Loading...
Skip to main content

Học viện Tòa án tổ chức buổi Tọa đàm về chủ đề “Đạo đức Thẩm phán”

(16/07/2018 10:55)

Trên cơ sở Thỏa thuận chung về hợp tác đào tạo giữa TANDTC Việt Nam và Trường Thẩm phán Quốc gia Pháp, ngày 13/7/2018 Học viện Tòa án đã tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Đạo đức nghề nghiệp Thẩm phán”.

Thành phần tham dự Tọa đàm, về phía Việt Nam, gồm có các Đồng chí Phó Giám đốc Học viện Tòa án: TS. Nguyễn Minh Sử, TS. Nguyễn Văn Điệp, Ths. Nguyễn Thanh Mận, PGS.TS. Dương Tuyết Miên, cùng Lãnh đạo các Phòng, Khoa Học viện Tòa án và 200 học viên các lớp đào tạo nghiệp vụ xét xử. Về thành phần đại biểu của Pháp tham dự Tọa đàm có Bà Soraya Amrani Mekki, Phó Giáo sư Đại học Paris, Thành viên của Hội đồng Thẩm phán cấp cao Quốc gia, Phó Chủ tịch Ủy ban Tư vấn nhân quyền Quốc gia và Bà Laurence Mezin, Phụ trách Hợp tác Pháp luật và Tư pháp Đại sứ quán Pháp.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, TS. Nguyễn Minh Sử, Phó Giám đốc Học viện Tòa án bày tỏ sự vui mừng khi có sự tham gia của các chuyên gia đến từ Pháp, đồng thời nhấn mạnh buổi Tọa đàm có ý nghĩa vô cùng quan trọng khi Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử của Thẩm phán mới được ban hành theo Quyết định số 87/QĐ-HĐTC, ngày 04/7/2018 của Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao – Chủ tịch Hội đồng Tuyển chọn giám sát Thẩm phán Quốc gia. Đây là cơ hội quý báu để tìm hiểu sâu hơn nữa về những quy tắc liên quan đến đạo đức và ứng xử của Thẩm phán.

image

TS. Nguyễn Minh Sử, Phó Giám đốc Học viện Tòa án phát biểu khai mạc Tọa đàm

Trao đổi tại Tọa đàm, Bà Soraya Amrani Mekki, Phó Giáo sư Đại học Paris, Thành viên của Hội đồng Thẩm phán cấp cao Quốc gia, Phó Chủ tịch Ủy ban Tư vấn nhân quyền Quốc gia và cán bộ Đại sứ quán Pháp đã có những tham luận liên quan đến đạo đức nghề nghiệp của Thẩm phán như phân biệt giữa kỷ luật và đạo đức nghề nghiệp của Thẩm phán, bàn về các nguyên tắc đạo đức của Thẩm phán (nguyên tắc độc lập, nguyên tắc công bằng, nguyên tắc liêm chính và trung thực…).

image

Soraya Amrani Mekki, Phó Giáo sư Đại học Paris,

Thành viên của Hội đồng Thẩm phán cấp cao Quốc gia,

Phó Chủ tịch Ủy ban Tư vấn nhân quyền Quốc gia trao đổi tại Tọa Đàm

Các đại biểu phía Việt Nam đã có những tranh luận sôi nổi, sâu sắc làm rõ những vấn đề về đạo đức của Thẩm phán, và sự giống, khác nhau trong quy định của hai quốc gia về vấn đề này.

Kết thúc buổi Tọa đàm, TS. Nguyễn Minh sử một lần nữa cảm ơn Bà Soraya Amrani Mekki về những kiến thức quý báu mà bà đã chia sẻ và hy vọng trong thời gian tới Học viện Tòa án và Trường Thẩm phán Quốc gia Pháp sẽ có nhiều chương trình hợp tác hơn nữa trên cơ sở thỏa thuận chung đã ký kết.

Một số hình ảnh tại buổi Tọa đàm:

image

image

image

image

Tin: Huế Dương


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 402
Up to Top