích cực học hỏi, chủ động sử dụng Trợ lý ảo. Điều này cũng giúp hoàn thiện phần mềm.

Phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thẩm phán TANDTC Trần Hồng Hà, ông Lương Văn Cường Chánh án TAND tỉnh Bắc Kạn hứa sẽ nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo và đưa vào phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2023.

Tại hội nghị, TAND hai cấp tỉnh Bắc Kạn đã phát động phong trào thi đua năm 2023 với chủ đề “Công chức, người lao động TAND hai cấp tỉnh Bắc Kạn nêu cao tinh thần trách nhiệm, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, vì công lý, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2023”.


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 886
Up to Top