Loading...
Skip to main content

TAND hai cấp tỉnh Lai Châu phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu trong năm 2023

(06/01/2023 11:04)

Ngày 5/1, TAND tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023. Ủy viên Ban cán sự đảng, Bí thư Đảng ủy, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Tiến dự và chỉ đạo Hội nghị.

Về phía địa phương có ông Trần Tiến Dũng, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu; ông Nguyễn Xuân Hòa, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án TAND tỉnh Lai Châu; lãnh đạo đại diện một số cơ quan, ban ngành của tỉnh; cùng toàn thể Thẩm phán, công chức và người lao động TAND hai cấp tỉnh Lai Châu.

image

Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Tiến phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Đạt được thành quả tích cực trên nhiều mặt công tác

Báo cáo tại Hội nghị, ông Vàng Xuân Hiệp, Phó Chánh án TAND tỉnh Lai Châu, cho biết, năm 2022, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của tỉnh Lai Châu cơ bản được giữ vững. Tuy nhiên, tình hình vi phạm và tội phạm vẫn diễn biến phức tạp. Số lượng vụ án thụ lý tiếp tục tăng cao, tội phạm hình sự tính chất từng vụ án rất nghiêm trọng và phức tạp; các tranh chấp về quyền sử dụng đất, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tranh chấp thừa kế, tranh chấp ly hôn, các khiếu kiện hành chính tiếp tục tăng.

Trước tình hình đó, ngay từ đầu năm, Ban cán sự đảng TAND tỉnh đã kịp thời ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2022 của TAND hai cấp tỉnh Lai Châu. Đồng thời triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đột phá nhằm thực hiện tốt công tác giải quyết, xét xử các loại vụ việc đảm bảo đúng quy định pháp luật; tổ chức thành công, có hiệu quả các phiên tòa xét xử trực tuyến đáp ứng yêu cầu, chỉ tiêu đề ra; triển khai thi hành Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án; thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước; thực hiện tốt các phong trào thi đua, gắn các phong trào thi đua với việc nâng cao chất lượng xét xử và đẩy nhanh tiến độ giải quyết các loại án…

Nhờ vậy, năm 2022, TAND hai cấp tỉnh Lai Châu đã đạt được thành quả tích cực trên nhiều mặt công tác, nhất là trong công tác giải quyết, xét xử các loại án. Cụ thể, các đơn vị trong Tòa án hai cấp thụ lý thụ lý 1.591 vụ việc các loại, giảm 65 vụ việc so với cùng kỳ năm 2021; đã giải quyết 1.543 vụ việc; đạt tỷ lệ 96,6%; còn 48 vụ việc đang giải quyết trong hạn luật định.

image

Chánh án TAND tỉnh Lai Châu Nguyễn Xuân Hòa phát biểu tại Hội nghị

Nhìn chung, công tác giải quyết, xét xử án hình sự của các đơn vị đảm bảo nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không oan sai, không bỏ lọt tội phạm. Quyết định hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội; các vụ án về ma túy, giết người tăng, các vụ án đánh bạc giảm; số bị cáo bị kết án tử hình tăng. Quá trình xét xử, TAND hai cấp luôn lồng ghép công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến cán bộ, công chức đặc biệt đối với người dân tham dự phiên tòa.

Khi giải quyết các vụ việc dân sự, Tòa án hai cấp luôn chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong nhân dân nhất là hòa giải đối thoại theo Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án. Đồng thời làm tốt việc hướng dẫn các đương sự thực hiện nghĩa vụ cung cấp chứng cứ, tài liệu của vụ án; chủ động xác minh, thu thập chứng cứ trong những trường hợp cần thiết theo quy định của pháp luật; tăng cường phối hợp với các cơ quan hữu quan nhằm giải quyết tốt vụ án.

