Loading...
Skip to main content

Hội nghị tập huấn chuyên đề “Nâng cao kỹ năng viết bản án”

(15/02/2023 14:08)

Sáng 15/02, Tòa án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên đề “Nâng cao kỹ năng viết bản án" cho cán bộ có chức danh tư pháp của Tòa án nhân dân các cấp. Đồng chí Phạm Quốc Hưng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao dự và phát biểu khai mạc.

Hội nghị được kết nối trực tuyến giữa điểm cầu Trung tâm tại Tòa án nhân dân tối cao với gần 800 điểm cầu trong hệ thống Tòa án và điểm cầu tại Tokyo, Nhật Bản.

Cùng dự tại điểm cầu trung tâm có đồng chí Nguyễn Trí Tuệ, Phó Chánh án Thường trực Tòa án nhân dân tối cao; đồng chí Nguyễn Văn Tiến, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và các đồng chí thành viên Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao; ông Kono Ryuzo, Cố vấn trưởng Văn phòng Dự án “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật tại Việt Nam”.

image

Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Phạm Quốc Hưng phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Phạm Quốc Hưng cho biết, bản án là hình thức văn bản tố tụng đặc biệt do Tòa án nhân danh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ban hành, trong đó chứa đựng các phán quyết thể hiện thái độ của nhà nước trong việc bảo vệ công lý, bảo vệ lợi ích của nhà nước cũng như quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Theo Phó Chánh án Phạm Quốc Hưng, bản án thể hiện kết quả của toàn bộ hoạt động tố tụng, bản án có ý nghĩa pháp lý, chính trị và xã hội sâu sắc. Chính vì vậy, các thông tin thể hiện trong bản án phải đảm bảo tính chính xác, các lập luận, kết luận và các quyết định của Tòa án về các vấn đề cần giải quyết trong vụ án phải cụ thể, chặt chẽ, lô-gic, có đầy đủ cơ sở thực tiễn và pháp luật.

image

Chuyên gia Nhật bản chia sẻ kinh nghiệm về kỹ năng viết bản án

Bản án phải đảm bảo về mặt hình thức, bố cục và văn phong. Như Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã nói: “Mỗi bản án phải là những án văn mẫu mực, thể hiện tập trung, rõ nét nhất về quyền tư pháp của Tòa án; là những chuẩn mực pháp lý, chuẩn mực đạo đức, chuẩn mực xã hội có tác dụng giáo dục pháp luật, định hướng hành vi của người dân và của xã hội”. Phó Chánh án Phạm Quốc Hưng nhấn mạnh thêm.

image

Hội nghị tập huấn chuyên đề “Nâng cao kỹ năng viết bản án”

Khẳng định sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao đối với công tác nâng cao chất lượng các bản án và tầm quan trọng của tập huấn kỹ năng viết bản án, Phó Chánh án Phạm Quốc Hưng đề nghị Hội nghị tập trung lắng nghe, trao đổi các nội dung mà chuyên gia Nhật Bản chia sẻ để có thể tham khảo, vận dụng phù hợp với thực tiễn xét xử của Việt Nam.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe các Giáo sư, chuyên gia của Viện nghiên cứu và Đào tạo Bộ Tư pháp Nhật Bản từ điểm cầu Tokyo chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản về kỹ năng viết bản án hình sự và bản án dân sự.

Nguyên Anh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 3159
Up to Top