Loading...
Skip to main content

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao trả lời chất vấn: Rõ ràng, đúng trọng tâm và nghiêm túc nhìn nhận tồn tại, hạn chế

(20/03/2023 17:07)

Sáng 20/3, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình Phiên họp thứ 21, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội đối với hai nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực Tòa án và lĩnh vực Kiểm sát.

Phiên chất vấn được kết nối trực tuyến với 62 Đoàn Đại biểu Quốc hội tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Sau phát biểu mở đầu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, trong thời gian buổi sáng, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bắt đầu chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực Tòa án. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình chịu trách nhiệm trả lời chính.

Nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực Tòa án như: Giải pháp tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử, giải quyết các loại vụ án, nhất là vụ án hành chính, vụ án hình sự về kinh tế, tham nhũng; việc giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm; việc phòng ngừa và xử lý tham nhũng, tiêu cực trong nội bộ Tòa án; công tác tổng kết thực tiễn xét xử, hướng dẫn áp dụng thống nhất pháp luật, phát triển án lệ; án hành chính, tỷ lệ xử lý còn thấp, hủy sửa nhiều và nguyên nhân; hòa giải đối thoại tại Tòa án; công tác tuyển dụng cán bộ; bổ nhiệm Thẩm phán; việc triển khai thi hành Nghị quyết số 33/2021/QH15 của Quốc hội về tổ chức phiên tòa trực tuyến, nhất là việc chuẩn bị các điều kiện bảo đảm cho xét xử trực tuyến… đã được đại biểu “làm nóng” tại nghị trường.

image

Toàn cảnh phiên chất vấn

Phát biểu kết thúc nội dung chất vấn đối với lĩnh vực Tòa án, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết, sau thời sau thời gian làm việc rất khẩn trương với tinh thần trách nhiệm cao đối với nội dung chất vấn Chánh án Tòa án nhân dân tối cao có 35 đại biểu Quốc hội đăng ký phát biểu, 29 đại biểu đặt 50 câu hỏi, 6 đại biểu phát biểu tranh luận.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định khẳng định, phiên chất vấn Chánh án Tòa án nhân dân tối cao diễn ra rất sôi nổi, với tinh thần xây dựng và trách nhiệm cao. Các vị đại biểu Quốc hội đã bám sát nội dung chất vấn, đặt nhiều câu hỏi, tập trung vào những vấn đề thuộc nội dung chất vấn, đi sâu vào vấn đề đại biểu và cử tri cả nước, cũng như dư luận xã hội quan tâm và mong muốn có những giải pháp tốt hơn để tháo gỡ những khó khăn, tồn tại trong thời gian tới, nâng cao hơn nữa chức năng, nhiệm vụ và hoạt động có hiệu quả hơn của Tòa án nhân dân.

image

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao trả lời chất vấn

Với tinh thần trách nhiệm cao, nắm chắc thực trạng, lĩnh vực quản lý đã từng có kinh nghiệm trả lời chất vấn nhiều lần nên Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã trả lời rõ ràng, đúng trọng tâm câu hỏi của đại biểu, giải trình cụ thể những vấn đề đại biểu quan tâm tranh luận. Chánh án Tòa án nhân dân tối cao cũng nghiêm túc nhìn nhận những tồn tại, hạn chế và đề xuất nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động của các Tòa án trong thời gian tới, nhất là tập trung vào các khâu, nhiệm vụ trọng tâm, then chốt của Tòa án nhân dân theo đường lối của Đảng và pháp luật của Nhà nước, cũng như mong muốn của cử tri và Nhân dân cả nước.

Nguyên Anh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 4437
Up to Top