Loading...
Skip to main content

Hội nghị Chánh án toàn quốc (lần thứ hai) ngày 26 -27/02/2023

(26/02/2023 21:40)

Chiều 26/02, tại Hội trường Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Tòa án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cải cách Tư pháp theo Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 09/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo, thành viên Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao; lãnh đạo các đơn vị thuộc Tòa án nhân dân tối cao và các đồng chí Chánh án Tòa án nhân dân, Tòa án quân sự các cấp.

Về phía đại biểu khách mời có đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành Trung ương: Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương; Ủy Ban Tư pháp của Quốc hội, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp, Bộ Nội vụ,…

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đánh giá trong những năm qua, Ban cán sự đảng và lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao đã chủ động, sáng tạo đề ra rất nhiều giải pháp đột phá nhằm cải cách tư pháp, nâng cao chất lượng hoạt động Tòa án nói chung và nâng cao chất lượng công tác xét xử nói riêng.

image

Chánh án Nguyễn Hòa Bình phát biểu khai mạc Hội nghị

Nhiều chủ trương, nhiệm vụ lớn của cải cách tư pháp đã được Tòa án nhân dân đề xuất thể chế hóa trong Hiến pháp, pháp luật và được triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ. Chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy của hệ thống Tòa án được củng cố và đổi mới mạnh mẽ; đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là đội ngũ giữ chức danh tư pháp được tăng cường cả về số lượng và chất lượng; chất lượng công tác xét xử của Tòa án các cấp đạt được nhiều thành tựu nổi bật, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Vị thế, diện mạo, uy tín của Tòa án ngày càng được được nâng cao.

Trình bày báo cáo về đổi mới hoạt động và nâng cao chất lượng xét xử theo tinh thần các Nghị quyết của Đảng về cải cách tư pháp, đồng chí Nguyễn Văn Du, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao cho biết, trong hơn 5 năm qua, mặc dù số lượng các loại vụ việc mà Tòa án phải thụ lý giải quyết hàng năm là rất lớn và có xu hướng gia tăng, tính chất các vụ việc ngày càng phức tạp nhưng các Tòa án đã chủ động nắm bắt tình hình, triển khai thực hiện tốt các giải pháp đột phá nâng cao chất lượng xét xử nên hoạt động của Tòa án tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực và đã khắc phục được nhiều hạn chế, tồn tại trong công tác giải quyết, xét xử các loại vụ việc của những năm trước đây.

image

Phó Chánh án Nguyễn Văn Du trình bày báo cáo tại Hội nghị

Từ năm 2018 đến nay, các Tòa án đã giải quyết được 2.427.859 vụ án các loại trong tổng số 2.490.699 vụ án đã thụ lý. Nếu so với cùng kỳ của 05 năm trước (2013-2017), số lượng các vụ án Tòa án phải giải quyết tăng 507.849 vụ; đã giải quyết tăng 487.903 vụ. Mặc dù số lượng các vụ án phải thụ lý giải quyết tăng nhiều, nhưng hầu hết đều được giải quyết trong thời hạn quy định của pháp luật; số lượng các vụ án để quá hạn luật định do lỗi chủ quan của Tòa án đã giảm mạnh qua từng năm và tính đến ngày 31/12/2022 chỉ còn 08 vụ. Chất lượng giải quyết, xét xử các vụ án tiếp tục được nâng lên, tỷ lệ các bản án quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan được hạn chế ở mức thấp (dưới 1,5%), đáp ứng được yêu cầu mà Nghị quyết Quốc hội đề ra.

Đặc biệt là, sau nhiều năm triển khai đồng bộ các giải pháp, năm 2022 công tác giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm và công tác giải quyết án hành chính đã đạt chỉ tiêu theo yêu cầu của Quốc hội. Kết quả này chứng minh các giải pháp đã đề ra là đúng đắn; đồng thời là cơ sở để các Tòa án tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ và triệt để hơn nữa nhằm nâng cao chất lượng xét xử trong thời gian tới.

image

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung đánh giá kết quả thực hiện 14 giải pháp đột phá để nâng cao chất lượng xét xử (đã đề ra tại Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện nâng cao chất lượng công tác xét xử theo tinh thần Kết luận số 92-KL/TW về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị, được tổ chức trong năm 2017); thảo luận, thông qua các giải pháp để tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử trong thời gian tới; thảo luận, thống nhất các định hướng lớn để đẩy mạnh cải cách tư pháp, hoàn thiện hệ thống pháp luật, cơ chế tổ chức thực hiện pháp luật, xây dựng nền tư pháp chuyên nghiệp, hiện đại, công bằng, nghiêm minh, liêm chính, phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân.

Cũng tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thái Học, Phó Trưởng ban Ban Nội chính Trung ương giới thiệu tới toàn thể đại biểu nội dung cuốn sách “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

image

Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học giới thiệu cuốn sách
của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Đây là một cuốn sách có khối lượng tri thức lớn, tổng kết lý luận và thực tiễn tổ chức cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng ta. Việc quán triệt và tổ chức thực hiện các nội dung của cuốn sách mang ý nghĩa hết sức quan trọng trong bối cảnh cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực ở Việt Nam đang được Đảng ta chỉ đạo ráo riết, quyết liệt, trở thành một cuộc chiến không khoan nhượng và đã đạt những kết quả toàn diện, tích cực.

image

Toàn cảnh Hội nghị

Hội nghị diễn ra trong 1,5 ngày. Ngày làm việc thứ 2 (27/2), Hội nghị tiếp tục trao đổi, thảo luận về tổ chức, bộ máy của Tòa án nhân dân các cấp. Trên cơ sở ý kiến góp ý, thảo luận của các đại biểu tại Hội nghị, Ban cán sự đảng, lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao sẽ nghiên cứu, tiếp thu, bổ sung các giải pháp nâng cao chất lượng xét xử; hoàn thiện hồ sơ Luật Tổ chức Tòa án nhân dân và trình các cơ quan có thẩm quyền xem xét, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong toàn hệ thống Tòa án, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo yêu cầu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Nguyên Anh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 3475
Up to Top