Loading...
Skip to main content

Chia sẻ kinh nghiệm tư pháp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

(02/03/2023 10:44)

Trong các ngày 28/02-01/3, Tòa án nhân dân tối cao phối hợp với Trung tâm Tư pháp liên bang Hoa Kỳ và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm tư pháp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Đồng chí Phạm Quốc Hưng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao dự và đồng chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội thảo có bà Mi-ra Gu-ra-ra, Giám đốc Bộ phận quốc tế, Trung tâm Tư pháp Liên bang, Tòa án tối cao Hoa Kỳ; ông Sa-mu-en Ju-et, Điều phối viên Chương trình Thực thi Pháp luật và Tư pháp hình sự, Cục Phòng, chống Ma túy và Thực thi pháp luật quốc tế, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

image

Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Phạm Quốc Hưng phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Phạm Quốc Hưng đề nghị các đại biểu tích cực trao đổi, thảo luận, đặc biệt tập trung vào những khó khăn, vướng mắc, tìm hiểu, nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế để đóng góp vào việc sửa đổi Luật Tổ chức Tòa án nhân dân năm 2014; góp phần tích cực vào việc thực hiện lộ trình cải cách tư pháp đến năm 2030 định hướng 2045 của Tòa án nhân dân.

Trong hai ngày làm việc của Hội thảo các chuyên gia Hoa Kỳ đã chia sẻ kinh nghiệm về 8 nội dung: Hệ thống Tư pháp Hoa Kỳ (Tổ chức Tòa án, Thẩm quyền tài phán, Lựa chọn nâng cao năng lực cho Thẩm phán, Quản trị và quản lý Tòa án, Vai trò và trách nhiệm của cán bộ Tòa án); Quản lý các vụ án phức tạp; Đạo đức nghề nghiệp trong ngành Tư pháp; Kỹ năng lãnh đạo; Tố tụng hình sự tại Hoa Kỳ; Công bằng và quy định hình phạt; Kỹ năng viết bản án và Chứng cứ.

image

Chuyên gia Hoa Kỳ chia sẻ tại Hội thảo

Những chia sẻ của các chuyên gia Hoa Kỳ là hết sức cần thiết. Vì đây là những nội dung quan trọng mà Tòa án Việt Nam muốn được tìm hiểu, nghiên cứu và học hỏi để có thể đúc kết thành những nguồn tư liệu quý phục vụ cho quá trình cải cách tư pháp của Tòa án Việt Nam.

image

Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Phạm Quốc Hưng chụp hình lưu niệm cùng các đại biểu

Trao đổi tại Hội nghị, các đại biểu Việt Nam cũng đã giới thiệu, chia sẻ về tổ chức, bộ máy của Tòa án Việt Nam; quy trình bổ nhiệm Thẩm phán; thủ tục rút gọn; đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ Thẩm phán, cán bộ Tòa án…; đồng thời bày tỏ mong muốn được tìm hiểu, nghiên cứu về những nội dung như tiền ảo, tội phạm xuyên quốc gia, tài chính, chứng khoán, ứng dụng công nghệ thông tin, Tòa án giản lược, Tòa án điện tử, án lệ

Nguyên Anh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 4408
Up to Top