Loading...
Skip to main content

Hội thảo lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Luật Tư pháp người chưa thành niên

(04/04/2024 19:46)

Ngày 04/4, tại thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), TAND tối cao phối hợp cùng Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Cơ quan Phòng chống ma túy và Thực thi pháp luật quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (INL) tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Luật Tư pháp người chưa thành niên. Đồng chí GS.TS Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án TAND tối cao chủ trì Hội thảo.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết: Người chưa thành niên là người chưa phát triển đầy đủ về thể chất, tình cảm, nhận thức; thiếu kiến thức xã hội, pháp luật... Đây là nhóm dễ bị tổn thương, bị tác động tiêu cực nhất trong xã hội nên cần được bảo vệ và chăm sóc đặc biệt, nhất là trong hoạt động tư pháp hình sự. Vì vậy, chính sách về tư pháp hình sự đối với người chưa thành niên cần có tiếp cận chuyên biệt, đặc thù phù hợp với lứa tuổi, khả năng nhận thức của các em với mục đích bao trùm là giáo dục, cải tạo, giúp đỡ người chưa thành niên tự sửa chữa sai lầm, cải thiện nhận thức và hành vi, trở thành công dân tốt cho xã hội.

A person standing in front of a podium with flowers

Description automatically generated

Đồng chí GS.TS Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng,
Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án TAND tối cao phát biểu tại Hội thảo

Hệ thống pháp luật quốc gia của các nước bên cạnh Bộ Luật tố tụng hình sự, Bộ Luật hình sự còn xây dựng luật chuyên biệt về tư pháp người chưa thành niên. Việt Nam tham gia Công ước Bảo vệ quyền trẻ em từ sớm, tuy nhiên hiện nay hầu hết các nước Châu Á đã có Luật chuyên biệt trong khi Việt Nam chưa có. Liên hợp quốc cũng đã khuyến cáo; Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội và nhiều chuyên gia cũng đã khuyến nghị xây dựng Luật Tư pháp người chưa thành niên. Do đó, TAND tối cao đã đề xuất với Quốc hội xây dựng Luật Tư pháp người chưa thành niên. Thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị và Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, TAND tối cao đã triển khai xây dựng dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên để trình Quốc hội thảo luận, cho ý kiến vào tháng 5 và theo kế hoạch sẽ biểu quyết thông qua trong tháng 10/2024.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh: “Dự thảo luật đưa ra thảo luận lần này đã tuân thủ luật khung của Liên hợp quốc về Tư pháp người chưa thành niên, tham khảo tối đa các kinh nghiệm quốc tế, cũng đã cập nhật những bất cập hiện nay của pháp luật trong nước cần phải khắc phục. TAND tối cao đã làm việc hết sức trách nhiệm, khoa học, với tinh thần cầu thị, lắng nghe để có một dự thảo luật có chất lượng cao trước khi trình Quốc hội, đủ nghiêm khắc để bảo vệ an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, nhưng cũng rất nhân văn, mở đường cho người chưa thành niên tái hoà nhập nếu có vi phạm”.

A group of people sitting in a room

Description automatically generated

Toàn cảnh Hội thảo

Chia sẻ tại Hội thảo, bà Lesley Miller, Phó Trưởng đại diện Quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam chia sẻ, chúng tôi hoan nghênh việc Việt Nam đưa Luật Tư pháp người chưa thành niên vào đời sống. Việc đưa Luật Tư pháp người chưa thành niên vào thực thi sẽ củng cố và mở rộng các quy định hiện hành về người chưa thành niên trong hệ thống tư pháp. Đồng thời triển khai những cải cách quyết liệt, toàn diện nhằm bảo đảm hệ thống tư pháp người chưa thành niên của Việt Nam tuân thủ tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế.

A group of people sitting at a table

Description automatically generated

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Ông Ryan McKean, Giám đốc Cơ quan Phòng chống ma túy và Thực thi pháp luật quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam chia sẻ về những kinh nghiệm thực thi Luật Tư pháp người chưa thành niên ở Hoa Kỳ và cam kết chia sẻ, đồng hành cùng Việt Nam trong việc thực thi Luật Tư pháp người chưa thành niên.

Tư pháp người chưa thành niên là một vấn đề phức tạp và nhiều mặt, đòi hỏi cách tiếp cận toàn diện và hợp tác giữa phụ huynh, giáo viên, Thẩm phán, công tố viên, nhà lập pháp, thành viên cộng đồng; tất cả chúng ta đều có một vai trò để đóng góp. Vì vậy, ông Ryan McKean khuyến khích các đại biểu tham dự hội thảo tích cực tham gia đặt câu hỏi cũng như chia sẻ kinh nghiệm của bản thân.

A group of people standing around a table

Description automatically generated

Đồng chí Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình trao đổi với các chuyên gia bên lề Hội thảo

Tại Hội thảo, các chuyên gia tư pháp trong nước và quốc tế tập trung trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về xây dựng Luật Tư pháp người chưa thành niên và góp ý đối với một số nội dung lớn của dự thảo Luật, như: Chế định xử lý chuyển hướng đối với người chưa thành niên phạm tội; Trình tự, thủ tục tố tụng đối với người chưa thành niên; Vấn đề hình phạt và thủ tục tố tụng thân thiện đối với người chưa thành niên…

Nguyên Anh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 879
Up to Top