Loading...
Skip to main content

TAND hai cấp tỉnh Bình Phước đoàn kết, vượt khó đạt nhiều kết quả quan trọng

(06/01/2023 16:09)

Ngày 06/01, TAND hai cấp tỉnh Bình Phước tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2023. Phó Bí thư Đảng ủy, Thẩm phán TANDTC Lương Ngọc Trâm đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự Hội nghị còn có ông Nguyễn Minh Hợi, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy tỉnh Bình Phước, đại diện HĐND tỉnh, VKSND tỉnh, Công an tỉnh, Cục THA tỉnh, cùng các ban, ngành trên địa bàn tỉnh.

image

Bà Lương Ngọc Trâm, Phó Bí thư Đảng ủy, Thẩm phán TANDTC phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, bà Phạm Thị Bích Thủy, Chánh án TAND tỉnh Bình Phước cho hay: “Năm 2022, là năm đất nước diễn ra nhiều sự kiện chính trị trọng đại, trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh Covid-19 vẫn hết sức phức tạp, tình hình biên chế còn thiếu, đặc biệt là thư ký, điều kiện trang thiết bị còn thiếu, địa hình phức tạp. Song dưới sự lãnh đạo của TANDTC, sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, cùng với nỗ lực của các cấp, các ngành và sự đồng thuận của nhân dân, đặc biệt là sự cố gắng nỗ lực của toàn thể công chức và người lao động TAND hai cấp tỉnh Bình Phước đã đạt nhiều kết quả quan trọng”.

Trong năm 2022, TAND tỉnh Bình Phước đã thụ lý 6.849 vụ, việc; giải quyết 5.965 vụ, việc; đạt tỷ lệ 87,09%. So với cùng kỳ năm 2021 số án thụ lý giảm 686 vụ, việc và số án giải quyết giảm 118 vụ, việc, tỷ lệ giải quyết tăng 7%, trong đó:

Về công tác giải quyết án hình sự: TAND hai cấp đã thụ lý 1.281 vụ/2.651 bị cáo; giải quyết 1.263 vụ/2.593 bị cáo, đạt tỷ lệ 98,59%. So với cùng kỳ năm 2021 số án thụ lý giảm 06 vụ, giải quyết tăng 97 vụ, tỷ lệ giải quyết tăng 7,99%.

image

Bà Phạm Thị Bích Thủy, Chánh án TAND tỉnh Bình Phước phát biểu khai mạc Hội nghị

Công tác giải quyết án dân sự nói chung (gồm dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động): TAND hai cấp đã thụ lý 5.519 vụ, việc; giải quyết 4.667 vụ, việc, đạt tỷ lệ 84,56%. So với cùng kỳ năm 2021 số án thụ lý giảm 474 vụ, việc và số án giải quyết giảm 44 vụ, việc; tỷ lệ giải quyết tăng 5,95%.

Về công tác giải quyết án hành chính: TAND hai cấp đã thụ lý 49 vụ, việc; giải quyết 35 vụ, việc, đạt tỷ lệ 71,43%. So với cùng kỳ năm 2021 số án thụ lý tăng 12 vụ, việc và số án giải quyết tăng 15 vụ, việc; tỷ lệ giải quyết tăng 17,38%. Việc xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại TAND: TAND hai cấp đã giải quyết 319/321 trường hợp áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc và đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc.

Về thực hiện Luật hòa giải, đối thoại tại Tòa án, TAND tỉnh Bình Phước đã chủ động bố trí phòng làm việc cũng như trang thiết bị phù hợp với thực tiễn đơn vị để cho các hòa giải viên làm việc. Kết quả đã tổ chức hòa giải thành được 2.383 vụ, việc các loại.

image

Ông Lê Viết Phong, Phó Chánh án TAND tỉnh Bình Phước trình bày Nghị quyết
Ban cán sự đảng TAND hai cấp tỉnh Bình Phước năm 2023

Về công tác cải cách tư pháp, TAND tỉnh Bình Phước đã phối hợp với VKS tổ chức được 239 phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần CCTP. TAND hai cấp đã công bố 4.099 bản án, quyết định, có hiệu lực pháp luật được công bố trên cổng thông tin điện tử của TAND trên tổng số bản án, quyết định thuộc diện phải công bố. TAND hai cấp tỉnh Bình Phước đã phối hợp tổ chức được 52 phiên tòa trực tuyến.

Với những cố gắng nỗ lực của TAND tỉnh Bình Phước, năm 2022, hai tập thể (TAND tỉnh Bình Phước và TAND thị xã Bình Long) vinh dự nhận Cờ thi đua của TANDTC; 9 tập thể đạt danh hiệu lao động xuất sắc; 2 cá nhân đạt Chiến sỹ thi đua TAND; Chánh án TANDTC cũng tặng cho 5 tập thể, 26 cá nhân.

image

Thẩm phán TANDTC Lương Ngọc Trâm tặng cờ thi đua TANDTC cho hai tập thể
có thành tích xuất sắc trong năm 2022

Năm 2023, TAND hai cấp tỉnh Bình Phước tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ việc; phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu, yêu cầu của Nghị quyết của Quốc hội và Tòa án đề ra. Xây dựng chương trình hành động và tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 về “Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới” nhất là nội dung về cải cách tư pháp.

Tiếp tục đổi mới nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác kiểm tra, siết chặt kỷ cương, kỷ luật công vụ. Thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo quy định. Đẩy mạnh việc ứng dụng có hiệu quả việc triển khai ứng dụng các phần mềm nội bộ dùng chung trong hệ thống TAND và đưa vào sử dụng trong hoạt động của Tòa án. Xây dựng và vận hành hiệu quả Tòa án điện tử, phần mềm Trợ lý ảo. Đổi mới và nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền về tổ chức và các hoạt động của TAND.

image

Hai cá nhận được tặng danh hiệu Thẩm phán giỏi

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, bà Lương Ngọc Trâm, Thẩm phán TANDTC lưu ý công tác chuyên môn là nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động của Tòa án và đã được lãnh đạo TANDTC nhấn mạnh tại kết luận Hội nghị trực tuyến triển khai công tác, đề nghị Chánh án TAND tỉnh chỉ đạo, rà soát, khắc phục các sai sót, hạn chế về công tác chuyên môn của TAND hai cấp. Báo cáo tổng hợp các vấn đề cần rút kinh nghiệm về chuyên môn đã được lãnh đạo TANDTC nêu tại Hội nghị. Đồng thời, tiếp tục phát huy trách nhiệm để tiếp tục hoàn thành tốt các chỉ tiêu, yêu cầu công tác đặt ra trong Chỉ thị của Chánh án TANDTC về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2023.

image

Ông Nguyễn Minh Hợi,Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp
Tòa án cho các cá nhân xuất sắc trong năm 2022

Tổ chức tập huấn chuyên sâu về giải quyết các loại vụ án, đặc biệt quan tâm tới việc rèn luyện, trao đổi kiến thức thường xuyên đối với các Thẩm phán mới được bổ nhiệm.

Về công tác tổ chức phiên tòa trực tuyến, đây là hoạt động xét xử có nhiều lợi ích, kết quả thời gian qua cho thấy hiệu quả rất cao và được sự đồng tình ủng hộ của các cơ quan và nhân dân. Do đó cần quan tâm tổ chức phiên tòa trực tuyến để đảm bảo xét xử ít nhất 2 vụ việc đối với TAND cấp huyện, 3 vụ việc đối với TAND cấp tỉnh, trong đó, ưu tiên các vụ án hành chính và hình sự.

image

Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2022 được Chánh án TANDTC tặng Bằng khen


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 561