Loading...
Skip to main content

Lễ phát động Cuộc thi sáng tác ca khúc về Tòa án nhân dân

(01/11/2023 13:03)

Sáng ngày 01/11, tại Hà Nội, Tòa án nhân dân tối cao phối hợp với Hội nhạc sĩ Việt Nam tổ chức Lễ phát động Cuộc thi sáng tác ca khúc về Tòa án nhân dân. Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao chủ trì buổi lễ. Đồng chủ trì buổi lễ có Thiếu tướng, Nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Tham dự Lễ phát động có đồng chí Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội và Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hà Nội; các nhạc sĩ, ca sĩ.

Về phía TAND tối cao có đồng chí Nguyễn Trí Tuệ, Phó Chánh án Thường trực TAND tối cao; đồng chí Nguyễn Văn Tiến, Phó Chánh án TAND tối cao; đồng chí Phạm Quốc Hưng, Phó Chánh án TAND tối cao; các đồng chí thành viên Hội đồng Thẩm phán, lãnh đạo các đơn vị cùng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc TAND tối cao.

image

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng,
Chánh án Tòa án nhân dân tối cao phát biểu khai mạc Lễ phát động

Cuộc thi sáng tác ca khúc về TAND được tổ chức để hướng tới kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của đất nước; kỷ niệm 80 năm ngày Truyền thống TAND (13/9/1945-13/9/2025), nhằm ca ngợi truyền thống lịch sử xây dựng và phát triển của hệ thống Tòa án nhân dân; khẳng định vai trò và những đóng góp của Tòa án nhân dân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; trong quá trình xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách tư pháp, cải cách hành chính, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; khắc họa hình ảnh và nét đẹp, ca ngợi sự hy sinh thầm lặng, những khó khăn, vất vả, hiểm nguy nhưng hết sức vinh quang của người Thẩm phán, cán bộ Tòa án “Phụng công thủ pháp, chí công vô tư”, “Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân” trong việc thực hiện quyền tư pháp, bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

image

Thiếu tướng, Nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu khai mạc buổi lễ, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Chánh án TAND tối cao khẳng định trải qua 78 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong các giai đoạn lịch sử, TAND các cấp đã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ xét xử, thực hiện quyền tư pháp, góp phần bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; vững bước dưới lá cờ của Đảng các Tòa án đã trưởng thành vượt bậc cả về tổ chức đội ngũ và trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Trong những năm gần đây, hệ thống Tòa án không ngừng đổi mới về tổ chức, hoạt động; đã có sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, niềm tin của người dân đối với nền tư pháp tăng lên rõ rệt. Đặc biệt, vai trò của Tòa án với tư cách là cơ quan thực hiện quyền tư pháp, bảo vệ công lý ngày càng được khẳng định và đề cao.

Tuy nhiên, trong lĩnh vực thơ ca – nghệ thuật, hình tượng người Thẩm phán, cán bộ Tòa án dũng cảm đấu tranh vì công lý, liêm chính và tận tụy phục vụ nhân dân, dường như chưa được quan tâm nhiều, chưa được đề cập và khắc họa rõ nét.

image

Đồng chí Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Chánh án TAND tối cao hy vọng Cuộc thi sẽ động viên, cổ vũ, giáo dục, bồi dưỡng thêm tình yêu nghề, trách nhiệm của Thẩm phán trước nhân dân; thông qua Cuộc thi có thể tìm thêm được những bản nhạc, bài hát “đi cùng năm tháng”, có sức sống dài lâu, trở thành niềm tự hào của đội ngũ Thẩm phán. Và mỗi Thẩm phán, cán bộ Tòa án đều thuộc những bài hát này, khi hát lên say sưa với đầy niềm tự hào.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Chánh án TAND tối cao cũng bày tỏ sự phối hợp, tạo điều kiện tối đa để cho các nhạc sĩ, nghệ sĩ đi thực tiễn để hiểu thêm, thêm nguồn tư liệu để có thêm cảm hứng sáng tác bằng cách gặp gỡ đối thoại với các điển hình tiên tiến của Tòa án, tham dự các phiên tòa…

image

Lãnh đạo, Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Để Cuộc thi sáng tác ca khúc về TAND được tổ chức một cách bài bản, khoa học và thành công, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Chánh án TAND tối cao mong muốn và tin tưởng rằng sẽ tiếp tục nhận được nhiều hơn nữa những ý kiến góp ý, sự quan tâm, phối hợp của các đồng chí, quý vị đại biểu; Ban Tổ chức sẽ nhận được nhiều tác phẩm hay, có giá trị nghệ thuật về hình ảnh người Thẩm phán và cán bộ Tòa án trong việc thực hiện sứ mệnh thiêng liêng - Bảo vệ Công lý; tạo được sự lan tỏa sau rộng về vai trò, vị thế và trọng trách của TAND, về hình ảnh, nhân cách của người Thẩm phán, cán bộ Tòa án trong xã hội; là nguồn cổ vũ, động lực to lớn cho toàn thể Thẩm phán, cán bộ, công chức TAND các cấp tiếp tục phấn đấu, cống hiến, gắn bó với con đường mình đã chọn và gặt hái nhiều thành công hơn nữa, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Chánh án TAND tối cao khẳng định những ý kiến trao đổi tại buổi lễ sẽ là nguồn tư liệu quý để TAND tối cao triển khai tổ chức thành công Cuộc thi.

image

Các nhạc sĩ, nghệ sĩ tham dự lễ phát động

Tại buổi lễ, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến quan trọng, có giá trị đối với Cuộc thi. Đồng chí Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam và Thiếu tướng, Nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam đánh giá đây là hoạt động rất có ý nghĩa, nhằm tôn vinh những cống hiến thầm lặng của hệ thống Toà án; đồng thời, bày tỏ sẽ đồng hành với TAND để có được các tác phẩm hay, đi cùng năm tháng viết về hình tượng người Thẩm phán, TAND các cấp.

Nguyên Anh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 1309
Up to Top