Loading...
Skip to main content

Tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm về “Tiền điện tử”

(25/08/2023 14:29)

Ngày 25/8, tại Hà Nội, Tòa án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến chuyên đề “Tiền điện tử” cho cán bộ, công chức, viên chức Tòa án nhân dân và Tòa án quân sự các cấp.

Đồng chí Nguyễn Trí Tuệ, Phó Chánh án Thường trực Tòa án nhân dân tối cao chủ trì Hội nghị tại điểm cầu trung tâm.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu trung tâm có Ngài Samuel Tuett, Điều phối viên Chương trình, Cục phòng chống tội phạm ma túy và thực thi pháp luật quốc tế, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ; các đồng chí thành viên Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, Thẩm tra viên, Thư ký viên Tòa án nhân dân tối cao, đại diện Hiệp hội Blockchain Việt Nam…

Hội nghị được truyền trực tiếp đến gần 800 điểm cầu trong hệ thống Tòa án nhân dân.

Báo cáo viên của Hội nghị là Ngài Scott Bradford, Chuyên gia tội phạm mạng, Cố vấn Luật sư về Sở hữu trí tuệ và các vấn đề về xâm nhập máy tính quốc tế cho khu vực Đông Nam Á, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

image

Phó Chánh án Thường trực Nguyễn Trí Tuệ phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chánh án Thường trực Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Trí Tuệ, cho biết, trong thời gian qua, việc đấu tranh xử lý với loại tội phạm mạng, tội phạm công nghệ cao, tội phạm liên quan đến tiền điện tử… gặp rất nhiều khó khăn, thách thức. Vì vậy, việc cập nhật và trau dồi kiến thức mới nhằm nâng cao chuyên môn nghiệp vụ xét xử về loại tội phạm này là hết sức cần thiết.

Tiền điện tử là loại tiền được tạo ra từ những bit số hay còn gọi là tiền mã hóa. Tiền điện tử được chia thành 3 loại chính: Tiền số pháp định, tiền ảo và tiền mã hóa. Loại tiền này chỉ được sử dụng duy nhất trên môi trường internet… Tiền điện tử là lĩnh vực rất mới và phức tạp nên việc đánh giá đầy đủ và xây dựng khung pháp lý hoàn chỉnh đối với tiền điện tử là thách thức không chỉ với Việt Nam mà còn với nhiều nước khác trên thế giới.

image

Chuyên gia Hoa Kỳ chia sẻ kinh nghiệm về tiền điện tử

Hiện nay, các quốc gia trên thế giới có quy định khác nhau về tiền điện tử. Pháp luật Việt Nam chưa có quy định rõ ràng và đầy đủ để điều chỉnh các quan hệ phát sinh đối với tiền điện tử. Vì vậy, trong thời gian qua, việc xử lý, xét xử đối với loại tội phạm này còn gặp nhiều khó khăn.

Mặc dù, hệ thống pháp luật có khác nhau nhưng việc học hỏi, nghiên cứu những kinh nghiệm quý báu được chia sẻ từ các chuyên gia Hoa Kỳ là nguồn tư liệu hữu ích, sẽ giúp Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký các Tòa án vận dụng sáng tạo trong công tác xét xử các vụ án có liên quan đến tiền điện tử, góp phần bảo vệ tốt hơn nữa các quyền và lợi ích của người dân, đáp ứng yêu cầu của đòi hỏi thực tiễn, cũng như hoàn thiện pháp luật về tiền điện tử trong tương lai.

image

Các điểm cầu của Hội nghị

Tại buổi tập huấn, Ngài Scott Bradford, Chuyên gia tội phạm mạng, Cố vấn Luật sư về Sở hữu trí tuệ và các vấn đề về xâm nhập máy tính quốc tế cho khu vực Đông Nam Á, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã giới thiệu cho các đại biểu về các loại tiền điện tử, hệ sinh thái của tiền điện tử, cách mã hóa hóa tiền điện tử, việc thu giữ tiền điện tử, cách thức hoạt động của tội phạm ở lĩnh vực tiền điện tử, một số các ví dụ cụ thể về cách điều tra, bắt giữ tội phạm về tiền điện tử của FBI (Cục Điều tra Liên bang Mỹ)…

Theo Ngài Scott Bradford cho biết, Việt Nam đứng đầu về chỉ số chấp nhận tiền mã hóa toàn cầu và Việt Nam cũng xếp hạng thứ 15 tính theo giá trị chưa quy đổi lên tới 90,8 tỷ USD. Hoạt động kinh tế ngầm bất hợp pháp được xác định tại Việt Nam thay đổi trong vòng 12 tháng qua, nguồn lớn nhất từ danh mục các hoạt động trong danh sách trừng phạt, thu lợi từ tiền mã hóa có giá trị lên tới 237,17 triệu USD trong vòng 12 tháng... Hàng năm, ở Việt Nam đã phát hiện ra những giao dịch bất hợp pháp lên tới 956 triệu USD.

image

Toàn cảnh Hội nghị

Cũng tại buổi tập huấn, Ngài Scott Bradford còn trả lời và giải đáp nhiều câu hỏi của các đại biểu tại các điểm cầu.

Nguyên Anh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 2881
Up to Top