Đặc biệt, ngay sau khi Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án được ban hành và có hiệu lực thi hành, Ban cán sự đảng TAND tỉnh đã chỉ đạo triển khai; ban hành kế hoạch thực hiện; chủ động báo cáo Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh nội dung triển khai thi hành Luật trong hệ thống TAND hai cấp tỉnh; chỉ đạo triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến Luật Hòa giải, đối thoại; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến Luật, đặc biệt là trong quá trình nhận và xử lý đơn khởi kiện vụ án dân sự, hành chính, yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn; đảm bảo chuyển kịp thời 100% các đơn khởi kiện, đơn yêu cầu và tài liệu kèm theo đủ điều kiện sang hòa giải, đối thoại trước khi Tòa án thụ lý vụ việc với tinh thần giảm các vụ việc phải hòa giải, đối thoại trong tố tụng đến mức thấp nhất.

Chỉ tính riêng trong năm 2022, TAND hai cấp tỉnh Lai Châu đã chuyển 176 vụ việc sang hòa giải, đối thoại. Qua hòa giải, đối thoại có 115 vụ việc hòa giải thành, đạt tỷ lệ 65,3%. Một số đơn vị đạt tỷ lệ kết quả hòa giải thành, đối thoại thành cao như Phong Thổ, Tam Đường, Than Uyên, Nậm Nhùn…

Được biết, trong thời gian tới, Tòa án hai cấp sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến nhằm giúp người dân hiểu rõ và sâu sắc hơn về ý nghĩa việc hòa giải, đối thoại; bồi dưỡng, tập huấn cho Hòa giải viên cũng như chủ động tham mưu, giải quyết bất cập, vướng mắc, nâng cao hơn nữa hiệu quả thi hành Luật, góp phần giải quyết hiệu quả các tranh chấp, tạo sự đồng thuận, xây dựng khối đoàn kết trong nhân dân.

Đặc biệt, thực hiện Thông tư liên tịch 05/2021 giữa TANDTC, VKSNDTC, Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Bộ Quốc phòng quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành tổ chức phiên tòa trực tuyến, TAND tỉnh Lai Châu đã chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan để tổ chức các phiên tòa xét xử trực tuyến (XXTT). Đồng thời chỉ đạo TAND các huyện, thị, thành phố triển khai mô hình xét xử này.

Đến nay, Tòa án hai cấp tỉnh Lai Châu đã tổ chức 38 phiên tòa trực tuyến (TAND tỉnh 04 phiên tòa, TAND huyện 34 phiên tòa) với điểm cầu trung tâm đặt tại Tòa án xét xử vụ án và điểm cầu thành phần đặt tại Trại tạm giam, nhà tạm giữ,... vượt chỉ tiêu 11 vụ do cấp trên giao (27 vụ).

Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong năm 2023, TAND hai cấp tỉnh Lai Châu đã đề ra phương hướng và một số nhiệm vụ trọng tâm như: tiếp tục triển khai và tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương, mục tiêu và nhiệm vụ được xác định trong Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; các Nghị quyết Tỉnh ủy, Ban cán sự Đảng TANDTC; Chỉ thị của Chánh án TANDTC về công tác cải cách tư pháp; Thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng; tuân thủ và nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 26-CT/TW ngày 9/11/2018 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc; gắn công tác xây dựng Đảng với xây dựng TAND hai cấp trong sạch, vững mạnh.

image

Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng phát biểu tại Hội nghị

Thực hiện đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ việc, phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu, yêu cầu về nhiệm vụ trọng tâm công tác Tòa án đã đề ra. Chú trọng làm tốt công tác hòa giải trong giải quyết các vụ việc dân sự và công tác đối thoại trong giải quyết các vụ án hành chính. Khắc phục triệt để các vụ án hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan của Thẩm phán; bảo đảm xét xử nghiêm minh, khách quan, công bằng, đúng pháp luật, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm. Tăng cường tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp. Chủ động xây dựng và thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng cùng cấp; Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo; thực hiện tốt công tác thi hành án hình sự.

Tiếp tục rà soát, sắp xếp, kiện toàn bộ máy làm việc, nhất cán bộ lãnh đạo, quản lý và các chức danh tư pháp của TAND. Thực hiện có hiệu quả công tác quy hoạch cán bộ, bổ nhiệm, điều động, luân chuyển, biệt phái cán bộ, chuyển đổi vị trí công tác. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra hoạt động công vụ; kiểm tra nghiệp vụ. Thực hiện tốt Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức TAND. Xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân có sai phạm gắn với xử lý trách nhiệm của người đứng đầu.

