Loading...
Skip to main content

Vụ Hợp tác quốc tế Tòa án nhân dân tối cao triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023

(18/01/2023 08:17)

Ngày 17/01, Vụ Hợp tác quốc tế Tòa án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2023. Đồng chí Phạm Quốc Hưng, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo một số đơn vị thuộc Tòa án nhân dân tối cao.

Theo báo cáo kết quả công tác năm 2022, Vụ Hợp tác quốc tế đã chuẩn bị và tổ chức cho 06 đoàn đại biểu cấp cao, 06 đoàn cấp Vụ đi thăm, làm việc với đối tác nước ngoài. Với tinh thần chủ động thích ứng với tình hình mới, Vụ Hợp tác quốc tế đã phối hợp với các cơ quan đối tác tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để trao đổi nhằm tham khảo kinh nghiệm quốc tế phục vụ cho việc nâng cao hoạt động xét xử, cải cách tư pháp; đồng thời là đầu mối hỗ trợ Tòa án nhân dân tối cao thành lập một số đoàn đại biểu cấp cao, cấp vụ và cử cán bộ tham gia các đoàn liên ngành tham dự các hội nghị quốc tế do nước ngoài tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Vụ Hợp tác quốc tế đã tham mưu cho Lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao trong công tác nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế về mô hình, tổ chức hoạt động của Tòa án, xây dựng Tòa án điện tử và cải cách tư pháp của Tòa án một số nước, đặc biệt là các quốc gia có hệ thống pháp luật, tư pháp tương đồng với Việt Nam để tham khảo, phục vụ cho việc đổi mới tổ chức và hoạt động của hệ thống Tòa án nhân dân. Trong đó, Tòa án nhân dân tối cao tập trung nghiên cứu mô hình tổ chức và hoạt động của các tòa chuyên trách, tòa chuyên biệt, án lệ, pháp luật về phá sản, các phương thức giải quyết tranh chấp ngoài Tòa án, kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa và xét xử trực tuyến.

Ngoài ra, trong năm 2022 Vụ Hợp tác quốc tế đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến, đàm phán một số điều ước quốc tế song phương về tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự, hình sự, dẫn độ, chuyển giao người đang chấp hành hình phạt tù giữa Việt Nam với các nước: Lào, Bê-la-rút, Ang-gô-la, In-đô-nê-xi-a, Ác-hen-ti-na, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, hoàn thiện hồ sơ đề nghị ký Hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự giữa Việt Nam với Thái Lan theo quy định của Luật Điều ước quốc tế.

image

Phó Chánh án Phạm Quốc Hưng chụp hình lưu niệm tập thể lãnh đạo, công chức Vụ Hợp tác quốc tế

Việc thực hiện các dự án hỗ trợ kỹ thuật quốc tế tiếp tục được triển khai kịp thời, góp phần nâng cao chất lượng xét xử, thực hiện hiệu quả các mục tiêu trước mắt và lâu dài của hệ thống Tòa án nhân dân. Năm 2022, Vụ Hợp tác quốc tế triển khai các hoạt động do Chính phủ Hàn Quốc, Nhật Bản, Liên minh châu Âu, Chương trình phát triển Liên hợp quốc, Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc và một số đối tác tài trợ, trong đó nổi bật là các dự án “Tăng cường tính minh bạch và nâng cao chất lượng xét xử tại Tòa án Việt Nam”; “Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam”; “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025”.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phạm Quốc Hưng, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao biểu dương và ghi nhận sự cố gắng và thành tích đạt được của Vụ Hợp tác quốc tế trong năm qua. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng với sự chủ động, đề ra các chương trình, kế hoạch công tác với các giải pháp cụ thể và tổ chức thực hiện một cách quyết liệt, đơn vị đã triển khai thực hiện có hiệu quả những nhiệm vụ trọng tâm công tác của năm 2022.

Theo Phó Chánh án Phạm Quốc Hưng, vai trò của Vụ Hợp tác quốc tế hết sức quan trọng trong việc giúp cho Tòa án nhân dân tối cao quản lý hoạt động hợp tác quốc tế và tương trợ tư pháp, pháp luật quốc tế trong hệ thống Tòa án nhân dân. Phó Chánh án yêu cầu đơn vị cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, bám sát những nhiệm vụ trong tâm công tác năm 2023 được xác định tại Nghị quyết của Ban cán sự đảng và Chỉ thị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao từ đó xây dựng phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm công tác đúng định hướng; tăng cường khối đoàn kết thống nhất trong đơn vị, phấn đấu đạt được những kết quả cao nhất, đúng với mục đích, yêu cầu đề ra.

Thay mặt tập thể lãnh đạo, công chức Vụ Hợp tác quốc tế, đồng chí Trần Văn Thư, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế đã tiếp thu sâu sắc ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao, đồng thời khẳng định sẽ cùng tập thể cán bộ, công chức đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

Nguyên Anh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 4352
ácdscv