Đẩy mạnh các phong trào thi đua đảm bảo thực chất, sáng tạo, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, đặc điểm tình hình của cơ quan, đơn vị. Kịp thời khen thưởng, biểu dương, nhân rộng điển hình tiên tiến đối với các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác. Chú trọng kiểm tra việc sơ kết, tổng kết phong trào thi đua.

Sử dụng nguồn kinh phí và cơ sở vật chất được trang cấp hợp lý vừa đảm bảo đúng quy định vừa phù hợp với nhu cầu, điều kiện hoạt động thực tiễn của từng đơn vị TAND hai cấp. Tăng cường kỷ luật tài chính, tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế trong quản lý, sử dụng ngân sách, tài sản.

Thay mặt Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lai Châu, ông Trần Tiến Dũng, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu, ghi nhận và biểu dương các thành tích mà TAND hai cấp tỉnh Lai Châu đã đạt được trong thời gian qua. Theo ông Dũng, năm 2023 là năm có nghĩa rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, nên TAND hai cấp tỉnh Lai Châu cần phát huy tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc các yêu cầu về cải cách tư pháp, nâng cao chất lượng giải quyết các loại án, góp phần giữ gìn an ninh trật tự của địa phương.

image

Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Tiến trao danh hiệu, phần thưởng cho các tập thể,
cá nhân xuất sắc của TAND hai cấp tỉnh Lai Châu

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Tiến đánh giá cao những thành tích mà TAND tỉnh Lai Châu đã đạt được trong năm 2022. Để tiếp tục phát phát huy và hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác năm 2023, Phó Chánh án Nguyễn Văn Tiến đề nghị TAND hai cấp tỉnh Lai Châu tập trung thực hiện tốt các Nghị quyết của Quốc hội, TANDTC và của Tỉnh ủy. Tập trung đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết các loại án, tránh để xảy ra tình trạng xét xử oan người không có tội hay bỏ lọt tội phạm.

Đối với phong trào thi đua, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Tiến chỉ đạo TAND hai cấp tỉnh Lai Châu cần xây dựng, phát động được nhiều phong trào thi đua làm sao cho đa dạng, phong phú hơn nữa, tạo động lực phấn đấu cho toàn thể cán bộ, công chức để Tòa án hai cấp ngày càng vững mạnh.

Về công tác xét xử trực tuyến, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Tiến cũng đề nghị TAND hai cấp tỉnh Lai Châu cần cố gắng hơn nữa; thực hiện tốt việc đăng tải bản án theo đúng quy định; tạo một môi trường lành mạnh, để phục vụ nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Dịp này, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Tiến gửi lời cảm ơn đến Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ, Đoàn Đại biểu Quốc hội và các ban ngành trong tỉnh đã luôn quan tâm tạo điều kiện cho TAND hai cấp tỉnh Lai Châu trong suốt thời gian vừa qua. Đồng thời mong muốn Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ, Đoàn Đại biểu Quốc hội và các ban ngành trong tỉnh Lai Châu tiếp tục tạo điều kiện để TAND hai cấp tỉnh Lai Châu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của mình, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh nhà.

image

Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Tiến trao Quyết định của Chủ tịch nước về việc bổ nhiệm
Thẩm phán cao cấp cho ông Nguyễn Xuân Hòa, Chánh án TAND tỉnh Lai Châu

Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Tiến và Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng, ông Nguyễn Xuân Hòa, Chánh án TAND tỉnh Lai Châu khẳng định sẽ cụ thể hóa vào trong chương trình triển khai nhiệm vụ năm 2023, cũng như những năm tiếp theo; bày tỏ tin tưởng với truyền thống đoàn kết, nhiệt tình, trách nhiệm với công việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, TAND hai cấp tỉnh Lai Châu sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2023.

Cũng tại Hội nghị, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Tiến đã trao Quyết định của Chủ tịch nước về việc bổ nhiệm Thẩm phán cao cấp cho ông Nguyễn Xuân Hòa, Chánh án TAND tỉnh Lai Châu; trao “Cờ thi đua Chính phủ” cho TAND huyện Phong Thổ và một số danh hiệu, phần thưởng cao quý khác cho các tập thể, cá nhân xuất sắc của TAND hai cấp tỉnh Lai Châu.


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 886